rssheader

18/01/2021

Hà Nội: Đẩy mạnh dạy học ngoại ngữ, tăng cường hội nhập quốc tế

Vân Anh - 01/11/2020, 07:55 GMT+07 | Giáo dục
Học sinh trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) trong giờ học ngoại ngữ. Ảnh: Vân Anh. Học sinh trường THPT Cầu Giấy (Hà Nội) trong giờ học ngoại ngữ. Ảnh: Vân Anh.

Theo ông Lê Ngọc Quang - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2019 - 2020, ngành GD-ĐT Hà Nội đã triển khai có hiệu quả các dự án về phát triển giáo dục đào tạo, mở rộng hoạt động hợp tác, tăng cường dạy bổ trợ ngoại ngữ trong các trường phổ thông.

Bên cạnh đó, ngành còn tiếp tục thực hiện có chất lượng Đề án thí điểm đào tạo chương trình song bằng; tích cực triển khai các chương trình trao đối giáo viên với các nước.

Trong năm học 2019 - 2020, đã đưa nhiều đoàn cán bộ quản lý, giáo viên sang học tập tại các nước và tiếp nhận giáo viên, tình nguyện viên quốc tế đến từ các nước Anh, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc... đến tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm, giao lưu.

Đặc biệt, năm 2019, lần đầu tiên Hà Nội đã đăng cai tổ chức kỳ thi Olympic Toán học và Khoa học quốc tế (IMSO). Đây là kỳ thi thường niên bằng tiếng Anh dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới với mục tiêu giúp học sinh phát triển khả năng cao nhất về Toán và Khoa học. Kỳ thi đã diễn ra thành công tốt đẹp với chất lượng chuyên môn cao.

Đoàn học sinh Hà Nội đại diện Việt Nam tham dự kỳ thi đã đạt thành tích xuất sắc, tạo dấu ấn trong lòng bạn bè quốc tế với 15 Huy chương Vàng, 14 Huy chương Bạc và 7 Huy chương Đồng.

Tham gia 24 kỳ thi quốc tế khác, học sinh Hà Nội cũng đạt thành tích xuất sắc với tổng số 338 giải, huy chương các loại (gồm: 88 Huy chương Vàng, 105 Huy chương Bạc, 111 Huy chương Đồng và 34 giải Khuyến khích).

Học sinh Trường tiểu học Vietschool trong giờ học ngoại ngữ với giáo viên nước ngoài. Ảnh: Vân Anh.

Theo ông Lê Ngọc Quang, năm học 2020-2021, ngành GD-ĐT Hà Nội tiếp tục triển khai và thực hiện hiệu quả Kế hoạch số 28/KH-UBND ngày 23/1/2019 của UBND TP về việc dạy và học ngoại ngữ trong các trường trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025.

Theo đó, ngành tiếp tục chuẩn hoá, nâng cao trình độ đội ngũ giáo viên dạy Ngoại ngữ trong trường phổ thông theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc Việt Nam và chuẩn IELTS quốc tế và tương đương; tăng cường đào tạo giáo viên dạy song ngữ các môn khoa học tự nhiên cấp trung học.

Phát huy hiệu quả và mở rộng mô hình liên kết với các công ty, trung tâm ngoại ngữ có yếu tố nước ngoài để tăng cường dạy bổ trợ ngoại ngữ trong các trường phổ thông và chương trình làm quen tiếng Anh cho trẻ mầm non. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học thiết yếu; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong dạy và học ngoại ngữ.

Triển khai thực hiện Kế hoạch số 28/KH-UBND, đảm bảo mục tiêu đến năm 2025 có 100% giáo viên tiếng Anh các cấp học đạt chuẩn theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc của Việt Nam.

Rà soát, bổ sung và cấp mới trang thiết bị dạy học cho 100% các phòng học ngoại ngữ, đạt tối thiểu 50% các phòng học có tivi/màn hình hoặc thiết bị tương ứng khác nỗi mạng internet và các phần mềm ứng dụng dạy học ngoại ngữ.

Tiếp tục tăng cường mở rộng, phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế, các cơ sở giáo dục nước ngoài, tranh thủ tối đa hỗ trợ quốc tế trong lĩnh vực bôi dưỡng, nâng cao năng lực của đội ngũ giáo viên, giảng viên ngoại ngữ, đổi mới công tác thi, kiểm tra, đánh giá năng lực ngoại ngữ.

Trao đổi giáo viên với các nước có quan hệ hợp tác với Bộ GD&ĐT và Thành phố. Mở rộng mô hình dạy chương trình Tin học quốc tế trong các trường trung học phô thông, rà soát, mở rộng mô hình giảng dạy song bằng...

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm