rssheader

16/05/2021

Singapore: 2 thiếu niên tạo nền tảng học tập miễn phí trong mùa dịch

Hải Yến - 16/09/2020, 06:02 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Mihika và Arsh.
Mihika và Arsh.

Với mong muốn tăng cường kiến thức, kỹ năng, tạo nơi vui chơi và khám phá cho trẻ em trong mùa dịch, cô bé Mihika Mishra đã rủ bạn cùng lớp Arsh Sheikh 15 tuổi dựng lên một nền tảng học tập hoàn toàn miễn phí trên Internet.

Bài học vui vẻ

“Tôi muốn hỗ trợ trẻ em miễn phí khi một số em đang đối mặt những điều không may mắn vào lúc này” – Arsh nói – “Tôi cũng biết còn có những trẻ em khác muốn theo đuổi đam mê nhưng phải ở nhà vì
dịch bệnh”.

Giải pháp mà họ đưa ra là Explorexa - một nền tảng dựa trên Zoom để đưa ra các bài học vui vẻ, miễn phí kéo dài 45 phút cho trẻ em từ 3 - 18 tuổi. Các buổi học diễn ra 3 lần mỗi tuần, với các môn học như nghệ thuật, làm bánh, ca hát, nhảy múa... được dạy bởi những SV có tài năng hoặc kinh nghiệm trong từng lĩnh vực.

Arsh cho biết người hướng dẫn đều từ 13 - 18 tuổi và ở độ tuổi này, họ có thể tạo ra các bài học thân thiện với trẻ em và đưa ra các câu hỏi khuyến khích. Người hướng dẫn được yêu cầu thể hiện kiến thức chuyên môn và được khuyến cáo những việc nên và không nên làm.

Ví dụ, không yêu cầu HS bật camera trong giờ học để bảo vệ quyền riêng tư. Sau 15 phút, người hướng dẫn nên dừng một lần để hỏi xem học viên có thắc mắc hay không. Arsh cho rằng, đây là điều khiến HS hào hứng.

“Đây không phải là định dạng lớp học theo tiêu chuẩn, nó giống với một môi trường tương tác hơn, nơi trẻ em cảm thấy an toàn và thoải mái đưa ra câu hỏi và say mê với hoạt động” – Mihika nói thêm.
Những bài học có thể liên quan tới những giải thích cơ bản, video đã ghi sẵn và các cuộc trình diễn trực tiếp.

Ví dụ, một bài học về nghệ thuật vẽ tranh tường graffiti bao gồm phần giới thiệu các phác thảo và bút chì, cũng như cách vẽ nhân vật hoạt hình nổi tiếng... Những người quan tâm có thể vào các trang web để xem danh sách những hoạt động sắp tới trước khi điền tên, tuổi và lớp vào đơn đăng ký. Họ sẽ nhận được một đường liên kết Zoom một ngày trước khi học. Những hướng dẫn viên cũng có thể đăng ký tham gia qua một biểu mẫu khác.

Kể từ khi ra mắt vào vào tháng 7, Explorexa đã có khoảng 120 nghìn lượt đăng ký đối với 18 bài học, bao gồm các môn thể thao như bóng đá, bóng rổ hay những chủ đề nghiêm túc hơn như lập trình, kinh doanh. Một số người từ Na Uy, Oman và Australia cũng đăng ký theo học.“Hầu hết người tham gia đều từ các trường quốc tế, nhưng chúng tôi thực muốn mở rộng ra các trường địa phương, thậm chí tới trẻ em không có cơ hội tới trường” – Mihika nói – “Đó là một trong những mục tiêu chính của chúng tôi”.

Tạo dựng từ thuở sơ khai

Việc tạo ra Explorexa cũng tạo nhiều thử thách. Mihika và Arsh đã mất khá nhiều thời gian để quyết định cách thức tiến hành cá các bài học và cân nhắc việc mở một kênh YouTube.Trong khi một số tổ chức như Ủy ban Di sản Quốc gia và Khu bảo tồn Động vật Hoang dã Singapore đã số hóa nội dung của họ và triển khai các hoạt động trực tuyến dành cho trẻ em trong thời gian giãn cách xã hội, Mihika muốn tạo ra thứ gì đó gần gũi hơn.

“Chúng tôi nghĩ rằng, những bài học trực tiếp sẽ hiệu quả hơn đối với trẻ em vì cần có tương tác và đó sẽ là môi trường phù hợp nhất cho các em” – Mihika nói – “Thay vì chỉ xem video, các em có thể đưa ra câu hỏi và học tốt hơn”. Ban đầu, 2 bạn trẻ dành hàng giờ xem hướng dẫn trực tuyến về cách thiết kế trang web bằng nền tảng trực tuyến Wix, nghiên cứu các chi tiết như chọn giao diện, màu sắc phù hợp nhất cho trẻ em.“Thực sự nó tốn rất nhiều thời gian vì chúng tôi phải xem qua rất nhiều hướng dẫn để hiểu được một tính năng. Wix là một trang web thực sự rộng lớn với rất nhiều tính năng” – Arsh nói và cho biết 2 bạn đã sử dụng tiền tiết kiệm của mình để trả tiền cho một tên miền và gói Wix cao cấp. 

Hoàn thành xong, 2 bạn phải cố gắng tìm người hướng dẫn và đây là điều rất khó vì không có thù lao cho họ.“Nhưng thực tế chúng tôi đã tạo ra một trang “trở thành người dẫn đầu” dành cho các hướng dẫn viên và nói rõ rằng việc này là miễn phí. Điều này đã giúp chúng thôi thu hút những người thực sự quan tâm đến việc giảng dạy” – Arsh nói.

Tưởng chừng  phải bỏ cuộc

Explorexa dạy nhiều môn học khác nhau.

Tuy nhiên, Explorexa không thu hút được nhiều quan tâm khi đưa các bài học đầu tiên vào 18/8. Trang web chỉ thu hút tối đa 200 lượt xem. Mihika và Arsh cảm thấy chán nản và suýt bỏ cuộc vì đã bỏ ra rất nhiều tâm huyết vào đó.

Tuy nhiên, họ đã tiếp tục nỗ lực, tăng cường đưa thông tin trên mạng xã hội, nhờ cha mẹ, bạn bè chia sẻ cho mọi người trên khắp thế giới. Sang tuần thứ 2, Explorexa đã có số người truy cập tăng vọt. Điều này khiến cho 2 bạn thêm tự tin và tiếp tục cố gắng.

Vài tuần sau đó, Mihika cho biết cô “khá tự hào” sau khi nhận được một số phản hồi tích cực. Trong khi đó học viên còn đề nghị các bài học mà họ muốn được tham gia.Tuy nhiên, Mihika và Arsh thừa nhận còn rất nhiều việc cần phải làm để đảm bảo mọi việc hoạt động trơn tru và hiệu quả.

Đặc biệt, 2 bạn trẻ còn có tham vọng cao hơn đối với Explorexa. Họ đang cố gắng làm việc để có thể cấp chứng chỉ cho người hướng dẫn và tìm thêm nhiều hoạt động đa dạng hơn cho các môn như thể thao, nghệ thuật. Ngoài ra, họ muốn tạo ra một ứng dụng Explorexa với chức năng dạy kèm từng người đối với các môn học ở nhà trường. Họ cũng đang bàn về các môn học chuyên sâu do những hướng dẫn viên lớn tuổi và nhiều kinh nghiệm giảng dạy. 

Nhưng có một điều sẽ không thay đổi, đó là nền tảng sẽ được cung cấp miễn phí vì mục đích hỗ trợ trẻ em chứ không vì lợi nhuận.“Với người mới bắt đầu, chúng tôi hy vọng nó sẽ phát triển ở Singapore và các nước Đông Nam Á vì nơi đây cũng đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19” – Mihika nói và cho biết cố gắng thu hút nhiều học viên nhất có thể. 

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm