rssheader

25/01/2021

Khởi công “Thành phố giáo dục quốc tế” đầu tiên tại Việt Nam

Bá Hải - 31/03/2018, 19:56 GMT+07 | Giáo dục
Khởi công “Thành phố giáo dục quốc tế” đầu tiên tại Việt Nam
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ

Tham dự lễ khởi công còn có ông Lê Viết Chữ - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi; ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh cùng đông đảo lãnh đạo các Sở GD&ĐT, trường đại học, các trường đối tác quốc tế, lãnh đạo các huyện, thành phố trong tỉnh.

Thành phố giáo dục quốc tế - IEC (The International Education City) là đặc khu giáo dục tiên phong, khác biệt và duy nhất tại Việt Nam mang đẳng cấp quốc tế với đủ các cấp học từ mầm non đến tiến sĩ, bao gồm: hệ chất lượng cao hội nhập quốc tế, hệ song ngữ và hệ quốc tế hoàn toàn. Dự án IEC ở Quảng Ngãi do Tập đoàn Nguyễn Hoàng (NHG) làm chủ đầu tư được xây trên diện tích gần 10 ha, với tổng vốn 1.000 tỷ đồng.

Tại đây sau khi hoàn thành sẽ có trường mầm non có diện tích 12.000 m2 với quy mô 1.300 học sinh. Trường iSchool được thiết kế quy mô khoảng 3.000 học sinh từ tiểu học đến THPT với thiết kế 5 tầng với 101 phòng học với diện tích 14.000m2. Ngoài ra, dự án còn có các hạng mục nhà thi đấu đa năng rộng hơn 6.000 m2…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, ông Lê Viết Chữ cùng các đại biểu ấn nút khởi công dự án

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã đánh giá cao mô hình giáo dục này tại Quảng Ngãi; Đồng thời nhấn mạnh: Bộ GD&ĐT hoan nghênh và khuyến khích các nhà đầu tư có đủ tâm, tài, lực, đồng hành cùng ngành giáo dục trong sự nghiệp đổi mới giáo dục nước nhà, đưa giáo dục Việt Nam tiệm cận với nền giáo dục tiến tiến trong khu vực và quốc tế.

Tập đoàn Nguyễn Hoàng là một trong những nhà đầu tư đã thể hiện sự toàn tâm cho hoạt động giáo dục với hệ thống, một chuỗi các trường ở các bậc học trên khắp mọi miền đất nước…

Đánh giá việc đặt thành phố giáo dục quốc tế đầu tiên tại Quảng Ngãi, Tập đoàn Nguyễn Hoàng đang mở ra cơ hội được học tập trong môi trường giáo dục chuẩn quốc tế cho học sinh Quảng Ngãi và các tỉnh miền Trung. Bộ trưởng đề nghị tập đoàn kiên định với nền giáo dục có chất lượng và phát triển từng bước vững chắc, có lộ trình hội nhập phù hợp.

Bộ trưởng cũng lưu ý với tỉnh Quảng Ngãi: khó khăn thì tỉnh nào cũng có nhưng để có nguồn đào tạo nhân lực tại chỗ, nguồn nhân lực cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội phải có sự đầu từ thích đáng cho giáo dục.

Đầu tư ở đây, theo Bộ trưởng phải có trọng tâm, trọng điểm, trên cơ sở Quảng Ngãi đã có nền móng giáo dục đại trà tốt rồi, bây giờ đã đến lúc tỉnh cần đầu tư vun cao, xây dựng những trường có chất lượng cao, đặc biệt là chất lượng quốc tế để tạo nguồn đào tạo nhân lực chất lượng cao. Do vậy dự án này sẽ mở ra cơ hội rất lớn cho con em người dân trong tỉnh và là sự hấp dẫn đối với các nhà đầu tư khi có một ngôi trường chất lượng quốc tế tại địa phương.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói chuyện với cán bộ, giảng viên nhà trường

Cùng ngày, Bộ trưởng đã có chuyến thăm và nói chuyện với tập thể cán bộ, giảng viên Trường Đại học Phạm Văn Đồng (tỉnh Quảng Ngãi). Phát biểu tại đây, Bộ trưởng lưu ý: Là Trường được nâng cấp lên từ trường CĐ Cộng đồng nên cần phải chú trọng vào tư duy chiến lược, kiến thức giảng dạy và huy động nhiều nguồn lực trong chiến lược phát triển.

Trường có nhiều ngành nghề, nhưng riêng với đào tạo sư phạm, hiện chủ trương của Bộ là tuyển sinh gắn chặt với nhu cầu sử dụng. Cùng với đó là đào tạo sư phạm sẽ phải gắn với chuẩn giảng viên sư phạm mà Bộ sắp ban hành cùng nhiều quy định khác để nâng cao chấ t lượng đào tạo…

Chính vì vậy Bộ trưởng yêu cầu: nhà trường cần chú trọng vào công tác đào tạo lại, bồi dưỡng giáo viên cho tỉnh và khu vực lân cận bên cạnh đào tạo sư phạm.

Cùng với đó là mở ngành, nghề mới, đẩy mạnh những ngành, nghề đào tạo nhân lực mà địa phương đang cần để phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp tại địa phương và khu vực. Trong tầm nhìn dài hạn, cần phải có chiến lược phát triển căn cơ, rà soát trong 5 năm tới, ngành nào có thế mạnh, là ngành mũi nhọn cần ưu tiên nguồn lực để phát triển....

Bộ trưởng thăm mô hình xe đạp điện tích hợp thể dục của sinh viên nhà trường
Bộ trưởng tặng cho Trường ĐH Phạm Văn Đồng bức tranh Khuê Văn Các - Quốc Tử Giám
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm