Hàng trăm học sinh Trường THPT Tiên Yên (Quảng Ninh) nghỉ học bất thường: Giáo viên, phụ huynh và học sinh bức xúc, hoang mang

GD&TĐ - Liên quan đến việc gần 600 HS Trường THPT Tiên Yên (huyện Tiên Yên, Quảng Ninh) đồng loạt nghỉ học, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn chỉ đạo nóng về vụ việc.
Học sinh Trường THPT Tiên Yên trong một giờ ngoại khóa
Học sinh Trường THPT Tiên Yên trong một giờ ngoại khóa

Học sinh có tâm lý chán nản, lo lắng

Ông Trần Văn Tân, Hiệu trưởng trường THPT Tiên Yên cho Báo GD&TĐ biết: Đầu giờ học buổi sáng 25/3 có 185/569 HS đến trường học, nhưng đến tiết 3 chỉ còn 24 học sinh ở lại. Lý do dẫn đến tình trạng này là do các học sinh sợ phải chuyển đến địa điểm mới.

Cũng theo ông Tân, ngày 26/3 toàn trường có 120/569 HS đến trường học. Nhà trường cũng đã cử giáo viên đến tận nhà động viên HS quay trở lại trường.

Trước tình trạng học sinh nghỉ học bất thường, ngày 25/3 UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành Công văn số 1846/UBND-GD gửi Sở GD&ĐTvà UBND huyện Tiên Yên có nêu rõ: “Sở GD&ĐT phải thông tin đến phụ huynh và học sinh là Trường THPT Tiên Yên hiện nay được chuyển sang sử dụng cơ sở vật chất mới vẫn là trường công lập, trực thuộc Sở GD&ĐT. Mô hình quản lý, tổ chức bộ máy, hoạt động dạy và học không thay đổi, để tiếp tục thực hiện chủ trương của tỉnh trong thu hút nguồn lực xã hội cho GD-ĐT.

Cơ sở vật chất của Trường THPT Tiên Yên cũ do được đầu tư từ lâu, nay đã xuống cấp, không bảo đảm. Nhà đầu tư đã xây dựng cơ sở vật chất mới đáp ứng yêu cầu dạy và học của nhà trường. Đây là hình thức hợp tác công - tư để Trường THPT Tiên Yên sử dụng cơ sở vật chất mới do UBND tỉnh bố trí ngân sách thuê hằng năm.

UBND tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT và UBND huyện Tiên Yên khẩn trương ổn định học tập cho HS. Nếu Hiệu trưởng Trường THPT Tiên Yên không chấp hành, điều động ngay để chấp hành nghiêm chủ trương của tỉnh. Báo cáo UBND tỉnh kết quả giải quyết trước ngày 27/3/2019”.

Trước đó, như GD&TĐ, sáng ngày 25/3, gần 600 HS Trường THPT Tiên Yên đã đồng loạt nghỉ học. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do HS có tâm lý chán nản, lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là kết thúc năm học và đến Kỳ thi THPT quốc gia nhưng các em lại phải chuyển sang học tại một cơ sở mới theo quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Theo tìm hiểu, ngày 8/3/2019 UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 896/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án thuê tài sản phục vụ công tác dạy và học của Trường THPT Tiên Yên, huyện Tiên Yên. Quyết định nêu địa điểm thuê là Trường THPT Nguyễn Trãi (thuộc Công ty TNHH MTV Hợp Tiến), thời gian thuê là 30 năm. Trong đó, mức giá thuê năm 2019 là 1,7 tỷ đồng/năm, các năm tiếp theo là trên 2 tỷ đồng/năm.

Ngay trong ngày 8/3, sau khi có Quyết định của UBND tỉnh Quảng Ninh, Sở GD&ĐT Quảng Ninh cũng ra Công văn số 553/SGDDT-KHTC về việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang học cơ sở mới, dự kiến thời điểm di chuyển bắt đầu từ ngày 23 - 31/3/2019.

Mặc dù, quyết định trên được UBND tỉnh Quảng Ninh đưa ra từ ngày 8/3, nhưng phải đến 23/3 Trường THPT Tiên Yên mới thông báo đến phụ khuynh khiến cả phụ huynh và em học sinh đều cảm thấy “sốc”.

Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh và của UBND huyện Tiên Yên về việc xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình Trường THPT Tiên Yên ảnh 1
 Công văn của UBND tỉnh Quảng Ninh và của UBND huyện Tiên Yên về việc xây dựng Đề án chuyển đổi mô hình Trường THPT Tiên Yên

Vì sao phải di chuyển gấp rút như vậy?

Chiều 25/3, trao đổi với Báo GD&TĐ, đại diện phụ huynh Trường THPT Tiên Yên cho biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do học sinh chán nản, lo lắng vì chỉ còn gần hai tháng nữa là hết năm học và đến Kỳ thi THPT quốc gia nhưng các em lại phải chuyển sang trường khác.

Bà Vũ Thị Q. (phụ huynh HS lớp 12A3) thắc mắc: “Vì sao ngày thi tốt nghiệp THPT cận kề, mà các sở, ban, ngành liên quan phải ra quyết định chuyển trường sớm như vậy? Trường THPT Tiên Yên là ngôi trường công lập có bề dày thành tích dạy và học 50 năm, trong khi Trường THPT Nguyễn Trãi là trường dân lập mới hoạt động được 13 năm. Việc dồn hai trường vào một cơ sở liệu có đảm bảo về chất lượng giáo dục”?

Trên cơ sở đề xuất của Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Hợp Tiến (huyện Tiên Yên), UBND tỉnh đã giao cho UBND huyện Tiên Yên nghiên cứu, xây dựng Đề án để chuyển đổi Trường THPT Tiên Yên từ công lập sang dân lập, trên cơ sở sáp nhập với Trường THPT Nguyễn Trãi - là một trường tư thục trên địa bàn. Theo đó, trên địa bàn huyện Tiên Yên hiện có 4 trường có cấp trung học phổ thông là: Trường THPT Tiên Yên, Trường THPT Hải Đông, Trường THPT Nguyễn Trãi (trường ngoài công lập), Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT Tiên Yên. Trường THPT Tiên Yên hiện có 569 học sinh, 41 cán bộ quản lý, giáo viên.

Đầu tháng 2/2018, rất nhiều giáo viên, phụ huynh, HS của trường tỏ ra vô cùng bức xúc, hoang mang khi nắm bắt được thông tin UBND huyện Tiên Yên đang nghiên cứu, xây dựng Đề án để chuyển đổi mô hình của Trường THPT Tiên Yên - một trường công lập sang mô hình dân lập, do doanh nghiệp quản lý.

Trả lời Báo GD&TĐ, ông Đinh Ngọc Sơn, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Quảng Ninh cho hay: Chiều 26/3, Sở GD&ĐT cùng lãnh đạo huyện Tiên Yên tổ chức đối thoại, lắng nghe và giải đáp những thắc mắc của phụ huynh HS của nhà trường.