rssheader

30/07/2021

Đề thi Toán vào lớp 10 tại Vĩnh Phúc có tính phân hóa cao

Long Anh - 19/06/2021, 11:50 GMT+07 | Giáo dục
Hơn 15 nghìn thí sinh đã hoàn thành 3 bài thi của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Hơn 15 nghìn thí sinh đã hoàn thành 3 bài thi của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10.

Theo cập nhật thông tin của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, buổi thi sáng 19/6, có 8 thí sinh vắng mặt, không có thí sinh đến muộn. Tổng số đăng ký dự thi là 15.315 thí sinh. Công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 được các Hội đồng thi tiếp tục thực hiện nghiêm túc.

Đề thi Toán năm nay của Vĩnh Phúc gồm 2 phần là trắc nghiệm và tự luận. Trong đó, phần trắc nghiệm với 4 câu hỏi, chiếm 2 điểm. Phần tự luận gồm 6 câu, chiếm 8 điểm. Riêng câu 9 về hình học trong phần thi tự luận chiếm 3 điểm. Câu 10 chiếm 0,5 điểm- là câu chiếm ít điểm nhất trong phần tự luận.

Theo nhận xét của thí sinh Nguyễn Nhật Minh (Hội đồng thi Trường THPT Nguyễn Thái Học, TP. Vĩnh Yên), đề thi Toán năm nay có form (phom) giống như mọi năm nhưng mức độ khó thì cao hơn, nhất là ở phần hình học (câu 9) và giải toán bằng cách lập hệ phương trình ở câu 8. Em hỏi các bạn cùng lớp và các bạn đều có chung nhận định như vậy.

Công tác phòng dịch tiếp tục được thực hiện nghiêm túc

“Đối với phần thi trắc nghiệm, đây là các câu dễ kiếm điểm. Tuy nhiên, ở câu 4 trong phần này, nếu các bạn không đọc kỹ thì có thể bị nhầm lẫn và chọn kết quả sai. Đối với câu số 10, câu này rất khó đối với học sinh bình thường, chỉ có các bạn thi chuyên Toán hoặc học tốt và được ôn tập nhiều mới có thể giải được. Em nghĩ điểm số của các bạn sẽ trong khoảng 7-7,5 đối với học sinh khá, còn tùy thuộc vào lực học, điểm của các bạn ấy có thể cao hoặc thấp hơn”- Thí sinh Hoàng Nhật Minh cho biết thêm.

Nhận xét về đề thi Toán, giáo viên Hoàng Thị Phượng (Trường THCS Vĩnh Yên) cho biết, đề thi Toán năm nay bám sát cấu trúc đề tham khảo của Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc đã được công bố trước đó.

Về mức độ kiến thức trong đề, đề thi phù hợp đối tượng học sinh, kiến thức đảm bảo trong giới hạn chương trình và không rơi vào phần kiến thức đã được Sở giáo dục và đào tạo giảm tải do dịch Covid-19. Đề có tính phân hóa và đảm bảo yêu cầu tuyển sinh của tỉnh, đồng thời đánh giá được khả năng nhận thức của học sinh.

Đề thi Toán năm nay

Cấu trúc đề thi cơ bản như năm trước (2020 -2021) nhưng vẫn phân hóa tốt ở các mức độ khác nhau theo từng nhóm trình độ. Đề thi có 10 câu. Từ câu 1 đến câu 9b ở mức trung bình khá. Ngoài ra, ở câu 9 phần c, câu 10, là những câu hỏi có tính phân hóa, trong đó câu 10 có mức độ phân hóa mạnh hơn. 

Sau buổi sáng 19/6, những thí nhưng không dự thi vào trường chuyên đã chính thức hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. Đối với những thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc sẽ làm thêm bài thi môn chuyên vào sáng mai (20/6).

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm