rssheader

26/11/2020

Trung Quốc: Tăng sức hấp dẫn cho GV vùng nông thôn

Hải Yến - 05/09/2020, 19:38 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
GV Jiao Shengding dạy HS tại thị trấn Aidian của quận Ninh Minh, khu tự trị Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc GV Jiao Shengding dạy HS tại thị trấn Aidian của quận Ninh Minh, khu tự trị Choang Quảng Tây, miền nam Trung Quốc

Hướng dẫn do Bộ GD và 5 bộ khác ban hành yêu cầu nhà chức trách địa phương đưa ra các chính sách thuận lợi hơn nhằm cải thiện mức lương, triển vọng nghề nghiệp và sự hấp dẫn về việc làm cho GV nông thôn.

Hướng dẫn tái khẳng định rằng lương cho GV nông thôn không được thấp hơn lương của cán bộ chính quyền địa phương và yêu cầu chính quyền địa phương trao thêm chức danh nghề nghiệp cao cấp hơn cho GV nông thôn. Để thu hút thêm GV làm việc ở vùng nông thôn, nhiều trợ cấp sẽ sẽ được đưa ra. GV làm việc ở vùng nghèo và xa xôi hơn sẽ được trợ cấp nhiều hơn.

Vụ trưởng Vụ Sư phạm Ren Youqun của Bộ GD cho biết hơn một nửa trong số 2,9 triệu GV nông thôn ở Trung Quốc có bằng ĐH hoặc cao hơn, 43,4% có độ tuổi dưới 35. Theo ông Ren, tổng số 950.000 SV tốt nghiệp ĐH được thuê làm việc tại hơn 30.000 trường học nông thôn ở miền trung và tây đất nước từ năm 2006. Các kế hoạch khác nhau đang được ban hành để thu hút nhiều người làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian tại các trường học nông thôn.

Chính phủ trung ương đã đầu tư 10 tỷ nhân dân tệ (1,46 tỷ USD) để đào tạo cho hơn 9,5 triệu GV nông thôn từ năm 2015 đến năm ngoái và 20,6 tỷ nhân dân tệ đã được chính quyền trung ương phân bổ để trợ cấp cho khoảng 1,3 triệu GV nông thôn trong 5 năm qua.

Hơn 4.500 GV ngoài tuổi nghỉ hưu đã được tuyển dụng để dạy tại các trường tiểu học và THCS ở nông thôn từ năm 2018 đến năm 2018. Bộ có kế hoạch thuê thêm 4.800 GV nghỉ hưu để dạy tại các trường nông thôn trong năm nay.

Phó Giám đốc Sở GD Thiểm Tây Wang Haibo cho biết hướng dẫn này là một sự hỗ trợ chính sách khác cho GV nông thôn của đất nước, bất chấp những nỗ lực trước đó, GD nông thôn vẫn là một trong những mắt xích yếu nhất trong hệ thống GD của đất nước.

Làm GV nông thôn không phải là một nghề hấp dẫn do lương thấp và khó thăng tiến, do đó nhiều GV nông thôn đã chuyển sang công việc khác sau vài năm làm việc – ông Wang cho biết.

Phó Giáo sư Fu Weidong của ĐHSP Đông Trung Quốc cho biết việc cải thiện số lượng và chất lượng GV nông thôn rất quan trọng để đảm bảo nhiều HS nông thôn nhận được nền GD chất lượng để tiến lên nấc thang xã hội và có tương lai tốt đẹp hơn. “Cách bền vững nhất để giúp HS nông thôn thoát nghèo là cho các em được học hành đến nơi đến chốn và chính quyền cần ưu tiên phát triển GD nông thôn”.

Theo ông Fu Weidong, nhiều phụ huynh ở nông thôn làm việc ở thành phố và bỏ con lại với ông bà, nhiều khi họ không còn đủ sức để chăm sóc cháu. Do đó, GV giỏi là yếu tố cần thiết cho sự phát triển của HS, góp phần xóa đói giảm nghèo cho quê hương.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm