rssheader

30/07/2021

“Nhà giáo của năm” ở Mỹ: Giải thưởng cho nữ giáo viên đầu tiên của bang Nevada

Ngọc Kiều - 19/06/2021, 06:33 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Juliana Urtubey coi giáo dục là “công việc của trái tim”. Ảnh: News Juliana Urtubey coi giáo dục là “công việc của trái tim”. Ảnh: News

Tất cả vì học sinh

Sau khi được vinh danh là “Giáo viên Quốc gia của năm 2021”, Juliana Urtubey đã được nhà giáo dục nổi tiếng kiêm đệ nhất phu nhân Mỹ, Tiến sĩ Jill Biden chúc mừng. “Tôi rất vui mừng, các bạn biết đấy, Juliana là Giáo viên quốc gia của năm, và hôm nay tôi rất tự hào vì mình cũng là một nhà giáo dục”, bà Biden trả lời độc quyền trên CBS This Morning. “Hãy nhìn Juliana, cô ấy là hình ảnh thu nhỏ của một giáo viên tuyệt vời, một nhà giáo dục vĩ đại”.

Tiến sĩ Jill Biden đã gây bất ngờ cho Urtubey ở Nevada với một bó hoa và một lá thư của Tổng thống Biden để cảm ơn những đóng góp của cô cho nền giáo dục của đất nước. Urtubey, người từng gọi tiến sĩ Biden là anh hùng trong quá khứ, đã rất sốc và xúc động khi có dịp được gặp gỡ trực tiếp đệ nhất phu nhân. “Tôi quá phấn khích, điều đó thật tuyệt vời. Tôi rất biết ơn vì sự thay đổi quan điểm tích cực, tập trung vào giáo dục để mang lại cho học sinh của chúng tôi những gì họ cần. Đó là một điều tuyệt đẹp”, Juliana Urtubey nói.

Được biết đến như một nhà giáo dục nhiệt thành và luôn ủng hộ học sinh, nhiều người từng gọi Juliana Urtubey là “Bà Trái đất”.

 Juliana Urtubey bất ngờ và xúc động khi được gặp đệ nhất phu nhân Mỹ. Ảnh: News

Cô hiện là “đồng giáo viên trong các môi trường giáo dục đặc biệt từ mẫu giáo đến lớp năm và là một nhà chiến lược hướng dẫn phát triển Hệ thống Hỗ trợ Nhiều tầng trong toàn trường cho các can thiệp hành vi, xã hội và cảm xúc. Theo tiểu sử được tổng hợp trên trang web CCSSO, Urtubey được biết đến là người luôn nỗ lực vượt lên vì học sinh và gia đình của họ.

Phần lớn, học sinh tại trường của cô đến từ các hộ gia đình nói tiếng Tây Ban Nha. Bản thân cô cũng là người nói song ngữ, Urtubey có thể kết nối với những học sinh và gia đình của các họ theo một cách đặc biệt.

Cô ước tính 60 -70% học sinh giáo dục đặc biệt của mình vừa khuyết tật vừa học tiếng Anh - những học sinh mà cô gọi là “năng khiếu ngôn ngữ”. Học sinh của cô mô tả cô là một nhà giáo “tốt bụng” và là một “nhà lãnh đạo tốt”. Các bậc cha mẹ đều kinh ngạc về ảnh hưởng của Urtubey đối với con cái của họ.

“Cảm ơn tất cả sự giúp đỡ, vì tất cả sự hỗ trợ mà cô ấy đã dành cho chúng tôi. Nhờ cô ấy, con trai tôi có thể đạt được nhiều hơn và tiến xa hơn nữa”, một phụ huynh bày tỏ bằng tiếng Tây Ban Nha. Con trai bà, Joseph Moreno, mắc chứng tự kỷ, và là một trong những học sinh cũ của Urtubey. Joseph nói, “Bà Trái đất” đã thay đổi cuộc đời cậu. Không những thế, Urtubey luôn “biết những gì có thể được thực hiện khi chăm sóc, bảo vệ môi trường xã hội và kinh tế của chúng ta”.

Tiến sĩ Jill Biden cũng là một giáo viên tuyệt vời. Ảnh: News

Công việc của trái tim

Khi biết mình đã giành được danh hiệu và nhận thấy tác động lâu dài mà mình đã tạo ra đối với các học sinh cũ, Urtubey không giấu được sự xúc động. “Với rất nhiều học sinh, tôi được trở thành một phần của một thế giới hoàn toàn mới. Tôi đã không gặp lại nhiều học sinh của mình trong một thời gian dài. Vì vậy, điều này thật tuyệt vời. Tôi rất phấn khích. Họ đã tạo ra tác động tương tự trong cuộc sống của tôi”, cô nói.

Cô thừa nhận công việc hiện rất khó khăn, nhưng cô cảm thấy hài lòng và cho rằng đó là  “công việc của trái tim”. Công việc của tôi là kết nối và tạo mối quan hệ. Tôi đang vận động để học sinh có một nền giáo dục vui vẻ và công bằng, nơi các em trải nghiệm niềm vui trong mọi khu vực của trường học”, Urtubey bày tỏ.

Tiến sĩ Jill Biden cho biết, đại dịch Covid-19 đã cho nước Mỹ thấy các giáo viên quan trọng như thế nào. Bà nói: “Trong suốt một thời gian dài, giáo viên đã bị đánh giá thấp. Nhưng bây giờ hy vọng, tất cả nước Mỹ sau đại dịch này đã thấy những gì giáo viên làm và cách họ chăm sóc những đứa trẻ của chúng ta ra sao. Họ đã trải qua một khoảng thời gian khó khăn, nhưng họ đã vươn lên cho đến thời điểm này”.

Đệ nhất phu nhân Mỹ cho biết, các nguồn lực sức khỏe tâm thần là rất quan trọng cho cả giáo viên và học sinh để đối phó với những tổn thương về cảm xúc trong năm vừa qua. “Những đứa trẻ đã bị tổn thương suốt thời gian qua, vì vậy chúng cần rất nhiều sự hỗ trợ”, bà nói.

Theo News
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm