rssheader

15/05/2021

Cuộc thi Hùng biện tiếng Việt: Tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào

Xuân Phú - 09/11/2019, 08:54 GMT+07 | Giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm gian trưng bày sản phẩm giáo dục và nông nghiệp công nghệ chất lượng cao tại đêm chung kết được tổ chức tại ĐHTN Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thăm gian trưng bày sản phẩm giáo dục và nông nghiệp công nghệ chất lượng cao tại đêm chung kết được tổ chức tại ĐHTN

Cùng dự có ông Trần Văn Túy, Trưởng Ban Công tác đại biểu Quốc hội, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào; ông Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; ông Đỗ Văn Chiến, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; bà Khathaly Siliphongphan, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào.

Cuộc thi thu hút sự tham gia của hàng trăm lưu học sinh Lào tại các trường ĐH, CĐ trên cả nước. 

Được phát động từ tháng 8/2019, Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019 đã thu hút được đông đảo các trường đại học, cao đẳng đang có lưu học sinh Lào học tập, nghiên cứu hưởng ứng tham gia.

Vòng sơ khảo được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam khảo đã chứng kiến sự tranh tài rất sôi nổi của 67 đội thi đến từ 67 cơ sở giáo dục có truyền thống đào tạo lưu học sinh Lào, thu hút gần 2000 lưu học sinh Lào và hàng ngàn sinh viên Việt Nam tham gia. Kết quả đã có 12 đội đoạt giải nhất, nhì ở vòng sơ khảo đã được lựa chọn để tham gia chung kết.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu khai mạc Đêm Chung kết cuộc thi.

Phát biểu khai mạc đêm thi chung kết, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng, có truyền thống đoàn kết hữu nghị và hợp tác đặc biệt từ lâu đời. Trong mọi thời kỳ, Đảng và Nhà nước của hai quốc gia luôn quan tâm đặc biệt đến quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Nhờ vậy, sự hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau trong lĩnh vực giáo dục và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam - Lào đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào sự nghiệp đổi mới, xây dựng và phát triển đất nước, tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu bền giữa hai dân tộc.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay có trên 16.000 lưu học sinh Lào đang học tập tại Việt Nam, ở nhiều bậc học khác nhau cùng với đủ các ngành nghề và lĩnh vực mà nước bạn Lào đang rất cần cho công cuộc đổi mới, phát triển và hiện đại hoá. Mặc dù có những khó khăn ban đầu về ngôn ngữ, điều kiện sinh hoạt nhưng với sự giúp đỡ nhiệt tình của đội ngũ giảng viên, sinh viên và người dân Việt Nam cùng với sự chủ động, sáng tạo của các cơ sở giáo dục trong việc tổ chức các hoạt động đào tạo, đa số lưu học sinh Lào đều đã vượt qua rào cản khó khăn về ngôn ngữ, văn hóa, hoàn thành chương trình học. Mỗi lưu học sinh Lào khi trở về nước đều phát huy được kiến thức, kỹ năng đã học tập, rèn luyện tại Việt Nam và thực sự trở thành cầu nối cho tình hữu giữa 2 nước Việt Nam - Lào.

Theo Bộ trưởng, trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho CHDCND Lào, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã xác định, yếu tố then chốt quyết định đến chất lượng đào tạo lưu học sinh Lào tại Việt Nam đó là trình độ tiếng Việt của lưu học sinh. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực tiếng luôn được xem là một nhiệm vụ quan trọng và xuyên suốt trong quá trình đào tạo tại tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Đánh giá cao cuộc thi Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam lần đầu tiên được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, Bộ trưởng cho rằng, cuộc thi sẽ giúp tăng cường giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào, tạo điều kiện giúp nâng cao trình độ tiếng Việt cho lưu học sinh Lào trong thời gian học tập và sinh sống tại Việt Nam.

Đây cũng là cơ hội để các lưu học sinh Lào được chia sẻ những hiểu biết về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; những kỷ niệm sâu sắc về cuộc sống, học tập và sinh hoạt; những kiến thức, sự trải nghiệm và tình cảm  đối với Việt Nam.

 GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên phát biểu tại đêm Chung kết cuộc thi.

Phát biểu chào mừng 12 đội về dự Chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” năm 2019, GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc Đại học Thái Nguyên nhấn mạnh, trong những năm qua, Đại học Thái Nguyên đặc biệt quan tâm tới việc đào tạo sinh viên quốc tế, trong đó có lưu học sinh Lào. Với hơn 800 sinh viên Lào đang học tập tại Đại học Thái Nguyên, đây là một trong những địa chỉ đào tạo có đông lưu học sinh Lào đang theo học nhất tại Việt Nam.

GS Phạm Hồng Quang cho biết, tại Đại học Thái Nguyên việc dạy tiếng Việt cho lưu học sinh Lào đã được các thầy cô giáo tiếp cận từ phương diện văn hóa, tăng cường giao tiếp, mở rộng không gian và đa dạng các hình thức học tập, do vậy, chất lượng học tiếng Việt của sinh viên Lào ngày càng nâng lên.

Cuộc thi này không chỉ là diễn đàn thể hiện năng lực tiếng Việt của các sinh viên Lào đang học tập ở mọi miền đất nước Việt Nam mà đã thực sự trở thành ngày hội giao lưu văn hóa, góp phần tô thắm tình hữu nghị Việt Nam - Lào.

Tại đêm chung kết, với chủ đề “Việt Nam - Đất nước tôi yêu”, 12 đội thi đã trình bày phần thi hùng biện của mình bằng tiếng Việt với nhiều chủ để phong phú từ kỷ niệm về cuộc sống, kinh nghiệm học tập, danh lam thắng cảnh đến các chủ đề về con người, lịch sử, văn hóa Việt Nam.

Các bài dự thi đã sử dụng vốn từ phong phú, đa dạng, có ngữ điệu hợp lý, qua đó nêu bật được cảm xúc, suy nghĩ của lưu học sinh Lào đối với đất nước, con người Việt Nam, thể hiện tình cảm gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào. Ngoài ra, các đội thi cũng đã sử dụng nhiều hình thức minh họa phong phú, hấp dẫn, tạo sự thuyết phục cho các phần thi.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao giải đặc biệt cho thí sinh đến từ trường ĐH Sư phạm - ĐH Thái Nguyên.

Kết quả cuối cùng, Ban Giám khảo đã trao giải đặc biệt cho phần dự thi của đội đến từ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên; giải nhất cho đội thi đến từ Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Vinh; 03 giải nhì Trường Đại học Ngoại thương, Trường Đại học Y dược - Đại học Huế, Trường Đại học Giao thông Vận tải và 07 giải ba.

Bên cạnh hoạt động chính là chung kết Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam”, Ban Tổ chức phối hợp với Đại học Thái Nguyên tổ chức nhiều hoạt động phong phú khác như: Triển lãm Không gian Văn hóa Việt Nam - Lào tại Trung tâm Hội nghị Đại học Thái Nguyên; Chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ Việt Nam - Lào; Thăm quan khu di tích lịch sử ATK Định hóa, Thái Nguyên.

Dưới đây là một số hình ảnh tại vòng thi chung kết:

 Đồng chí Phùng Xuân Nhạ, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thăm gian trưng bày của các em lưu học sinh Lào tại đêm Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Hùng biện tiếng Việt cho lưu học sinh Lào tại Việt Nam” tổ chức tại Đại học Thái Nguyên
 Bộ trưởng cũng ghé thăm không gian văn hóa ẩm thực vùng tây Bắc và đông Bắc do trường Đại học Khoa hoc (ĐHTN) trưng bày
 Tiết mục văn nghệ chào mừng đêm chung kết cuộc thi

 

 Phần trình bày đầy ấn tượng của thí sinh Boun Soukhaluck đến từ Trường Đại học Sư phạm (ĐHTN) với chủ đề “Tình hữu nghị Việt –Lào”  
 Các thí sinh bắt đầu màn thi hùng biện đầy tự tin.
Nam sinh viên Boun Soukhaluck trình bày phần thi của mình
 Thí sinh của Học viện Ngoại giao Phoumphithath OUPASEUTH có màn hùng biện hấp dẫn nhưng bị... quá thời gian quy định.
 Phần thi hùng biện của các thí sinh luôn có hoạt cảnh về đất nước, con người Việt Nam.
 Nữ sinh viên Lào duyên dáng thể hiện trên sân khấu Đêm Chung kết.
 Hình ảnh đoàn kết, thắm tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Lào luôn được đưa vào các phần hùng biện.
Giải nhất của cuộc thi thuộc về thí sinh Phaomany Phonethong, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh. 
 Thí sinh Ketsouda XAYVANGLATH - ĐH Ngoại thương gây ấn tượng mạnh khi thể hiện những khúc hát về Bác Hồ.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm