Giải tỏa hàng trăm ki ốt ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chính quyền thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đang lên kế hoạch thu hồi mặt bằng các ki ốt kinh doanh dịch vụ ăn uống dọc bãi biển để kêu gọi dự án mới.
Nhiều công trình, ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò sẽ được giải tỏa vào cuối năm nay.
Nhiều công trình, ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò sẽ được giải tỏa vào cuối năm nay.

Ngày 1/8, ông Doãn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò (Nghệ An) cho biết, nhằm trả lại cảnh quan và thu hút đầu tư cơ sở hạ tầng phát triển du lịch, cuối năm nay địa phương này sẽ giải toả các ki ốt dọc bờ biển Cửa Lò.

Bãi biển Cửa Lò có chiều dài khoảng 10km, với có hơn 220 công trình, ki ốt, nhà hàng bán dịch vụ ăn uống. Điều này khiến bờ biển bị bịt kín, không còn không gian để làm đẹp đô thị. Ngoài các ki-ốt kinh doanh hải sản, các đơn vị đang án ngữ bên cạnh bãi tắm cũng sẽ phải di dời.

Theo ông Dũng, hiện chính quyền thị xã Cửa Lò đã tuyên truyền cho các hộ dân kinh doanh ki ốt, bãi đậu xe tháo dỡ, bàn giao mặt bằng cho thị xã thực hiện dự án. Đến ngày 30/10 sẽ lên phương án giải phóng, trả lại toàn bộ mặt bằng.

"Đã có một đơn vị tài trợ cho việc quy hoạch bãi biển này và đã gửi cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định. Sau khi thẩm định xong, sẽ tiến hành đấu thầu rộng rãi dự án”, ông Dũng nói.

Ngoài kế hoạch di dời các ki ốt thì Cửa Lò cũng đang triển khai dự án nâng cấp, mở rộng đường Bình Minh (từ 4 lên 8 làn) chạy song song bãi biển để con đường rộng rãi và sạch đẹp hơn

Giải tỏa hàng trăm ki ốt ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò ảnh 1

Cửa Lò được đánh giá là một trong những bãi biển đẹp nhất miền Trung.

Gắn bó với Cửa Lò hàng chục năm nay, chị Dung – chủ một ki ốt kinh doanh ăn uống dọc bãi tắm cho biết, khi Nhà nước có chủ trương thu hồi đất để làm đẹp bãi biển, dù có hơi buồn nhưng chị và nhiều hộ kinh doanh ở đây đều rất đồng tình, ủng hộ.

"Nhờ làm dịch vụ ăn uống ở biển Cửa Lò mà gia đình tôi có thêm thu nhập. Sau khi giải tỏa, tôi mong muốn chính quyền có phương án bố trí một địa điểm mới để chúng tôi được thuê mặt bằng, tiếp tục kinh doanh”, chị Dung tâm sự.

Ông Hoàng Năng Hiệp - Trưởng phòng Quản lý đô thị thị xã Cửa Lò cho biết, trước đây các hộ kinh doanh ở biển Cửa Lò theo kiểu tự phát. Từ năm 2004, thị xã Cửa Lò đầu tư xây dựng các ki ốt dọc bãi biển rồi cho người dân thuê lại để kinh doanh.

Theo ông Hiệp, hầu hết các hộ thuê ki ốt để kinh doanh đều hết hạn hợp đồng vào năm 2015, một số ít hết hạn vào năm 2020. Sau khi hết hạn hợp đồng, các hộ kinh doanh được UBND thị xã gia hạn cho thuê ki ốt theo từng năm. Vì có phương án từ trước nên cơ bản người dân đều đồng tình việc trả lại mặt bằng.

Về định hướng quy hoạch, ông Hiệp cho biết địa phương sẽ chỉnh trang lại bãi tắm Cửa Lò thành nhiều khu vực. Ngoài các khu vực bãi tắm hiện đại, địa phương này cũng sẽ dành những khu vực xây dựng nhà tắm công cộng, nơi dành cho các hội nhóm tổ chức hoạt động ngoại khóa ở bờ biển, chơi thể thao bãi biển…

Giải tỏa hàng trăm ki ốt ăn uống dọc bãi biển Cửa Lò ảnh 2

Dãy ki ốt dọc bãi biển Cửa Lò sẽ không còn vào cuối năm nay.

Biển Cửa Lò có bãi cát phẳng, dài, được du khách đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất ở miền Trung, thu hút hàng triệu du khách tới tắm biển, nghỉ dưỡng mỗi năm.

Thị xã Cửa Lò hiện có trên 300 khách sạn, cơ sở lưu trú với khoảng 14.000 phòng, có thể phục vụ khoảng 30.000 lượt khách lưu trú.

Từ đầu năm đến nay, địa phương này đã đón gần 2 triệu lượt khách. Dự kiến đến hết mùa du lịch, Cửa Lò đạt chỉ tiêu đón 3 triệu lượt khách.

Ảnh minh họa/INT

Tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ

GD&TĐ - Tại cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ phải tổ chức vòng 2 do hai ứng cử viên đều không vượt quá bán số phiếu bầu.