rssheader

20/01/2021

Canada: Thiệt hại nặng kinh tế vì thiếu sinh viên quốc tế

24/07/2020, 14:26 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Canada: Thiệt hại nặng kinh tế vì thiếu sinh viên quốc tế

Trong một thập kỷ qua, số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường ĐH Canada đã tăng gấp 3 lần, lên tới gần 500.000 người vào năm 2019. Con số này chiếm khoảng 1/4 SV tại Canada.

Người học quốc tế thường nộp học phí cao gấp 2 - 5 lần so với SV Canada và đóng góp khoảng 6 tỷ USD/năm vào các tổ chức sau trung học của nước này. Do sự bùng phát của Covid-19, các trường ĐH tại Canada ước tính có thể mất 10 - 35% lợi nhuận từ SV quốc tế.

Một số trường đối mặt với nguy cơ thiệt hại tài chính cao do có số lượng lớn SV là người học quốc tế. Trường ĐH Cape Breton có gần 2/3 SV đến từ nước ngoài và Trường ĐH Saint Mary, ở Halifax là gần 1/3. Tại Trường ĐH Dalhousie, doanh thu từ học phí dự kiến giảm khoảng 30 - 50 triệu USD trong năm nay.

Trường ĐH Toronto cũng là tổ chức GD phụ thuộc nhiều vào học phí từ SV quốc tế. Lãnh đạo trường đã lên kế hoạch đón SV nước ngoài từ sân bay tới ký túc xá hoặc khách sạn để người học có thể cách ly trong 2 tuần. Nhà trường cho biết sẵn sàng đặt hàng trăm phòng khách sạn nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, Trường ĐH Toronto thông báo sẽ chuẩn bị bộ xét nghiệm đặc biệt cho SV, bao gồm cả nhiệt kế. Các SV quốc tế sẽ được cung cấp mọi bữa ăn trong ngày cũng như các tiện nghi khác. Tuy nhiên, họ phải trao đổi qua video một lần/ngày với chuyên gia y tế.

Theo The Global and Mail

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm