Giáo dục Hà Tĩnh làm sống dậy Nguyễn Du và Truyện Kiều

GD&TĐ - Chiều 25/9, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh tổ chức lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều năm 2015.
Giáo dục Hà Tĩnh làm sống dậy Nguyễn Du và Truyện Kiều
Giáo dục Hà Tĩnh làm sống dậy Nguyễn Du và Truyện Kiều ảnh 1Giáo dục Hà Tĩnh làm sống dậy Nguyễn Du và Truyện Kiều ảnh 2Giáo dục Hà Tĩnh làm sống dậy Nguyễn Du và Truyện Kiều ảnh 3Giáo dục Hà Tĩnh làm sống dậy Nguyễn Du và Truyện Kiều ảnh 4Giáo dục Hà Tĩnh làm sống dậy Nguyễn Du và Truyện Kiều ảnh 5

Hướng tới lễ kỷ niệm 250 ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du, thời gian qua, ngành GD&ĐT Hà Tĩnh đã tổ chức phát động rộng rãi trong toàn ngành Cuộc thi tìm hiểu về thân thế, sự nghiệp Đại thi hào Nguyễn Du và tác phẩm Truyện Kiều.

Trải qua gần 4 tháng triển khai, cuộc thi đã đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn ngành với tổng số 142.188 (gần 100%) cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh cấp THCS, THPT dự thi.

Theo đánh giá của ban tổ chức, chất lượng cuộc thi lần này khá tốt, hầu hết các bài thi đều đáp ứng các yêu cầu cơ bản cả 5 câu hỏi của cuộc thi. 

Các đơn vị có số lượng cán bộ, giáo viên, học sinh tham gia và sản phẩm dự thi chất lượng tốt, đồng đều như: Phòng GD&ĐT Nghi Xuân, Lộc Hà; Trường THPT Cẩm Bình, Nghi Xuân, THCS Đan Trường Hội, Hoa Liên, Hồng Tân…

Nhiều bài thi đã thuyết phục được Hội đồng Giám khảo bởi tính công phu trong tìm kiếm, khám phá, sưu tầm, chặt chẽ trong lập luận, tính thẩm mỹ trong kết cấu. Mỗi trang viết, mỗi câu văn là sự thấm đẫm tình cảm, cảm xúc và tư tưởng của người viết về Đại thi hào dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới Nguyễn Du.

Thầy giáo Trần Đức Minh - 60 tuổi, giáo viên Trường THCS Phổ Hải (huyện Nghi Xuân) người đạt giải Đặc biệt tự bạch: “Chưa bao giờ tôi thấy mình nhiều nhiệt huyết để viết, để tìm hiểu về Đại thi hào Nguyễn Du như bây giờ. 

Không phải là những lời hoa mĩ sáo mòn, không phải là cố tạo ra chút ấn tượng nào đấy để đạt giải trong cuộc thi. Tôi coi đây là cơ hội tốt nhất để hiểu về Nguyễn Du và Truyện Kiều, viết lên những trang văn tâm huyết tự đáy lòng mình, góp thêm một phần nhỏ bé trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Truyện Kiều".

Em Nguyễn Quỳnh Trang - Học sinh lớp 9B Trường THCS Đan Trường Hội - tâm sự về cuộc thi: “Ở ngưỡng cửa sắp trưởng thành, với Truyện Kiều, chúng em không chỉ yêu thích mà còn gửi gắm niềm tin. Niềm tin khẳng định sức mạnh ngôn ngữ và văn hóa dân tộc. Nhất là niềm tin về cuộc sống…”.

Trong cuộc thi lần này có những bài thi lên đến 200, 250 trang, đặc biệt có bài dự thi lên đến 397 trang (của cô giáo Nguyễn Thị Tuyết Trinh, Trường THCS Bình An Thịnh, huyện Lộc Hà), hoặc bài dự thi trên 500 trang (của đồng chí Trần Thị Thuận, chuyên viên Phòng GD&ĐT Lộc Hà), cùng sự sưu tầm về những nguồn tư liệu quý về cuộc đời, thân thế sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du.

Tại buổi tổng kết, BTC đã trao giải cho 12 tập thể (2 giải nhất, 3 giải nhì, 7 giải ba) và 51 cá nhân (1 giải đặc biệt, 4 giải nhất, 8 giải nhì, 16 giải ba, 22 giải khyến khích).

Trong các giải cá nhân có 9 học sinh cấp THCS, 10 học sinh cấp THPT và 32 cán bộ, giáo viên.

Qua cuộc thi một lần nữa, những giá trị của Truyện Kiều nói riêng và những sáng tác, thân thế, sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du được tỏa sáng và được khám phá, phát hiện các giá trị về nội dung và hình thức nghệ thuật bởi năng lực của người tiếp nhận.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.
Ông Nguyễn Thế Mạnh - TGĐ BHXH Việt Nam.

BHXH Việt Nam: Triển khai nước rút, toàn hệ thống dồn lực quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2022

GD&TĐ - Ngày 13/8, tại TP.Hồ Chí Minh, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT và công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT với BHXH 6 địa phương phía Nam (gồm: TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An và Tiền Giang).