rssheader

05/12/2020

Giáo dục đại học Việt Nam phải theo xu thế thế giới

PV ghi - 22/10/2015, 12:46 GMT+07 | Giáo dục
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại Hội nghị: Chúng ta đã nỗ lực, đã đi đúng hướng và cần làm mạnh hơn! Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định tại Hội nghị: Chúng ta đã nỗ lực, đã đi đúng hướng và cần làm mạnh hơn!

Tự chủ đại học không chỉ là tự chủ về tài chính, mà cả ở tổ chức, nhân sự... chính vì thế nên phải có đề án xây dựng cụ thể. Không nên hiểu cực đoan tự chủ là mình làm hết, Nhà nước buông tay. Cần có hội nghị bàn sâu để hiểu đúng bản chất của tự chủ đại học, sau đó sẽ tiến hành làm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam   

Lắng nghe báo cáo Tổng kết năm học 2014 – 2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015 – 2016 khối ĐH, CĐ của Bộ GD&ĐT cùng các ý kiến đại biểu tại 5 điểm cầu và tại hội trường, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự phấn khởi trước sự đồng thuận đánh giá năm học vừa qua là năm học cả ngành giáo dục nói chung - đặc biệt là khối ĐH, CĐ - đã thực hiện được nhiều việc theo tinh thần nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện GD - ĐT, có những việc đem lại kết quả rõ rệt; đồng thời khẳng định: Chúng ta đã nỗ lực, đã đi đúng hướng và cần làm mạnh hơn.

Phó Thủ tướng chỉ đạo: Thời gian tới, cần có những cuộc làm việc nghiêm túc bàn từng vấn đề: Thi cử, tự chủ đại học, phân tầng xếp hạng... với sự tham gia của các bộ, ban, ngành có liên quan, các tổ chức nghề nghiệp như các hiệp hội và những người trực tiếp làm công tác này. Nếu có điều kiện, Phó Thủ tướng sẽ tham gia từng nội dung cụ thể.

Phát biểu ngắn gọn, súc tích, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: 
Bộ GĐ&ĐT khẩn trương làm các thủ tục cần thiết để trình Thủ tướng nội dung về hệ thống giáo dục quốc dân. Sau đó ban hành sớm khung trình độ quốc gia. 

Được biết Bộ GD&ĐT đã trình đề án. Bộ không cần đợi hoàn thiện đến mức cuối cùng, có thể gửi ngay từ bây giờ để các trường đóng góp, trên tinh thần phải theo xu hướng quốc tế. 

Phó Thủ tướng khẳng định: Tự chủ đại học là xu thế. Vừa qua, qua nhiều tranh luận đã thí điểm được 12 trường tự chủ, tới đây sẽ tiếp tục rà soát. Tôi mong rằng các trường thay vì đề nghị có lộ trình phù hợp thì hãy đề nghị có cơ chế cho từng đối tượng. 

Trong xu thế hội nhập hiện nay, nhất định giáo dục ĐH Việt Nam không đứng ngoài cả về hệ thống, khung chương trình... Đây có câu chuyện phân tầng xếp hạng để định vị mỗi trường đang ở đâu trong hệ thống giáo dục Việt Nam và thế giới. 

"Tôi rất vui mừng khi thời gian qua một số trường đã chú ý đến việc này và đã có tên trong bảng xếp hạng Webometrics, như trường ĐH Nông Lâm Thái Nguyên" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ.

Nhấn mạnh việc giáo dục ĐH Việt Nam có đặc thù nhưng phải lấy xu thế thế giới là chính, vị lãnh đạo Chính phủ lấy ví dụ cụ thể: Cuối năm 2013, đầu năm 2014, khi soạn thảo Nghị quyết cải thiện môi trường kinh doanh, cuối cùng chỉ đổi duy nhất một điểm: Nhất định theo đúng tiêu chí thế giới. Lúc đầu cũng tranh luận, nhưng sau khi đồng thuận quyết tâm làm thì đã tạo được chuyển biến rất tốt. 

Giáo dục ĐH Việt Nam cũng như vậy. Hãy chọn một trong các "thước đo" giáo dục ĐH trong các tổ chức của thế giới như của ĐH Giao thông Thượng Hải, Webometrics... Tạm thời theo để biết thế giới nhìn giáo dục ĐH như thế  nào, ta sẽ làm như thế. Hãy mạnh dạn tiến hành.

Tự hào về Việt Nam, về nền giáo dục và giáo dục ĐH, phấn khởi vì 2014, số lượng bài báo công trình thuộc ISI tăng gấp đôi là 2.300, nhưng so với các nước trong khu vực, con số này không thấm gì. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định giáo dục ĐH Việt Nam cần phân tầng đánh giá xếp hạng, tham gia vào, chấm theo quốc tế. Còn tiêu chí đặc thù của Việt Nam có thể bổ sung, như vậy mới biết mình ở đâu trong khu vực và thế giới.

Về vấn đề thi và tuyển sinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị có một cuộc riêng, chi tiết, cụ thể. Hiện tại chưa đưa ra quyết định cuối cùng nhưng khẳng định với nhân dân: Nhất định kỳ thi năm tới kế thừa những cái được năm nay, khắc phục những cái chưa được để có một kỳ thi công bằng, trung thực, nghiêm túc.

Đặc biệt, thi riêng, tuyển sinh riêng. Tuyển sinh ĐH phải trên tinh thần tự chủ ĐH. Các ĐH phải nâng cao quyền tự chủ của mình. Bộ GD&ĐT chỉ đưa ra những quy định tối cần thiết, đảm bảo công bằng cho học sinh, tôn trọng quyền tự chủ của các trường.

Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi lời cảm ơn các trường ĐH đã phối hợp rất tốt với các Sở, các trường phổ thông tổ chức kỳ thi THPT quốc gia, giảm rất nhiều áp lực cho nhân dân; đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương, các nhà trường,...; đồng thời chân tình bày tỏ: Mong rằng toàn thể chúng ta cùng quyết tâm, việc gì đúng rồi thì nên làm. Suy cho cùng, mục đích là vì chất lượng đào tạo, để kỹ sư ra kỹ sư, thạc sĩ ra thạc sĩ. Nếu chúng ta làm được như vậy, kinh tế xã hội sẽ phát triển, việc làm sẽ nhiều hơn. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm