rssheader

02/12/2020

Trung Quốc: Sinh viên tốt nghiệp thích làm việc tại doanh nghiệp trong nước

Kim Dung - 29/10/2020, 05:49 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Sinh viên vừa tốt nghiệp xếp hàng tại hội chợ việc làm ở Bắc Kinh hồi đầu tháng. Sinh viên vừa tốt nghiệp xếp hàng tại hội chợ việc làm ở Bắc Kinh hồi đầu tháng.

Trường Đại học Thanh Hoa cho biết, 15,3% sinh viên tốt nghiệp năm ngoái đã ra nước ngoài học tập. Con số này giảm 1,2 điểm phần trăm so với năm 2018 và 1,7 điểm phần trăm so với năm 2017. Cũng theo nhà trường, tỷ lệ này dự kiến tiếp tục giảm trong năm nay.

Trong khi đó, 29% sinh viên tốt nghiệp tại trường năm ngoái đã chọn tiếp tục học tại các tổ chức và viện nghiên cứu trong nước. Tỷ lệ này tăng so với 28,5% trong năm 2018 và 2017.

Lý giải về điều này, Trường Đại học Thanh Hoa nhận định, những sinh viên sau tốt nghiệp này thích làm việc tại doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân của Trung Quốc, hơn là các công ty nước ngoài.

Năm ngoái, 33,4% sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Thanh Hoa tham gia lực lượng lao động đã chọn làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân Trung Quốc. 31,3% làm việc cho doanh nghiệp Nhà nước và chỉ 5,2% chọn các công ty nước ngoài.

Cũng theo nhà trường, nhiều sinh viên tốt nghiệp ưa thích doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân Trung Quốc, hơn là các công ty nước ngoài. Bởi, các công ty trong nước đã phát triển nhanh chóng và có nhu cầu lớn về nhân tài.

Trong khi đó, dữ liệu từ Trường Đại học Bắc Kinh cũng cho thấy xu hướng tương tự. Năm ngoái, 14,8% sinh viên chọn du học sau tốt nghiệp, giảm so với 15,2% năm 2018 và 15,6% trong năm 2017.

Trong số các sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Bắc Kinh làm việc tại Trung Quốc, làm việc tại các doanh nghiệp Nhà nước vẫn là lựa chọn ưu tiên nhất. Khoảng 27,1% sinh viên tốt nghiệp năm ngoái đã chọn làm việc tại các doanh nghiệp Nhà nước, giảm so với 28,8% năm 2018 và 30,4% năm 2017.

Ngược lại, 10,7% sinh viên tốt nghiệp năm ngoái đã chọn việc làm tại các công ty liên doanh hoặc doanh nghiệp nước ngoài. Trong khi đó, tỷ lệ này là 13,8% trong năm 2018 và 8,8% năm 2017.

Chen Zhiwen - Tổng biên tập của Cổng thông tin giáo dục trực tuyến EOL, cho biết, sinh viên Trung Quốc thích các trường đại học và doanh nghiệp trong nước hơn nước ngoài là điều tất yếu. Bởi, đất nước đang có những bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây.

Ông Chen nói, ngày càng ít sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc chọn đi du học. Đặc biệt là khi ngành giáo dục đại học nước này phát triển mạnh hơn. Do đó, sinh viên không cần phải ra nước ngoài để được hưởng một nền giáo dục tốt hơn.

Vào những năm 1980 -1990, chỉ những sinh viên giỏi nhất mới có thể ra nước ngoài học tập. Họ thường nhận được học bổng từ các trường đại học nước ngoài. Trong khi đó, du học hiện đã trở thành một thói quen phổ biến trong các gia đình có thu nhập trung bình ở Trung Quốc.

Bên cạnh đó, trước đây, mọi người có thu nhập cao hơn khi làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, hiện tại, các doanh nghiệp Trung Quốc đưa ra mức lương cao hơn cho sinh viên tốt nghiệp.
Liu Xuanbo - một ứng viên Tiến sĩ tại Trường Đại học Thanh Hoa cho biết anh chọn học ở Trung Quốc, vì mong muốn nghiên cứu của mình sẽ diễn ra “suôn sẻ”.

“Tôi có mối quan hệ tốt với người giám sát và cũng đã lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Thanh Hoa. Vì vậy, tôi nghĩ tốt nhất là nên tiếp tục nghiên cứu ở đây. Và, sự nhất quán như vậy sẽ tốt cho việc phát triển trong tương lai của tôi”, anh Liu chia sẻ.

Cũng theo nam sinh này, do dự định sống và làm việc ở Trung Quốc, nên tốt hơn hết, anh cần làm quen với môi trường học thuật.

“Hơn nữa, có nhiều chương trình trao đổi để hỗ trợ nếu tôi muốn có kinh nghiệm ở nước ngoài, và đó không phải là một trở ngại lớn”, anh Liu nói thêm.

Theo China Daily
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm