rssheader

29/07/2021

Anh: Giáo dục tại nhà “lên ngôi” giữa mùa dịch

Tú Anh - 22/07/2021, 06:54 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Mô hình giáo dục tại nhà đang trở nên phổ biến tại Anh. Mô hình giáo dục tại nhà đang trở nên phổ biến tại Anh.

Một trong những quốc gia sở hữu môi trường học tập hàng đầu thế giới đang chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của xu hướng giáo dục tại nhà.

Khi Covid-19 xuất hiện khiến trường học các cấp đóng cửa, ngày càng nhiều phụ huynh Anh nộp đơn xin thôi học và chuyển sang giáo dục tại nhà (homeschool). Nhiều gia đình bày tỏ lo lắng cho sức khoẻ và tiến độ học tập của con cái nên quyết định chuyển sang mô hình đào tạo này.

Nuôi dạy con trai Imari theo phương pháp giáo dục tại nhà, chị Novena-Chanel cho biết: “Con trai tôi muốn học nâng cao hơn so với chương trình tại trường nhưng không thể. Khi học tại nhà, cháu tiến bộ nhanh, mạnh mẽ hơn. Mọi người thường e ngại nếu học tại nhà, trẻ không thể phát huy tính xã hội nhưng Imari vẫn thường xuyên gặp gỡ bạn bè trong khu phố”.

Trong khi phụ huynh Naomi thừa nhận đại dịch đã thúc đẩy chị quyết định tự dạy con gái, Bella, 9 tuổi, tại nhà từ tháng 3/2020. Bà mẹ đã từng nghĩ đến mô hình này song vẫn còn e ngại nhiều yếu tố bên ngoài nên chưa dám thử nghiệm. Covid-19 khiến trường học đóng cửa đã giúp chị đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

“Con gái tôi gặp khó khăn ở trường học nhưng tiến bộ nhanh theo chương trình tại nhà. Nếu không có khoảng thời gian nghỉ học vì dịch, tôi sẽ không nhận ra con gái hạnh phúc đến nhường nào khi được học tại nhà”, chị Naomi bày tỏ.

Đã có 4 năm kinh nghiệm giáo dục con cái tại nhà, chị Victoria gợi ý phụ huynh nên suy nghĩ kỹ trước khi chuyển sang mô hình này vì nó không dễ dàng. “Bố mẹ phải ở bên con cái 24/7. Các bạn có thể đăng ký khoá học trực tuyến, thuê gia sư nhưng phần lớn thời gian trẻ sẽ phụ thuộc vào bố mẹ. Các bạn phải luôn sát sao với tiến độ học tập và các hoạt động của con”, chị Victoria chia sẻ.

Tính đến tháng 1/2021, 8,9 triệu trẻ em theo học các trường công lập và tư thục tại Anh. Từ tháng 9/2020 - 4/2021, khoảng 40.000 học sinh thôi học, tăng so với 23.000 em vào 2 năm trước. Tỷ lệ trẻ em theo học chương trình tại nhà tăng 75,6% trong cùng thời gian. Ở xứ Wales, Scotland cũng chứng kiến mức tăng ít nhất 50%.

Những con số tăng nhanh ở khu vực từng là điểm nóng Covid-19 cho thấy rằng, đại dịch đã tác động đáng kể lên xu hướng này. Đại diện khu học chánh thị trấn Bolton cho biết số lượng trẻ em thôi học tại trường, chuyển sang học tại nhà đã tăng 61%. Lý do chủ yếu được phụ huynh đưa ra là do dịch Covid-19, đặc biệt khi thị trấn này có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất cả nước trong một thời gian.

Trong số này, nhiều gia đình cho biết không có ý định cho con trở lại trường học sau khi đại dịch qua đi. Số khác bày tỏ phân vân giữa hai mô hình đào tạo. Nhưng nhìn chung giáo dục tại nhà đang là xu hướng mà các gia đình tại Anh hướng đến trong tương lai gần.

Đại diện Bộ Giáo dục Anh bày tỏ: “Giáo dục tại nhà là phương pháp nên được tôn trọng và quan tâm đúng mực. Bất kỳ quyết định nào của phụ huynh trong thời điểm hiện nay đều phải lấy lợi ích của trẻ làm trung tâm. Bộ Giáo dục cam kết sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ phụ huynh trong mọi hoàn cảnh”.

Theo BBC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm