rssheader

01/08/2021

Wales: Giáo dục trực tuyến được cải thiện nhưng không nhất quán

Tú Anh - 15/01/2021, 13:36 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Học sinh học trực tuyến tại nhà. Học sinh học trực tuyến tại nhà.

Tuy nhiên việc giảng dạy giữa các trường, giữa các nhóm học sinh còn thiếu đồng nhất. 

Cuối tháng 12, xứ Wales áp lệnh tái phong tỏa do lo ngại sự lây lan của biến thể nCoV. Các trường phổ thông được yêu cầu chuyển sang học trực tuyến ít nhất đến cuối tháng Giêng. Để bảo đảm việc học từ xa diễn ra theo kế hoạch, trước đó, Chính phủ xứ Wales đã phân phát máy tính xách tay, thiết bị WiFi cho các gia đình gặp khó khăn về học trực tuyến, đồng thời hướng dẫn và đào tạo giáo viên bắt kịp xu hướng giảng dạy mới.

Nick Langston, nghệ sĩ guitar chuyên nghiệp sống tại thị trấn Chepstow và vợ của anh, Lisa, đang giúp hai con nhỏ học tại nhà. Henry, con trai tám tuổi của Langston, được giao hoàn thành bài tập đọc viết và toán theo ngày và gửi lại cho giáo viên qua ứng dụng trực tuyến.

Nick cho biết: “Ban đầu, chúng tôi lo ngại sẽ phải dạy bọn trẻ sáu giờ một ngày, điều này sẽ là thách thức lớn. Nhưng trên thực tế, chúng tôi chỉ cần bảo đảm con duy trì học đọc, viết và toán. Lượng bài tập tiếp tục tăng nhưng chúng tôi có thể linh hoạt thời gian”.

Rhian Lundigran, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Glan yr Afon và Bryn Hafod, Cardiff, đánh giá trong lần tái phong tỏa mới nhất, việc học tập từ xa được chuẩn bị dễ dàng hơn vì các trường đã lường trước việc phải đóng cửa trong vài tuần. Trường của Lundigran đã phân phát hơn 300 thiết bị, 200 USB WiFi, cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các lớp học trực tuyến được tổ chức hàng ngày, học sinh có cơ hội tương tác và trò chuyện với giáo viên thường xuyên.

Đại diện Cơ quan thanh tra giáo dục Estyn nhận xét, việc giảng dạy trực tuyến trong đợt tái phong tỏa lần này đã được cải thiện so với đợt phong tỏa đầu tiên, diễn ra từ tháng 3. Giáo viên, trường học đã vượt qua thách thức do đại dịch gây ra và tìm cách đổi mới việc giảng dạy trực tuyến để thúc đẩy khả năng thích nghi, tính tự học của học sinh.

Meilyr Rowlands, Chánh Thanh tra giáo dục, cho biết: “Trường học đang có kế hoạch triển khai chương trình mở rộng như phát trực tiếp bài giảng, ghi âm nội dung bài giảng cho học sinh. Nhìn chung việc giảng dạy trực tuyến đã được chuẩn bị tốt hơn và ít thay đổi hơn so với đợt phong tỏa đầu tiên”.

Việc chuẩn bị cho chương trình giáo dục trực tuyến tại các trường ở xứ Wales diễn ra tương đối thuận lợi, được cải thiện từ khi trường học đóng cửa vào tháng 3 phòng Covid-19. Tuy nhiên, đảng Bảo thủ xứ Wales đánh giá bức tranh chung vẫn “không đồng nhất”.

Một số trường quy định giờ giảng dạy tối thiểu cho một buổi học trực tuyến nhưng không quy định thời gian này dùng như thế nào. Vì vậy, giáo viên chưa phát huy hết hiệu quả của việc giảng dạy trực tuyến. Trong khi nhiều trường khác không quy định giờ giảng tối thiểu mỗi ngày.

Dù không phải yêu cầu bắt buộc của chính phủ, cơ quan thanh tra giáo dục Estyn sẽ giám sát việc học từ xa tại các trường để đưa ra hướng dẫn hoặc hỗ trợ kịp thời. Nhìn chung, các trường được khuyến khích mô phỏng lại thời gian và nội dung giảng dạy truyền thống trước khi Covid-19 bùng phát.

Sophie Howe, Ủy viên của thế hệ tương lai, nhận xét Chính phủ xứ Wales phải hành động nhiều hơn nữa để bảo đảm tính nhất quán trong việc giảng dạy phổ thông.

Bà Howe cho biết: “Phụ huynh đang phải vật lộn với nhiều nền tảng khác nhau. Tôi đếm được khoảng sáu hay bảy ứng dụng mà bốn đứa con của tôi đang học. Một số trường đang cung cấp bài giảng online, số khác chỉ giao bài tập. Chúng ta cần có người lãnh đạo lĩnh vực giáo dục kỹ thuật số”.

Eithne Hughes, Giám đốc của Hiệp hội Các nhà lãnh đạo trường học và đại học (ASCL) Cymru, đánh giá các trường đang làm việc tốt hơn so với khi Covid-19 mới xuất hiện. Tuy nhiên, việc có thể đào tạo từ xa thành công hay không không hoàn toàn nằm trong khả năng của các trường.

“Một số học sinh không có máy tính xách tay, máy tính bảng, hoặc phải chia sẻ thiết bị học tập với anh chị em, hoặc không thể truy cập Internet, không có không gian học yên tĩnh. Những điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn tới kết quả học từ xa của các em”, bà Hughes cho biết.

Theo BBC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm