rssheader

25/02/2021

Cô giáo toàn cầu Hà Ánh Phượng: Gần gũi, sáng tạo trong mắt học trò, đồng nghiệp

Kim Thoa - 12/11/2020, 13:20 GMT+07 | Giáo dục
Cô giáo Hà Ánh Phượng. (Ảnh: NVCC) Cô giáo Hà Ánh Phượng. (Ảnh: NVCC)

Tự hào màu c sắc áo

Tháng 3/2020, cô Phượng là một trong 50 giáo viên góp mặt trong danh sách giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục, được Ban tổ chức giải thưởng Giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Quỹ Varkey (Varkey Foudation) lựa chọn.

"Vào 0h01 ngày 11/11 (giờ Việt Nam), khi diễn viên người Anh Stephen Fry xướng tên "Hà Ánh Phượng - Việt Nam", tôi vỡ oà hạnh phúc, khóc như một đứa trẻ lúc nửa đêm vì quá bất ngờ khi lọt tới top 10. Với tôi, đây không chỉ là niềm tự hào của cá nhân mà còn là màu cờ sắc áo Việt Nam. Danh hiệu này mang rất nhiều ý nghĩa. Đó là sự ghi nhận không chỉ với cá nhân tôi mà còn là sự ghi nhận với học sinh, giáo viên miền núi và nền giáo dục nước nhà. Tôi tự hào là giáo viên Việt Nam.”, cô giáo Hà Ánh Phượng chia sẻ.

Cô Phượng người dân tộc Mường, là cựu sinh viên Đại học Hà Nội. Khi ra trường, cô được một công ty dược của Pakistan mời làm giám đốc đại diện kiêm phiên dịch với mức lương hấp dẫn, nhưng đã từ chối để tiếp tục học bậc Thạc sĩ ngành Sư phạm tiếng Anh.

Năm 2016, cô giáo Mường được tuyển đặc cách vào trường THPT Hương Cần, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ. Từ một giáo viên của trung tâm Anh ngữ có tiếng tại Hà Nội, một phiên dịch viên đã tham gia phiên dịch cho sự kiện lớn nhỏ của các đơn vị đến từ 18 quốc gia, cô Phượng trở về công tác ở ngôi trường miền núi với gần 90% học sinh người dân tộc thiểu số.

Cô giáo Hà Ánh Phượng trong giờ dạy tại THPT Hương Cần. (Ảnh: NVCC)

Luôn tâm niệm "Anh ngữ là sinh ngữ", học ngoại ngữ phải có môi trường mới hiệu quả, cô Phượng đã tự học cách sử dụng công nghệ thông tin, mở ra "lớp học không biên giới", kết nối học sinh với giáo viên và học sinh các nước khác. Cô cũng sáng tạo cách dạy học mới như dạy qua phim ảnh, dự án, tổ chức dạy học online, lập kênh Youtube để dạy tiếng Anh miễn phí.

Khi lọt top 50, cô Hà Ánh Phượng đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gửi thư chúc mừng, nhấn mạnh giải thưởng giáo viên toàn cầu được ví như "giải Nobel cho giáo dục". Việc cô Phượng được vinh danh không chỉ là niềm tự hào của cô mà còn của ngành giáo dục cả nước.

Năm học 2019 - 2020 cô Phượng cùng giáo viên cốt cán của tỉnh Phú Thọ viết sách ôn thi tốt nghiệp THPT cho học sinh, dạy học trên truyền hình, phát triển kênh Youtube dạy tiếng Anh miễn phí, hướng dẫn thầy cô trên cả nước về mô hình "lớp học không biên giới" và hỗ trợ dạy học cho trẻ em khó khăn ở nhiều nơi.

Cô giáo Hà Ánh Phượng đã cùng bà Phùng Thị Hoàng Yến – chuyên viên tiếng Anh (Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ) tham gia, chia sẻ kinh nghiệm dạy học tại nhiều hội thảo lớn nhỏ. 

Người đam mê truyền cảm hứng

Nói về tốp 10 giáo viên toàn cầu Hà Ánh Phượng, bà Phùng Thị Hoàng Yến – chuyên viên tiếng Anh (Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ) cho biết: Ngành GD Phú Thọ rất tự hào về cô giáo trẻ Hà Ánh Phượng. Những cống hiến và thành tựu của cô Phượng chính là động lực, cảm hứng không chỉ đối với giáo viên tỉnh nhà mà còn cho toàn ngành GD. Bởi, với điều kiện vật chất vô cùng khiêm tốn, cô Phượng đã dẫn dắt học sinh vùng khó đến với chân trời tri thức mới, tiếp cận nền giáo dục không biên giới. Phượng không chỉ là tấm gương về tinh thần học hỏi, sáng tạo mà còn là một người giản dị trong phong cách sống, luôn gần gũi, thân thiện và sẵn sàng chia sẻ với đồng nghiệp khắp nơi.

Việc cô Phượng có tên trong top 10 giáo viên toàn cầu là niềm vinh dự, tự hào của giáo dục đất Tổ nói riêng và cả nước nói chung. Đội ngũ đông đảo những người quan tâm đến giáo dục nước nhà thể hiện rõ niềm tự hào dân tộc. Trên khắp các diễn đàn mạng xã hội, hình ảnh và thành tích của Phượng được lan toả mạnh mẽ, truyền cảm hứng đến hàng triệu giáo viên, học sinh cả nước.

Học sinh Đinh Thị Lan Phương - Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) cho biết: Em thấy các giờ học với cô Phượng đều rất vui và bổ ích. Qua các tiết học, em không chỉ được học kiến thức mà còn được giao lưu với các bạn nước ngoài bằng tiếng Anh, từ đó trau dồi thêm kỹ năng nghe nói. Bên cạnh đó, chúng em có thể giới thiệu được văn hoá Việt Nam mà cụ thể là văn hoá của Phú Thọ đến với bạn bè quốc tế. Thông qua các ứng dụng CNTT, học sinh chúng em thấy bộ môn Tiếng Anh không bị nhàm chán nữa mà thích thú học tập hơn, không ngần ngại khi giao tiếp bằng tiếng Anh với người nước ngoài.

Còn học sinh Hoàng Lương chia sẻ: So với cách học truyền thống thì cách dạy tiếng Anh của cô Phượng đặc biệt hấp dẫn chúng em. Chắc không nhiều nơi học sinh được học tiếng Anh với nhiều bạn bè quốc tế và đặc biệt đọc Rap trong tiết học để khắc ghi kiến thức như khi học với cô Phượng.

Thầy Phạm Thanh Sơn – Phó Hiệu trưởng trường THPT Hương Cần cho biết: Từ khi cô giáo Hà Ánh Phượng về công tác thì việc dạy học tiếng Anh trong nhà trường đã có rất nhiều đổi mới và đổi mới lớn nhất, dễ thấy nhất là niềm yêu thích của các em học sinh với môn học, động viên được tinh thần học tập và sự say mê của các em, giúp cho kiến thức và kỹ năng tiếng Anh của học sinh cải thiện rõ rệt.

Cách làm của cô Phượng đã truyền cảm hứng không chỉ cho học sinh và cho cả các giáo viên. Cô không ngại sáng tạo và luôn tìm tòi, thử nghiệm cái mới, mang lại hiệu quả cao. Nhà trường đề cao nhiệm vụ ứng dụng CNTT trong dạy học. Môn tiếng Anh của cô Hà Ánh Phượng luôn đi đầu, sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ các giáo viên bộ môn khác cùng hoàn thành nhiệm vụ giáo dục học sinh.

Varkey Foundation là quỹ từ thiện toàn cầu, được hình thành năm 2010 bởi doanh nhân Ấn Độ Sunny Varkey, người sáng lập GEMS Education - đơn vị điều hành lớn nhất thế giới về các trường từ mẫu giáo đến lớp 12. Quỹ hướng tới mục tiêu xây dựng địa vị của giáo viên, tôn vinh nghề nghiệp, hướng đến một nền giáo dục chất lượng cho mọi trẻ em.

Giải thưởng giáo viên toàn cầu được Quỹ Varkey thành lập năm 2014. Mỗi năm, Ban tổ chức nhận được hàng chục nghìn hồ sơ đến từ nhiều quốc gia (năm 2019 là hơn 10.000, năm 2017 là 30.000, năm nay là 12.000). Từ top 10, một giáo viên có đóng góp đặc biệt xuất sắc sẽ được lựa chọn để nhận giải thưởng trị giá một triệu USD.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm