rssheader

22/10/2020

Hoàn tất Chấm thi THPT quốc gia: Sẵn sàng cho ngày công bố kết quả

Hiếu Nguyễn - 12/07/2019, 20:15 GMT+07 | Giáo dục
Thí sinh trao đổi nội dung bài sau buổi thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Thế Đại Thí sinh trao đổi nội dung bài sau buổi thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Thế Đại

Thực hiện nghiêm ngặt việc chấm kiểm tra

Với bài thi tự luận, Bộ GD&ĐT quy định phải bố trí đủ cán bộ chấm thi để thực hiện chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi theo tiến độ chấm của Ban Chấm thi tự luận đúng với quy định của Quy chế thi. Mục đích của chấm kiểm tra là giúp Trưởng ban Chấm thi tự luận phát hiện, xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh trong quá trình chấm thi. Lãnh đạo Ban Chấm thi lựa chọn ngẫu nhiên một số bài đã chấm (có thểchọn cảtúi) hoặc chọn ra những bài có nghi vấn được 2 cán bộ chấm thi cho điểm khác nhau nhiều trước khi thống nhất điểm; chọn các bài thi có điểm cao trong Hội đồng thi (được Trưởng ban Chấm thi tự luận lựa chọn sau khi đã thống nhất với Chủ tịch Hội đồng thi) và giao cho Tổ Chấm kiểm tra để thực hiện chấm kiểm tra các bài này. Ghi nhận từ nhiều địa phương, công tác chấm kiểm tra được thực hiện nghiêm túc; nhiều nơi chấm vượt con số 5% mức tối thiểu theo quy định.

Tại Khánh Hòa, công tác chấm thi hoàn tất từ 10/7, dữ liệu điểm thi đã được gửi về Bộ GD&ĐT. Thông tin từ bà Hoàng Thị Lý - Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Khánh Hòa - sơ bộ kết quả chấm thi khá tốt. Toàn tỉnh có 72% điểm Ngữ văn trên trung bình, có 60 bài đạt 8,5 điểm trở lên; có 3 bài thi đạt 9 điểm. “Riêng về chấm kiểm tra, không chỉ lưu ý các bài có điểm cao, Khánh Hòa còn chọn bài điểm thấp, điểm liệt để chấm kiểm tra. Số bài thi được chấm kiểm tra vào khoảng 9%” – bà Hoàng Thị Lý chia sẻ.

Nhận định của lãnh đạo Sở GD&ĐT Khánh Hòa, công tác chấm thi năm nay diễn ra thuận lợi. Với chấm thi tự luận, barem điểm của Bộ GD&ĐT rất chi tiết nên không có khó khăn gì cho cán bộ chấm thi. Với bài trắc nghiệm, các cán bộ huy động chấm thi từ Trường ĐH Nha Trang đều có kinh nghiệm; riêng chấm trắc nghiệm, Nha Trang hoàn thành từ 9/7.

Tại Nam Định, Tổ Chấm kiểm tra Ban Chấm thi tự luận làm việc từ ngày 30/6/2019, ngay sau khai mạc chấm thi. Không chỉ thực hiện nghiêm túc quy định chấm kiểm tra ít nhất 5% số lượng bài thi theo tiến độ chấm của Ban Chấm thi tự luận, Sở này còn chấm kiểm tra tất cả các bài Ngữ văn điểm cao (từ 8 điểm trở lên).

Ngày 8/7, thông tin cho báo chí, ông Cao Xuân Hùng – Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định – cho biết: Thống kê sơ bộ, toàn tỉnh có 552 bài thi đạt điểm từ 8 đến dưới 9; có 22 bài thi đạt điểm từ 9 trở lên, trong đó 8 bài đạt mức 9,25. Tổng số 89,6% bài thi Ngữ văn của thí sinh Nam Định năm nay có điểm từ trung bình trở lên; 18 bài thi bị điểm liệt.

“Công tác chấm thi tại Nam Định được thực hiện nghiêm ngặt; chúng tôi thực hiện khớp phách tay để kiểm tra tới trên 30% bài thi tự luận. Số bài được chấm kiểm tra là 1.351 trên tổng số 18.039 bài thi, chiếm khoảng 7,5%” – ông Cao Xuân Hùng cho hay.

Trường ĐH hoàn tất nhiệm vụ

Năm 2019, Bộ GD&ĐT giao các trường ĐH phụ trách chấm thi trắc nghiệm khách quan các môn thi THPT quốc gia. Ban chấm thi trắc nghiệm chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia. Đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH đã hoàn tất công việc, bàn giao kết quả chấm thi cho Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT.

Ông Trần Bá Tiến - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh – cho biết: Trường được giao nhiệm vụ chấm thi tại Cụm thi số 28 - Sở GD&ĐT Nghệ An với tổng số bài thi là 95.692 bài thi trắc nghiệm khách quan cho 4 môn thi: Toán, tổ hợp Khoa học tự nhiên, tổ hợp Khoa học xã hội và Ngoại ngữ.

Việc chấm thi được thực hiện tập trung và cách ly trong suốt quá trình chấm thi, có camera giám sát 24/24 giờ. “Trường ĐH Vinh là đơn vị nhiều năm chủ trì công tác tổ chức thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, bao gồm cả công tác chấm thi trắc nghiệm khách quan, nên quá trình thực hiện chấm thi năm nay không gặp khó khăn gì. Đến thời điểm này công việc chấm thi đã hoàn tất và bàn giao kết quả chấm thi cho Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT Nghệ An” – ông Trần Bá Tiến thông tin.

Thực hiện nhiệm vụ chấm thi THPT quốc gia 2019, Trường ĐH Đồng Tháp huy động 16 cán bộ, trong đó có 1 trưởng ban, 2 phó ban, 4 cán bộ chấm và 6 thư ký chia làm 2 tổ chấm; tổ giám sát gồm 3 người (1 tổ trưởng và 2 thành viên). Số bài nhà trường phụ trách chấm gồm 13.046 bài Toán, 12.130 bài Ngoại ngữ, 6.032 bài Vật lý, 6.194 bài Hóa học, 6.161 bài Sinh học, 6.886 bài Lịch sử, 6.740 bài Địa lý, 6.120 bài thi Giáo dục công dân.

NGƯT.PGS.TS Nguyễn Văn Đệ - Hiệu trưởng Trường ĐH Đồng Tháp - cho biết: Trước khi chấm thi, nhà trường tổ chức tập huấn cho toàn thể cán bộ tham gia công tác chấm thi (hiểu rõ quy trình, công việc cụ thể cần phải làm). Riêng cán bộ chấm thi phải thực hiện rất nhiều lần trên phần mềm với dữ liệu ảo; quán triệt tinh thần trách nhiệm cho từng thành viên tham gia chấm thi, cam kết không có người thân tham gia Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

“Đến thời điểm này, công tác chấm thi đã hoàn tất, đĩa CD3 được gửi về Bộ GD&ĐT ngày 4/7/2019. Việc đối khớp dữ liệu giữa Bộ GD&ĐT với Sở GD&ĐT cũng đã xong” – PGS Nguyễn Văn Đệ chia sẻ.

Cho biết không gặp khó khăn gì khi thực hiện nhiệm vụ chấm thi trắc nghiệm Kỳ thi THPT quốc gia, PGS Nguyễn Văn Đệ cho rằng, chủ trương giao chấm thi trắc nghiệm cho trường ĐH là hợp lý, đảm bảo tính an toàn, khách quan, công bằng trong quá trình tổ chức thi; đồng thời tăng cường trách nhiệm của các trường ĐH trong công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia.

Chuẩn bị hạ tầng tra cứu điểm thi

 

Các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng hạ tầng cho việc công bố điểm thi THPT quốc gia năm 2019. Hiện trên website của nhiều Sở GD&ĐT đã có hướng dẫn chi tiết thí sinh tra cứu điểm thi và địa chỉ tra cứu điểm. Ngoài tra cứu theo địa chỉ các Sở GD&ĐT, thí sinh toàn quốc cũng có thể biết điểm thi của mình tại địa chỉ: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn; hoặc trên chuyên trang tra cứu điểm thi của Báo Giáo dục và Thời đại.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm