rssheader

24/07/2021

9 cách kết bạn dễ dàng khi du học

Phạm Khánh - 02/05/2021, 17:24 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
 Du học là cơ hội làm quen bạn bè quốc tế. Du học là cơ hội làm quen bạn bè quốc tế.

1. Tham gia hội thảo

Các sự kiện hội thảo, triển lãm, tọa đàm dành cho tân sinh viên trước thềm năm học mới còn được coi là không gian kết nối những người xa lạ trước khi ổn định cuộc sống đại học.

Đừng ngại ngần làm quen, bắt chuyện với những người bạn mới hoặc cùng họ tham gia chương trình tại sự kiện. Nếu bạn cảm thấy những người này có điểm chung với mình hoặc có thể trò chuyện thêm, bạn có thể đề xuất đi cà phê hay đơn giản đi dạo trong khuôn viên trường.

Vì đều là tân sinh viên, mọi người chưa chắc đã có kế hoạch nên nếu bạn chủ động tổ chức, mọi người sẽ hưởng ứng. Ngược lại, nếu lỡ có hẹn, mọi người có thể mời bạn đi cùng.

2. Tham gia câu lạc bộ

Mỗi trường đại học đều có rất nhiều câu lạc bộ dành cho sinh viên với nội dung phong phú từ nghệ thuật, tài chính đến chăm sóc sức khỏe, thể thao. Ứng tuyển vào câu lạc bộ bạn hứng thú sẽ trở thành cơ hội để kết bạn mới.

Đừng ngại ngần gia nhập những câu lạc bộ có phần đông thành viên là người bản xứ vì bạn cũng cần học hỏi thêm về văn hóa của đất nước đang theo học.

Một ưu điểm khác của câu lạc bộ chính là nơi kết nối tân sinh viên, sinh viên và cựu sinh viên của trường. Nhờ đó, các bạn có thể học hỏi kinh nghiệm, được giới thiệu việc làm hoặc phương pháp học tập từ anh chị khoá trên.

3. Làm quen “hàng xóm”

Dù ở ký túc xá hay thuê trọ bên ngoài, du học sinh không nên khép kín mối quan hệ xung quanh những người bạn cùng phòng. Mở rộng làm quen với bạn bè tại các phòng, khu vực khác trong ký túc xá hoặc những người hàng xóm gần nơi bạn thuê trọ. Việc sinh sống gần nhau giúp bạn nhanh chóng tìm hiểu văn hóa, thưởng thức ẩm thực tại các quốc gia khác nhau.

Dù bạn là người thích sống một mình, không hay tham gia hoạt động xã hội nhưng nếu đến đất nước xa lạ, việc ở cùng những người bạn mới sẽ là trải nghiệm đáng nhớ. Ngay cả khi không có điểm chung với bạn cùng phòng, du học sinh có thể làm quen với những người bạn của họ và tìm ra “cạ cứng”.

4. Lập kế hoạch đi chơi

Khuôn viên trường học có thể là môi trường thích hợp để kết bạn. Nhưng nếu muốn tình bạn trở nên khăng khít hơn, tân sinh viên hãy lên kế hoạch đi chơi trong ngày với những người bạn mới.

Nhóm có thể cùng đi tham quan danh lam thắng cảnh, thưởng thức ẩm thực địa phương. Đừng quên rủ sinh viên bản địa đi cùng vì họ có thể dẫn các bạn đến những nơi thú vị trong thành phố hoặc chia sẻ văn hóa của người địa phương.

5. Tổ chức tiệc tại gia

Việc đi chơi thường xuyên có thể không phải lựa chọn “hợp túi tiền” nên hãy thử ý tưởng tổ chức tiệc tối tại gia. Bạn không nhất thiết phải chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn để mời tất cả bạn bè. Trong các bữa tiệc, du học sinh thường yêu cầu bạn bè mang đến những món ăn nổi tiếng tại quê nhà để cùng nhau thưởng thức.

Ngoài ra, các khu ký túc xá hoặc khu trọ bên ngoài khuôn viên trường thường có phòng sinh hoạt chung hoặc bếp chung. Đây chính là tụ điểm để mọi người trong toà nhà tổ chức tiệc tùng, giao lưu tập thể.

6. Phương tiện truyền thông xã hội

Đừng ngại ngần làm quen bạn học mới trên các phương tiện truyền thông xã hội. Việc nhắn tin qua màn hình điện thoại có thể giúp bạn cởi mở, thoải mái hơn, đồng thời giúp bạn không bỏ lỡ sự kiện, kế hoạch phát sinh tại trường. Các bạn có thể tham khảo những ứng dụng kết nối bạn bè trực tuyến như Meetup,  Couchsurfing.

Khi gặp gỡ trực tiếp những người bạn qua mạng, hãy thận trọng. Với một người bạn chưa từng trò chuyện ngoài đời, trong một vài buổi hẹn đầu tiên, du học sinh có thể dẫn theo một người bạn đủ tin cậy hoặc hẹn gặp ở những địa điểm quen thuộc. Trước khi đi chơi, hãy thông báo cho một người bạn. Dù không nên quá đề phòng các mối quan hệ ảo, việc bảo vệ bản thân vẫn là quan trọng.

7. Sống cùng người bản xứ

Bạn bè không chỉ bó hẹp trong khuôn viên trường đại học hay những người cùng độ tuổi. Người dân địa phương có thể là những người bạn lớn tuổi giúp bạn sớm hoà nhập vào nếp sống tại đất nước xa lạ. Họ cũng cung cấp thông tin sốt dẻo về sự kiện địa phương hoặc nhắc nhở bạn tránh những mối nguy hiểm rình rập.

8. Hãy cởi mở

Khuôn viên trường đại học là rất lớn với những kiểu sinh viên khác nhau, các nền văn hóa khác nhau. Đừng nên đánh giá một người qua vẻ bề ngoài và tự khép kín bản thân trước những người bạn cho rằng không hợp để làm quen.

Tình bạn có thể nảy nở tại những nơi bạn không ngờ đến. Vì vậy, cởi mở là bí quyết giúp bạn làm quen với nhiều người nhất có thể rồi dần dần lựa chọn ra những người phù hợp để gắn kết.

9. Hài lòng với bản thân

Quảng giao, hướng ngoại là những tính cách tốt nhưng cũng hoàn toàn bình thường nếu bạn là người hướng nội hoặc ít giao tiếp với mọi người xung quanh. Tân sinh viên không nhất thiết phải kết bạn với quá nhiều người mà chỉ cần những người bạn thực sự chất lượng.

Du học là trải nghiệm mang tính cá nhân và các du học sinh sẽ hạnh phúc nhất nếu được học tập theo cách của mình. Vì vậy, hãy luôn lắng nghe bản thân và làm theo những gì trái tim bạn mách bảo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm