rssheader

16/06/2021

Các bước để xây dựng một khóa học online trực tuyến

PV - 10/06/2021, 16:38 GMT+07 | Giáo dục
Các bước để xây dựng một khóa học online trực tuyến

Vào những năm 2010, để tìm một khóa học trực tuyến trên internet là rất khó. Nhưng bây giờ thì khác, chỉ cần lên Google và tìm với từ khóa “khóa học ...” là sẽ xuất hiện rất nhiều kết quả trả về, trong đó có cả những trang quảng cáo của nhiều trung tâm khác nhau.

Với sự cạnh tranh như vậy thì đòi hỏi giáo viên phải đầu tư cho khóa học thật chu đáo. Và sau đây là các bước giúp tạo ra một khóa học chất lượng và hấp dẫn nhất.

Đầu tiên, giáo viên cần soạn lộ trình của khóa học, liệt kê tất cả những nội dung vào một file Word để xem còn thiếu sót gì không, và cần phải bổ sung những gì. Điều này giúp giáo viên quan sát được một cách tổng thể cho khóa học.

Thứ hai, cần phải mua những thiết bị chuyên dụng như camera, máy vi tính, bảng viết.. Đương nhiên, tùy vào mỗi chủ đề mà cần sắm những thiết bị khác nhau. Ví dụ, nếu bạn muốn xây dựng khóa học cách sử dụng Photoshop thì chỉ cần sắm một máy tính mạnh là được. Nếu bạn giảng dạy cho học sinh với các bộ môn như toán, lý, hóa.. thì cần mua thêm bảng viết và camera để ghi hình.

Thứ ba, với mỗi chủ đề, giáo viên cần phải tạo ra kịch bản trước, nếu được thì có thể tập sơ qua về kịch bản để lúc ghi hình sẽ không bị nói vấp. Riêng với những nội dung cần quay trên màn hình máy tính thì hãy mua thêm một màn hình nữa. Lúc này, một màn hình sẽ quay để đưa vào nội dung, còn một màn hình sẽ hiển thị dữ liệu để giáo viên tham khảo trong quá trình thu hình.

Thứ tư, xử lý video sau khi ghi hình. Bước này giáo viên sẽ phải thực hiện hai công đoạn:

- Đầu tiên là hãy tạo ra một đoạn ngắn intro và outro cho mỗi video, sau đó lưu lại và sử dụng cho toàn bộ video trong khóa học. 

- Tiếp theo là xử lý, cắt ghép video, loại bỏ những phân cảnh không phù hợp. Hãy bổ sung những hiệu ứng vào video để giúp học viên dễ dàng theo dõi hơn.

Giáo viên có thể sử dụng những phần mềm chỉnh sửa video chuyên dụng như Adobe Premiere, Camtasia, Adobe Audition.. để xử lý video. Tuy nhiên, đó là những phần mềm rất khó và đòi hỏi người biên tập phải thành thạo. 

Một giải pháp khác là có thể sử dụng những website online, được thiết kế với nhiều chức năng xử lý video cực kỳ nhanh gọn. Có rất nhiều trang web, và trong bài này mình muốn giới thiệu đến trang InVideo.io.

InVideo.io là website chỉnh sửa video online, nó có thể giúp bạn tạo ra những video cho khóa học một cách dễ dàng. Chỉ cần thêm vào phần intro, phần nội dung chính của video, phần outro, và cuối cùng là thêm các hiệu ứng để giúp video trông hấp dẫn hơn. Các bước thực hiện như sau:

- Truy cập vào trang web InVideo.io và đăng nhập bằng tài khoản Google hoặc Facebook.

- Hãy chọn Blank Canvas và nhấn vào Make a Video.

- Sau khi chỉnh sửa xong thì hãy click vào nút Download & Share, sau đó Export video để tải về máy tính.

Thứ năm, giáo viên nên chuẩn bị tài liệu hoặc bài tập cho học viên tải về học. Ví dụ bạn đang xây dựng các khóa văn học lớp 6 thì biên tập những bài soạn văn lớp 6 để học sinh tham khảo.

Chỉ với năm bước trên là giáo viên có thể tạo ra một khóa học online chất lượng, đáp ứng đầy đủ kiến thức cần thiết cho khóa học.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm