rssheader

25/06/2021

Sinh viên Trung Quốc gấp rút chuẩn bị du học Nhật Bản

Tú Anh - 13/01/2021, 10:42 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Sinh viên Trung Quốc ôn luyện cho kỳ thi đại học Nhật Bản tại Học viện Coach, thủ đô Tokyo. Sinh viên Trung Quốc ôn luyện cho kỳ thi đại học Nhật Bản tại Học viện Coach, thủ đô Tokyo.

Xứ sở hoa anh đào vẫn là điểm đến hứa hẹn với sinh viên Trung Quốc trong thời gian tới.

Đại dịch Covid-19 đã hạn chế hoạt động của con người theo nhiều cách và khiến nhiều sự kiện trên khắp thế giới buộc phải hoãn hoặc hủy bỏ. Tuy nhiên, kỳ thi đầu vào các trường đại học tại Nhật Bản được thông báo vẫn diễn ra như bình thường vào tháng 2. Sinh viên Trung Quốc đã cố gắng chuẩn bị, bất chấp sự bùng phát của nCoV, để tham gia kỳ thi này.

Học viện Coach, trụ sở tại khu vực Shinokubo, thủ đô Tokyo, có khoảng 4.000 sinh viên Trung Quốc đăng ký tham gia các khóa học khác nhau. Là học viện luyện thi vào đại học dành cho sinh viên Trung Quốc lớn nhất tại Nhật bản, Coach có chi nhánh ở Kyoto, Osaka và sáu thành phố của Trung Quốc như Thượng Hải, Tây An.

Yang Ge, Chủ tịch Học viện cho biết: “Các quốc gia cạnh tranh trong bảng xếp hạng toàn cầu về thương hiệu của các trường đại học trong nước. Trước Covid-19, Mỹ vẫn là điểm đến hàng đầu của sinh viên Trung Quốc”.

Tuy nhiên, sự bùng phát Covid-19 và lập trường cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Trung Quốc khiến số lượng sinh viên Trung Quốc học tập tại quốc gia này giảm nhẹ.

Du học từ lâu đã là lựa chọn chính của học sinh Trung Quốc. Một phần vì sự cạnh tranh để vào những trường đại học hàng đầu Trung Quốc rất căng thẳng, một phần do danh tiếng của trường tốt nghiệp đóng vai trò lớn trong việc tìm kiếm việc làm. Sinh viên tốt nghiệp các trường đại học danh tiếng nhất nhì Trung Quốc như Trường Đại học Bắc Kinh, Trường Đại học Thanh Hoa được trả lương cao hơn so với sinh viên tốt nghiệp các trường khác.

Tuy nhiên, tại Nhật bản, mức lương khởi điểm về cơ bản là bằng nhau dù sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học danh tiếng nhất hay các trường kém nổi bật hơn nhưng được đánh giá cao. Vì vậy, Nhật Bản có thể coi là điểm đến hứa hẹn với sinh viên Trung Quốc nhiều năm qua và trong tương lai.

Năm 2008, Yang thành lập Học viện Coach khi còn là sinh viên Trường Đại học Nagoya. Ban đầu, học viện có khoảng 20 học sinh nhưng số lượng tiếp tục tăng cao, số học sinh trúng tuyển các trường đại học nổi tiếng cũng tăng lên.

Năm 2013, Coach mở rộng đào tạo sinh viên Trung Quốc muốn tham gia kỳ thi cao học, dạy tiếng Nhật cho sinh viên làm bài kiểm tra đầu vào bằng tiếng Nhật. Năm 2020, 36 sinh viên theo học tại Coach trúng tuyển Trường Đại học Tokyo, 152 sinh viên đỗ Trường Đại học Waseda và 98 người đỗ Trường Đại học Keio.

Dữ liệu mới nhất của Bộ Giáo dục Nhật Bản ngày 1/5/2019 cho thấy, số lượng sinh viên quốc tế là 312.214 người, tăng 4,4% so với năm 2018. Sinh viên Trung Quốc đứng đầu danh sách với 124.436 người, chiếm 40% tổng số và tăng 8,3% so với năm 2018.

Tuy nhiên, việc du học Nhật Bản vẫn đặt ra nhiều vấn đề đối với sinh viên Trung Quốc. Trong bảng xếp hạng điểm đến du học của sinh viên Trung Quốc, Nhật Bản đứng sau sau Mỹ và Anh vì tiếng Anh gần gũi với người Trung Quốc hơn tiếng Nhật. Các chuyên gia về giáo dục cho biết, Nhật Bản đang cố gắng thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhưng những nỗ lực này chưa đủ so với Mỹ và Anh.

Việc Nhật Bản bắt đầu năm học mới vào tháng 4, mùa hoa anh đào nở, khiến học sinh ở Trung Quốc, châu Âu và Bắc Mỹ, những quốc gia khai giảng vào tháng 9 sau kỳ nghỉ hè, khó sắp xếp thời gian du học Nhật. 

Trả lời phỏng vấn của Kyodo News, Yang nhận xét Nhật Bản đã mở cửa với sinh viên quốc tế nhiều hơn bao giờ hết nhưng cần phải cải thiện chất lượng giáo dục hơn nữa.

Yang cho biết: “Nhật Bản cần tăng cường nỗ lực để thu hút nhiều sinh viên quốc tế hơn để các trường đại học có thể duy trì tài chính, các doanh nghiệp có thể duy trì lực lượng lao động. Việc thu hút sinh viên quốc tế là rất quan trọng. Học viện của chúng tôi hy vọng sẽ giúp sinh viên đóng góp to lớn cho xã hội Nhật Bản”.

Theo Mainichi
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm