rssheader

16/05/2021

Hỗ trợ cho nhân viên, giáo viên trường tư thục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19

18/02/2020, 22:33 GMT+07 | Giáo dục
Hỗ trợ cho nhân viên, giáo viên trường tư thục bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid -19

Ấm ấp sự sẻ chia

Sáng nay (18/2), từ nguồn hỗ trợ của Công đoàn và Ban Đại diện cha mẹ học sinh, trường Tiểu học Núi Thành đã trao 50 phần quà cho nhân viên quản sinh, cấp dưỡng, phục vụ và bảo vệ của trường. Mỗi phần quà gồm 10 kg gạo và một lít dầu ăn, là những sẻ chia đầy ấm áp đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid–19.

Cô Huỳnh Thị Thu Nguyệt, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Bình thường, những anh chị em này đều hưởng lương từ nguồn thu phục vụ bán trú với mức bình quân 2,1 triệu đồng/tháng đối với các cô quản sinh, lương cấp dưỡng từ khoảng 4,8 - 5 triệu, phục vụ vệ sinh khoảng 4,7 triệu đồng/tháng, lương bảo vệ khoảng 2,5 triệu. Nhưng tháng 2 này, HS gần như nghỉ học nguyên cả tháng nên nguồn thu phục vụ bán trú là không có nên nhà trường không thể chi trả lương cho 50 nhân viên đang làm việc tại trường. Trị giá của mỗi suất quà là không lớn, nhưng đây là những san sẻ của Công đoàn và Hội cha mẹ học sinh của trường đối với người lao động trong những lúc khó khăn”.

Trường Mầm non Bình Minh chuẩn bị quà tặng cho nhân viên hợp đồng của trường.

Trước đó, trường Mầm non Bình Minh cũng đã tặng 9 suất quà, trị giá mỗi suất gần 500.000 đồng gồm những nhu yếu phẩm cho nhân viên cấp dưỡng và bảo vệ đang làm việc tại trường. Đây là sự đóng góp, sẻ chia của các đảng viên trong chi bộ nhà trường và tổ chức công đoàn của trường. Cô Nguyễn Quốc Thư Trâm chia sẻ: “Bộ phận cấp dưỡng là hợp đồng hưởng lương từ nguồn thu học phí và ngân, tháng 2 này, HS nghỉ học nên lương của bộ phận bảo vệ và cấp dưỡng là rất thấp, chỉ còn khoảng 1,2 triệu. Chính vì vậy, đây là sự sẻ chia của chi bộ và công đoàn nhà trường cùng với người lao động trong thời điểm khó khăn này”.

Trường tư “gồng mình” hỗ trợ lương cho GV

Cô Trần Thị Thúy Hà – Trưởng phòng GD&ĐT quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) cho biết: “Đã có một số chủ trường tư thục hỏi về phương án hỗ trợ lương cho GV, NV trong thời gian HS nghỉ học. Khi ký hợp đồng lao động, gần như cả người lao động và chủ sử dụng lao động đều không tính đến tình huống HS nghỉ học dài ngày do dịch bệnh nên có rất lúng túng khi xảy ra trong thực tế”. Theo ý kiến của bà Thúy Hà thì trong trường hợp này, chủ các trường tư thục có thể cân đối để hỗ trợ cho GV, NV một số khoản như bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hoặc lương cơ bản, tùy theo khả năng tài chính của nhà trường.

Đại diện ban giám hiệu trường Tiểu học Núi Thành trao quà hỗ trợ cho nhân viên nhà trường 

Bà Lữ Thị Kim Hoa – Trưởng phòng GD&ĐT quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) thông tin, gần như trường công lập, tư thục nào trên địa bàn cũng có những hỗ trợ, sẻ chia đối với CB,GV,NV trong tháng 2 này ở nhiều mức độ khác nhau như quà, hỗ trợ từ 50%-100% bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

“Một số trường công lập như Mầm non Tuổi Ngọc, Sơn Ca hỗ trợ lương cơ bản và đóng bảo hiểm 100% cho nhân viên hợp đồng. Các trường mầm non tư thục như Bông Sen, Gia Viên, Hoa Sen Xanh, Mặt Trời Hồng… hỗ trợ lương cơ bản và đóng bảo hiểm cho toàn bộ giáo viên, nhân viên của nhà trường. Dù nhiều chủ trường cho biết họ cũng gặp khó khăn khi vẫn phải chi trả các khoản như tiền thuê mướn cơ sở vật chất, điện nước, vệ sinh phòng dịch... trong khi không có nguồn thu. Đây vừa là sự sẻ chia của chủ trường nhưng cũng giúp giáo viên gắn bó hơn với trường, góp phần ổn định đội ngũ ở các trường ngoài công lập, giúp nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ” - bà Hoa cho biết. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm