rssheader

27/01/2021

Cần tôn trọng ý kiến của phụ huynh và học sinh

Nguyễn Dịu - 28/03/2019, 05:00 GMT+07 | Giáo dục
Đến tiết 2 buổi sáng ngày 27/3, có 194 học sinh đã quay lại trường THPT Tiên Yên học (Ảnh minh họa) Đến tiết 2 buổi sáng ngày 27/3, có 194 học sinh đã quay lại trường THPT Tiên Yên học (Ảnh minh họa)

Bị động khi phải chuyển trường

Trong cuộc đối thoại vào chiều ngày 26/3 giữa các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh với hàng trăm phụ huynh học sinh Trường THPT Tiên Yên nhằm giải quyết những băn khoăn, thắc mắc của phụ huynh học sinh liên quan đến việc chuyển vị trí Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi (trường tư thục thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến là chủ đầu tư- PV). 

Tại cuộc đối thoại, rất nhiều ý kiến của phụ huynh học sinh đã được đưa ra. Phần đông phụ huynh không đồng ý chuyển con em mình sang học tại Trường THPT Nguyễn Trãi với nhiều lý do.

Cụ thể, phụ huynh lo lắng về an toàn giao thông khi quãng đường đến trường của học sinh phải đi qua quốc lộ 18 và cầu Tiên Yên- nơi mật độ các phương tiện tham gia gia thông đông; cận ngày thi hết kỳ 2 và thi THPT quốc gia việc chuyển trường sẽ gây xáo trộn, ảnh hưởng tới tâm lý và chất lượng học tập của học sinh; học chung với một trường có chất lượng giáo dục thấp sẽ ảnh hưởng đến con em; việc hai trường  học chung một khuôn viên trong khi các điều kiện về cơ sở vật chất của Trường THPT Nguyễn Trãi vẫn không đủ để đáp ứng như phòng chức năng không được trang bị đầy đủ, khu nhà 4 tầng chỉ có 1 dãy nhà vệ sinh ở tầng 1, gây bất tiện ảnh hưởng tới quá trình học tập của học sinh.

 Cuộc đối thoại giữa cơ quan chức năng tỉnh Quảng ninh với hàng trăm phụ huynh học sinh Trường THPT Tiên Yên vào chiều 26/3/2019 (Ảnh cắt từ Clip do bạn đọc cung cấp)

Trả lời những băn khoăn của phụ huynh, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho rằng, việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi là cần thiết khi mùa mưa lũ sắp đến, trong khi cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên yên đã xuống cấp dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho học sinh. Việc chuyển sang Trường THPT Nguyễn Trãi học sinh sẽ được học ở một nơi có cơ sở vật chất tốt hơn và là chủ chương đúng đắn của tỉnh Quảng Ninh.

Bà Oanh cũng khẳng định trước hàng trăm phụ huynh học sinh Trường THPT Tiên Yên về việc cơ sở vật chất của trường mới sẽ đáp ứng tốt nhất đối với việc học tập của học sinh.

Những băn khoăn của phụ huynh về việc đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh đến trường, ông Hoàng Mạnh Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Yên cho rằng, việc đảm bảo an toàn giao thông là trách nhiệm của chính quyền địa phương và người tham gia giao thông dù ở bất kỳ nơi đâu. Trong trường hợp chuyển trường sang địa điểm mới, huyện sẽ tăng cường lực lượng để điều tiết giao thông.

Mặc dù cơ quan chức năng đã giải thích, nhưng nhiều phụ huynh không đồng tình, vẫn phản đối gay gắt vấn đề chuyển trường và cho biết sẽ cho con nghỉ học, chuyển sang một trường khác chứ nhất định không theo học tại địa điểm mới. 

Đồng thời, lãnh đạo ngành giáo dục Quảng Ninh cũng cho rằng quan điểm xuyên suốt từ tỉnh, đến các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương xung quanh việc dạy và học lấy học sinh làm trung tâm. Việc chuyển sang học tại Trường Nguyễn Trãi chỉ là di chuyển địa điểm học tập và Trường THPT Tiên Yên vẫn là trường công lập dưới sự quản lý của Sở GD&ĐT, toàn bộ cán bộ quản lý, giáo viên vẫn giữ nguyên như cũ. 

Không đồng tình với quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Lưu (phụ huynh một học sinh lớp 10) bức xúc: Tại sao các quyết định, công văn liên quan đến việc chuyển trường lại được dấu bí mật, phụ huynh chúng tôi không được biết, không được bàn, không được lấy ý kiến. Cứ cho rằng, quan điểm của lãnh đạo tỉnh là sáng suốt, là hay nhưng cũng phải lấy ý kiến và lắng nghe phụ huynh chúng tôi và phải có thời gian?

Tại sao lãnh đạo nói lấy học sinh làm trung tâm của quá trình dạy học mà các em chưa được nghe phổ biến. Tại sao lại chuyển trường vào thời điểm học sinh đang chuẩn bị thi? Vậy có còn coi học sinh là trung tâm không, có còn tôn trọng phụ huynh chúng tôi không, ông Lưu nói.
 
Nêu quan điểm về vấn đề này, bà Vũ Liên Oanh, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh khẳng định, các công văn và quyết định liên quan đến việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi hoàn toàn không bí mật và đã giao cho trường phổ biến tới phụ huynh và học sinh. Việc phụ huynh và học sinh của nhà trường không nắm được điều này là thiếu sót của đồng chí Trần Văn Tân, Hiệu trưởng nhà trường.

Trong cuộc đối thoại, những thắc mắc của phụ huynh học sinh đều được lãnh đạo ngành giáo dục và chính quyền địa phương trả lời nhưng nhiều phụ huynh vẫn không đồng ý. 

Có nhiều quan điểm hoài nghi về việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang Trường THPT Nguyễn Trãi là để cứu doanh nghiệp đã đầu tư Trường THPT Nguyễn Trãi đang bị thua lỗ, do học sinh ngày một ít, bởi chất lượng học tập kém và như vậy con em họ học tại đó sẽ bị thiệt thòi.

 Học sinh Trường THPT Tiên Yên trong một giờ học đầu năm học 2018-2019 ( Ảnh internet)


Học sinh tiếp tục nghỉ học

Cũng trong buổi chiều ngày 26/3, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã chủ trì cuộc họp triển khai việc chuyển vị trí của Trường THPT Tiên yên sang  cơ sở mới. 

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Sở GD&ĐT, lãnh đạo huyện Tiên Yên và ý kiến của bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Đức Long kết luận: Chủ trương hợp tác công- tư (PPP) là một chủ trương lớn, rất đúng của Đảng, Nhà nước đã được tỉnh Quảng Ninh thực hiện nhiều năm qua. Chủ trương thuê cơ sở vật chất tốt hơn để phục vụ dạy và học của Trường THPT Tiên Yên nhằm thu hút các nguồn lực xã hội đầu tư, nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, là chủ trương đúng đắn.

Tuy nhiên,  do công tác tuyên truyền chưa tốt dẫn đến một bộ phận giáo viên và phụ huynh học sinh hiểu chưa đúng về chủ trương này.

Chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ngành giáo dục tỉnh cùng chính quyền địa phương tiếp tục quán triệt, tuyên truyền tới phụ huynh học sinh Trường THPT Tiên Yên thực hiện nghiêm túc chủ trương; trước mắt lùi thời gian chuyển học sinh Trường THPT Tiên Yên  sang học tại cơ sở mới cho đến khi kết thúc năm học 2018-2019; yêu cầu Ban Giám hiệu cùng giáo viên nhân viên nhà trường chuyển sang vị trí mới là cơ sở vật chất đã được cho thuê từ tháng 4/2019; ổn định ngay tình hình học tập, từ ngày 27/3/2019 trường hợp học sinh nào không đi học theo quy định, phải tiến hành hình thức kỷ luật theo nội quy của nhà trường và theo quy định của ngành giáo dục.

Tuy nhiên, sáng ngày 27/3, trao đổi với Báo GD&TĐ, bà Phạm Thị Quyên, Phó Trưởng phòng Giáo dục Trung học, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh cho biết: Tính đến tiết 2 buổi sáng ngày 27/3, toàn Trường THPT Tiên Yên có 194/569 học sinh đi học. Trong đó, khối 12 có 48/159 học sinh; khối lớp 11 có 71/189 học sinh; khối 10 có 75/ 221 học sinh. 

Như vậy, theo quan điểm của lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh chủ trương thuê cơ sở vật chất để phục vụ tốt công tác dạy và học của thầy trò Trường THPT Tiên Yên là đúng đắn. Nhưng việc triển khai chủ trương này từ các cấp, ngành, chính quyền địa phương, nhà trường tới phụ huynh học sinh liệu đã hợp lòng dân?

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm