Giáo dục nghề nghiệp tạo việc làm cho người lao động để giảm nghèo bền vững

GD&TĐ - Yên Bình xác định giáo dục nghề nghiệp, tạo việc làm ổn định cho người lao động là yếu tố quan trọng, quyết định sự thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Nghề nấu ăn được nhiều học viên lựa chọn.
Nghề nấu ăn được nhiều học viên lựa chọn.

Thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường lao động

Trung tâm GDNN - GDTX huyện Yên Bình (Yên Bái) hiện có 16 lớp với 624 học sinh. Thực hiện song song hai “sứ mệnh” giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp, đào tạo nghề. Những năm qua, trung đã thực hiện tốt công tác giáo dục văn hóa kết hợp đổi mới đào tạo, xây dựng chương trình dạy nghề phù hợp với nhu cầu thực tiễn.

Công tác đào tạo nghề luôn được trung tâm thực hiện theo phương châm “lý thuyết đi đôi với thực hành”, thích ứng nhanh với sự thay đổi của thị trường lao động và nhu cầu lao động tại địa phương. Qua đó, giúp các học viên dễ hiểu, dễ áp dụng những kiến thức, kỹ năng vào thực tế để tìm kiếm việc làm.

Những năm gần đây, công tác giáo dục văn hóa kết hợp đào tạo nghề đã được trung tâm GDNN- GDTX huyện Yên Bình phát huy được hiệu quả rõ rệt. Học sinh, học viên đã thực hiện được “mục tiêu kép” vừa tốt nghiệp THPT, vừa có nghề trong tay để làm việc, từng bước phát triển kinh tế.

Hàng năm Trung tâm luôn chủ động phối hợp với phòng LĐTB&XH, các nhà trường và các xã thị trấn làm tốt việc hướng nghiệp dạy nghề cho học sinh và lao động nông thôn. Các lớp dạy nghề trên địa bàn huyện đã tạo cơ hội cho lao động nông thôn ở các xã còn nhiều khó khăn, đặc biệt là người dân tộc thiểu số có điều kiện nâng cao kiến thức về các ngành nghề nông nghiệp, phi nông nghiệp...

Hàng năm có khoảng hơn 80% học sinh sau khi tốt nghiệp được các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài huyện nhận vào làm việc với mức thu nhập từ 6-8 triệu đồng/người/tháng. Số còn lại đều áp dụng kiến thức được học để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp; đầu tư các cửa hàng dịch vụ; mở rộng quy mô trang trại trồng trọt, chăn nuôi...

Kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội việc làm cho người lao động.

Kết nối với các đơn vị, doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội việc làm cho người lao động.

Đến nay tỷ lệ lao động qua đào tạo của địa phương đạt trên 70 %, hàng năm tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại địa phương. Chị Hoàng Thị Thương thôn Ngòi Tu xã Vũ Linh huyện Yên Bình chia sẻ: “Nhờ được học các lớp đào tạo nghề như nấu ăn, tiếng anh, lễ tân…nên việc phục vụ khách du lịch đã thuận lợi hơn, thu hút khách nhiều hơn để tăng thu nhập”

Xác định công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động, đặc biệt là lao động nông thôn ; phân luồng, hướng nghiệp, dạy nghề cho học sinh sau THCS và THPT là nhiệm vụ hết sức quan trọng, chính vì vậy những năm qua, huyện đã ban hành, triển khai nhiều giải pháp, có chính sách hỗ trợ người lao động, cho học sinh. Để góp phần từng bước thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Kết nối “cung – cầu” lao động

Hàng năm, Yên Bình đều tiến hành điều tra, khảo sát và dự báo nhu cầu đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Xác định danh mục nghề cũng như nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp và thị trường lao động, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp.

Đặc biệt thực hiện Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, phòng LĐTBXH huyện đã tham mưu cho UBND huyện triển khai Kế hoạch mở các lớp đào tạo nghề dưới 3 tháng cho người lao động gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện giai đoạn 2021- 2025.

Trong đó quan tâm hơn đối với công tác đào tạo nghề tại chỗ và chuyển giao khoa học kỹ thuật, đáp ứng cơ bản nhu cầu người lao động. Huyện cũng đã làm tốt công tác phân luồng học sinh cũng như liên kết với các cơ sở đào tạo nghề, các công ty doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để tạo việc làm cho lao động sau đào tạo nên số lượng học sinh tốt nghiệp THCS, THPT đi học trung cấp, cao đẳng nghề tăng cao so với trước đây.

Thông qua các lớp dạy nghề tại Trung tâm GDNN- GDTX và của các tổ chức Hội đoàn thể với các ngành nghề ngày càng phong phú và phù hợp tình hình phát triển kinh tế xã hội ở địa phương như: hướng dẫn viên du lịch, nấu ăn, xây dựng, điện dân dụng... với nhiều độ tuổi khác nhau.

Bình quân mỗi năm toàn huyện Yên Bình mở được từ 40 – 45 lớp đào tạo nghề cho trên 3000 lao động. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến nay toàn huyện đã mở được 23 lớp đào tạo nghề cho trên 2700 lao động. Các ngành nghề chủ yếu là chăn nuôi thú y, hướng dẫn viên du lịch, kỹ thuật xây dựng, chế biến nông lâm sản, mộc dân dụng, sửa chữa máy nông cụ, nấu ăn…

Đặc biệt Nhằm kết nối cung – cầu lao động, Yên Bình đã phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia tuyển dụng lao động.

Cùng với đó huyện còn chỉ đạo các ngành chức năng mở được trên 300 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi và chế biến nông lâm sản cho người dân, qua đó tạo việc làm mới cho trên 3000 lao động đạt 110% KH tỉnh giao, trong đó Số lao động chuyển dịch từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp là gần 1000 người.

Ngày 6/2/2024, Thủ tướng đã Quyết định công nhận huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đạt chuẩn NTM. Đây là đơn vị cấp huyện thứ 4 của tỉnh Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ và đạt chuẩn NTM, góp phần quan trọng vào thành tựu chung của tỉnh và cả nước.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ