Giải thích nghiên cứu ung thư bằng… nhạc rap

Là một nghiên cứu sinh của đại học Wollongong (Úc), anh Nathaniel Harris đã có sáng kiến hát nhạc rap để nâng cao ý thức công chúng về ung thư.
Giải thích nghiên cứu ung thư bằng… nhạc rap

Bản nhạc rap do anh hát được tung lên youtube cũng là sáng kiến để anh tham gia cuộc thi Fresh Science năm 2014.

Harris và một nhóm nhà khoa học khác, thuộc viện Nghiên cứu y học và sức khỏe Illawarra của đại học Wollongong, đang tìm kiếm một loại thuốc mới chữa ung thư giúp cải thiện việc hóa trị liệu và khả năng sống còn của bệnh nhân ung thư.

Loại thuốc này thuộc về một dạng thuốc mới có tên là ‘tiền thuốc’ (prodrug), có thể chuyên biệt săn lùng và phá hủy những tế bào mà không đụng chạm gì đến những tế bào lành. Thuốc có khả năng này vì chúng gắn được vào những thụ thể chỉ hiện diện ở tế bào ung thư.

Harris giải thích: “Phương pháp hóa trị liệu hiện nay nhắm vào những tế bào phân chia nhanh. Vì thế tại sao người dùng thuốc có thể bị hiện tượng rụng tóc và nôn ói bởi thuốc tấn công vào tóc và các tế bào trong ruột cũng như tế bào ung thư.

“Chúng tôi đang nghiên cứu một cách thức mới phân phát chủ động một lượng lớn tiền thuốc ngang qua một con đường khác để vào trong tế bào ung thư. Bằng cách này, chúng tôi hy vọng có thể lần đầu tiên chứng minh được việc làm tăng hiệu quả điều trị và giảm độc tính gây ra do dùng thuốc chữa ung thư”.

Nhóm nghiên cứu này đang thử nghiệm khả năng của thuốc trong việc chữa trị bệnh ung thư tụy tạng và ung thư vú theo một phiên bản 3 chiều, đồng thời họ cũng tin rằng thuốc có thể tiêu diệt những tế bào ung thư da, thực quản, cổ, đầu, tuyến tiền liệt và buồng trứng.

Sau khi gây tiếng vang bằng bài nhạc rap này, Harris tiếp tục sử dụng tài năng ca hát của mình qua việc tham gia cuộc thi giải thưởng Thinkable Open Innovation Award 2015, với hy vọng kiếm được tài trợ cho một nghiên cứu về thuốc chữa ung thư da, chứng bệnh phổ biến ở Úc với 30 ca mắc mới được chẩn đoán mỗi ngày.

Cuộc thi mở ra cho mọi người trên toàn thế giới, giải nhất 5.000 USD, diễn ra từ ngày 28/2 đến 30/4/2015. Hiện tại, ý tưởng của Harris đang tạm dẫn đầu với số phiếu bầu chọn nhiều nhất.

Anh nói: “Rap có thể tác động lên ý thức xã hội của con người do đó hát rap là một hình thức tốt để diễn tả ý tưởng và tình của mình, thậm chí là ý tưởng khoa cho mọi người”

Theo Dân Việt