rssheader

09/05/2021

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Dạy học trực tuyến là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục

03/06/2020, 15:42 GMT+07 | Giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Dạy học trực tuyến là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục

Dự điểm cầu tại Hà Nội có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ GD&ĐT, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Trong giai đoạn dịch Covid-19, ngành GD-ĐT đã phối hợp với các bộ ngành, địa phương, tập đoàn công nghệ viễn thông, nhà mạng chung tay thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường không dừng học”.

Học sinh không đến trường nhưng vẫn tiếp cận với kiến thức, với thầy cô, được kết nối qua môi trường mạng. Mặc dù thời gian vừa rồi là giai đoạn khó khăn nhưng cũng là cơ hội tốt để ứng dụng công nghệ trong dạy và học. Dạy học từ xa đã được triển khai từ lâu nhưng làm bài bản, rộng khắp thì đây lần đầu tiên làm được.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Với quyết tâm rất cao của toàn ngành, sự quan tâm, đồng hành của các công ty công nghệ, các nhà mạng, sự vào cuộc tích cực của các địa phương, cơ sở giáo dục - phương thức dạy và học từ xa, học trực tuyến, qua truyền hình đã được tổ chức tốt và bước đầu có kết quả tích cực, được Thủ tướng Chính phủ ghi nhận và đánh giá đạt kết quả bước đầu.

Quá trình triển khai dạy và học trực tuyến vừa qua khẳng định ngành Giáo dục có nhiều tiềm năng, thế mạnh để tiên phong ứng dụng công nghệ. Đồng thời, khẳng định phương thức dạy học trực tuyến không chỉ là giải pháp tạm thời trong mùa dịch mà còn là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng giáo dục từ mầm non đến đại học; qua đó giải phóng năng lượng lớn cho thầy cô, rất nhiều thủ tục hành chính được giảm, nhiều kiến thức, kinh nghiệm được chia sẻ, nâng lên.

Bên cạnh mặt tốt, việc triển khai dạy học trực tuyến cũng còn hạn chế cần khắc phục, trong đó làm sao để đảm bảo môi trường học an toàn cho học sinh.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến

Thay mặt ngành Giáo dục, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cảm ơn Bộ Thông tin truyền thông đã chia sẻ, hỗ trợ, coi đây là nỗ lực chung không chỉ ngành giáo dục mà của các tổ chức, bộ ngành. Thủ tướng Chính phủ cũng đánh giá dạy học trực tuyến của ngành GD đã có kết quả bước đầu, góp phần vào chuyển đổi số.

“Ngành GD-ĐT coi đây là cơ hội cùng nhau quyết tâm đẩy nhanh chuyển đổi số. Tới đây triển khai chương trình mới, Tin học sẽ trở thành môn học bắt buộc. Cùng tiếng Anh, chúng ta có thế hệ công dân toàn cầu, năng lực cạnh tranh tốt”- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Hội nghị được tổ chức để nhìn lại những gì tốt tiếp tục phát huy, những gì chưa hoàn chỉnh tiếp tục hoàn chỉnh. Bộ đã tổ chức thí điểm tại 5 tỉnh với khoảng 20 trường học mô hình dạy học trực tuyến, để qua đó rút kinh nghiệm nhân rộng, với sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều công ty công nghệ lớn, các nhà mạng.

Qua hội nghị này, Bộ GD&ĐT cũng sẽ hoàn thiện dự thảo quy chế dạy học trực tuyến, từ xa, trên truyền hình - để làm cơ sở cho các nhà trường thực hiện. Ngành giáo dục sẽ quyết tâm thực hiện tốt, làm bài bản, có căn cứ pháp lý, coi đây là phương thức chính thức. - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm