rssheader

03/12/2020

Ngân hàng Thế giới: Covid-19 đe dọa xóa sổ thành tựu giáo dục

Hải Yến - 17/09/2020, 08:37 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Trước đại dịch, nhiều nước nghèo đã đạt được các thành tựu ổn định về GD, y tế cho trẻ em. Trước đại dịch, nhiều nước nghèo đã đạt được các thành tựu ổn định về GD, y tế cho trẻ em.

Kết luận trên được đưa ra trong Chỉ số vốn con người cho năm 2020 - một bảng xếp hạng các quốc gia về mức độ chuẩn bị của trẻ em cho tương lai, trong đó nhấn mạnh đến các yếu tố như đi học và chăm sóc sức khỏe.

Báo cáo năm nay cho thấy hầu hết các quốc gia, đặc biệt là nước nghèo hơn đã đạt được những thành tựu ổn định trong việc cải thiện sức khỏe và GD trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Mặc dù vậy, WB cho biết trong một tuyên bố rằng trẻ em ở một quốc gia có thu nhập thấp sẽ chỉ đạt được 56% chỉ số vốn con người so với trẻ em được tiếp cận với nền GD hoàn chỉnh và chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Chỉ số này nhằm mục đích đo lường mức độ trong cuộc sống mà một đứa trẻ sinh ra ngày nay có thể hy vọng đạt được khi 18 tuổi.

Chủ tịch WB David Malpass nói với báo giới rằng những thành tựu trên đang bị đại dịch đe dọa. “Vốn con người vô cùng quan trọng đối với tương lai tài chính và kinh tế của đất nước cũng như xã hội” – ông nói và cho biết sự bất bình đẳng giữa trẻ em đang tăng nhanh, đồng thời cảnh báo về những xu hướng đáng lo ngại khi 80 triệu trẻ em thiếu các loại vaccine cần thiết.

“Chúng tôi nghĩ rằng hơn 1 tỉ trẻ em phải nghỉ học vì Covid-19 và các em có thể mất tới 10 nghìn tỉ USD thu nhập suốt đời” – ông Malpass nói khi dẫn ra mức độ học vấn giảm sút và khả năng bỏ học của các em. Giám đốc WB cảnh báo trẻ em gái phải đối mặt với một “rủi ro không cân xứng” đồng thời kêu gọi các quốc gia đầu tư rộng rãi vào GD.

Được ra mắt lần đầu năm 2018, Chỉ số vốn con người năm nay bao gồm dữ liệu từ 174 quốc gia, đại diện cho 98% dân số thế giới.

Theo CNA
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm