rssheader

24/01/2021

Hơn 4.000 học sinh Nghệ An đội gió rét tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2021

Hồ Lài - 09/01/2021, 14:50 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh tham gia tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2021. Học sinh tham gia tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2021.

Sáng 9/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Báo Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức Chương trình Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021.

Chương trình mục đích giúp học sinh lớp 12 có những thông tin cần thiết để chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Trời rét đậm nhưng hơn 4.000 học sinh Nghệ An vẫn tập trung đến nghe tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh năm 2021

Đây là năm thứ 7 chương trình được tổ chức tại Nghệ An với sự tham gia của hơn 4.000 học sinh khối 11, khối 12 toàn tỉnh đến tham dự. Chương trình gồm phần tư vấn chung, cung cấp thông tin mới nhất liên quan đến thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh vào các trường đại học, cao đẳng.

Chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2021 tại Nghệ An

Đội ngũ tư vấn là chuyên gia đến từ Bộ GD&ĐT và các trường đại học có uy tín, đại diện khối trường Quân đội… Qua đó, giúp học sinh tiếp cận thông tin, những lưu ý quan trọng về Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và quy định về tuyển sinh của từng khối ngành.

Theo bà Hoàng Thúy Nga - Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Năm nay Kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn giữ ổn định như các năm trước và hầu hết các trường đại học vẫn sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường đại học. Bên cạnh đó hiện nay các trường đại học đã tự chủ nên có rất nhiều phương thức xét tuyển khác nhau.

Đội ngũ chuyên gia tư vấn đề từ Bộ GD&ĐT và các trường ĐH uy tín trên cả nước.

Đại diện Bộ GD&ĐT nhấn mạnh học sinh trước khi đăng ký xét tuyển phải đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường. Về nguyện vọng, các em được đăng ký không giới hạn nguyện vọng xét tuyển, các trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp. Nhưng học sinh chỉ được xác nhận nhập học vào 1 trường, nên cần sắp xếp thứ tự nguyện vọng hợp lý. Nên ưu tiên ngành học, trường học yêu thích, có khả năng trúng tuyển cao làm nguyện vọng 1.

Trước đó, GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thi, Phó trưởng Ban Đào tạo - Đại học Quốc gia Hà Nội cũng lưu ý khi đăng ký nguyện vọng thí sinh cần đọc kỹ các tiêu chí phụ của các nhà trường. Tránh tình trạng như những năm trước thí sinh đủ điểm trúng tuyển nhưng lại không trúng tuyển do không đạt các tiêu chí phụ.

Tại buổi tư vấn, nhiều học sinh đặt câu hỏi liên quan đến ngành an ninh, quân đội; các quy định, điều kiện liên quan đến tuyển thẳng đại học; học phí các trường cũng như cơ hội du học, thực tập tại nước ngoài.

Cán bộ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ giải đáp các câu hỏi của học sinh về ngành nghề đào tạo, cơ hội việc làm...

Các chuyên gia cũng có những chia sẻ về xu hướng nghề nghiệp, những lĩnh vực cần nhiều lao động trong tương lai. Tư vấn cho các em về việc lựa chọn khối ngành phù hợp với năng lực học và điều kiện hoàn cảnh gia đình.

Bên cạnh phần tư vấn chung, đại diện của 50 trường ĐH, CĐ, trường nghề cũng có gian tư vấn riêng cho thí sinh. Tại đây, các em sẽ được giới thiệu đầy đủ, chi tiết về các ngành nghề đào tạo, điều kiện học tập, học bổng, cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.

Gian tư vấn riêng của các trường ĐH, CĐ nghề cũng thu hút đông học sinh đến tìm hiểu thông tin

Ghi nhận chung, năm nay, các trường khối ngành kỹ thuật, công nghệ, đào tạo thực hành hút lượng lớn thí sinh tìm hiểu, tham gia tư vấn. Các em cũng xác định khá rõ năng lực và nguyện vọng của bản thân để chọn theo hướng đại học hàn lâm hay học ngành nghề ứng dụng. Đặc biệt, nhiều học sinh cũng quan tâm đến việc liên kết hợp tác quốc tế của các trường ĐH trong nước và cơ hội du học, thực tập tại nước ngoài.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm