rssheader

22/01/2021

Australia: Sinh viên quốc tế “đói” vì đại dịch

Sinh Phúc - 14/08/2020, 06:40 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Nhiều sinh viên mất việc làm thêm khi Covid-19 bùng phát. Nhiều sinh viên mất việc làm thêm khi Covid-19 bùng phát.

Khảo sát do Giáo sư nghiên cứu đô thị Alan Morris của Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) thực hiện cho thấy, tỷ lệ sinh viên quốc tế gặp khó khăn về tài chính và chỗ ở đã tăng lên đáng kể, từ khi chính sách phong tỏa được áp dụng hồi tháng 3.

“Một số sinh viên quốc tế được hỗ trợ tốt bởi gia đình hoặc học bổng và có những người có thể quản lý chi phí của họ. Tuy nhiên, nhiều người đang gặp khó khăn trong việc thuê nhà. Đại dịch đã làm tình hình tồi tệ hơn”, ông Morris nói.

Theo đó, cứ 10 người được hỏi sẽ có 6 người cho biết đã mất việc làm sau khi chính phủ ra quyết định phong tỏa. Chỉ 15% người tham gia khảo sát đã tìm được việc làm mới. 

“Các dấu hiệu này cho thấy, Covid-19 có tác động rất lớn tới việc làm và thu nhập của sinh viên quốc tế”, Giáo sư Morris cho hay.

Nghiên cứu dựa trên hơn 7.000 câu trả lời trong một cuộc khảo sát vào cuối năm ngoái và bảng câu hỏi hồi tháng 7 với hơn 800 người tham gia.

Cuộc khảo sát đầu tiên cho thấy, sinh viên gặp nhiều vấn đề lớn ngay cả trước khi đại dịch bùng phát. Hơn 1/3 người học thường lo lắng về cách họ sẽ trả tiền thuê nhà. Trong khi đó, hơn 1/5 sinh viên thường không đủ khả năng để mua thực phẩm.

Hơn 200 sinh viên được hỏi cho biết phải “ngủ theo ca”, tức là chiếc giường được sử dụng bởi nhiều người vào những thời điểm khác nhau. Ngoài ra, có 1/6 người bày tỏ lo lắng rằng, họ có thể phải đối mặt với tình trạng vô gia cư.

Theo Times Higher Education
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm