rssheader

02/03/2021

Pháp sẽ tiến hành xét nghiệm 1 triệu ca Covid-19 mỗi tháng tại trường học

Hải Yến - 16/01/2021, 07:54 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
HS Pháp. HS Pháp.

Các biện pháp mới trên là một phần trong kế hoạch mới của chính phủ nhằm chống lại sự lây lan của biến chủng virus corona lần đầu được phát hiện tại Anh.

Thủ tướng Pháp Jean Castex và Bộ trưởng Y tế Olivier Veran đã gọi các kế hoạch này là “cái phanh” để ngăn chặn sự lây lan của virus, đi kèm với việc kéo dài thời gian giới nghiêm đến 18:00 trên toàn quốc.

Bộ trưởng Y tế cho biết sẽ đưa ra giao thức nhằm mục đích kiểm tra khoảng 1 triệu HS, GV mỗi tháng. Các xét nghiệm kháng nguyên sẽ do y tá và bác sĩ tự nguyện của trường học thực hiện. Nếu trường không đủ nhân viên được đào tạo để làm xét nghiệm, họ sẽ nhận được sự giúp đỡ từ dược sĩ, nhân viên nghiên cứu hoặc nhân viên y tế địa phương. Mục tiêu là sẽ thực hiện 300.000 xét nghiệm mỗi tuần để đạt hơn 1 triệu xét nghiệm mỗi tháng.

Theo Bộ trưởng Y tế, virus biến chủng dường như dễ lây lan hơn ở trẻ em như những gì đang thấy ở Anh.

Ông Veran cho biết chính phủ đang “theo dõi chặt chẽ” sự lây lan của biến chủng mới và không loại trừ khả năng đóng cửa hoàn toàn các trường học “nếu tình hình thay đổi và chúng tôi thấy sự gia tăng các biến thể”. Tuy nhiên, giai đoạn này các trường hãy mở cửa.

Bộ trưởng GD Pháp Jean Michel Blanquer hôm qua cho biết việc đóng cửa trường học trong đợt phong tỏa đầu tiên đã làm “gia tăng bất bình đẳng và tạo nguy cơ tụt hậu về trình độ học vấn của HS”. “Chúng tôi sẽ thực hiện quy trình chăm sóc sức khỏe nghiêm ngặt hơn và duy trì sự bảo vệ rộng rãi nhất có thể cho nhân viên và HS để đảm bảo việc học được tiếp tục” – ông nói.

Tuy nhiên, Bộ trưởng GD Pháp cũng cho biết sẽ đóng cửa các lớp học và trường học dựa trên từng trường hợp nếu phát hiện số ca mắc đáng kể trong nhân viên và HS.

Bộ trưởng GD Pháp cũng đưa ra nhiều biện pháp bảo vệ xung quanh căng tin và các lớp học thể thao - những nơi có nguy cơ lây lan virus cao hơn. “Bữa ăn trưa là một liên kết yếu vì đó là thời gian bạn tháo khẩu trang và cùng ăn với nhau” – ông cho biết.

Các nhóm lớp học sẽ được yêu cầu ăn cùng nhau và không được trộn lẫn giữa các lớp trong căng tin. Điều này có nghĩa là giờ ăn trưa được kéo dài và một số HS sẽ được phép mang bữa trưa từ nhà.

Theo CX
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm