Giải pháp hữu hiệu giúp trẻ em nông thôn thành thạo tiếng Anh

GD&TĐ - Hiện có rất nhiều trẻ em nông thôn thành thạo tiếng Anh chỉ nhờ vào sự kiên nhẫn đồng hành mỗi ngày của bố mẹ tại nhà. Mặc dù, bố mẹ của các em không hề biết tiếng Anh vẫn có thể giúp con thành thạo ngôn ngữ này.
Phạm Quỳnh Trang đạt HCB cuộc Olympic Quốc tế Hippo
Phạm Quỳnh Trang đạt HCB cuộc Olympic Quốc tế Hippo

Thực tế, đã có hàng nghìn phụ huynh Việt Nam giúp con học song ngữ thành công khi chọn phương pháp tiếng Anh BMyC. Đây là tín hiệu đáng mừng cho nhiều bố mẹ ở nông thôn. Bởi bây giờ họ có thể giúp con tự học tiếng Anh thành công ngay tại nhà.

Khơi dậy niềm đam mê học tiếng Anh cho con

Cũng như nhiều ông bố bà mẹ khác, chị Nguyễn Thị Giang (Yên Thành, Nghệ An) có khát khao mong muốn các con của mình có thể thành thạo tiếng Anh. Bởi chị hiểu rằng, chỉ cần trang bị thêm một ngôn ngữ nữa, hành trang vào đời của các con sẽ được chắp cánh bay cao và xa hơn. Điều mà trước đây, người mẹ xuất thân từ nông dân như chị đã không làm được.

 Ai đó đã nói: “Nếu muốn bạn sẽ tìm cách, nếu không muốn, bạn sẽ tìm lý do”. Đúng như vậy, sau nhiều lần cho con học tiếng Anh thất bại, chị Giang vẫn không nản lòng tìm kiếm phương pháp học mới. May mắn thay, từ người em gái, chị Giang đã bắt tay đồng hành cùng con mỗi ngày thông qua phương pháp dạy học tiếng Anh của BMyC. 

 Trước đây chị giao phó con cho thầy cô, thì nay chị bắt đầu sắp xếp lại công việc của mình để dành cho con những khoảng thời gian chất lượng. Mỗi ngày chị đều đồng hành tự học cùng các con. Mưa dầm thấm lâu, các con bắt đầu yêu thích học tiếng Anh. Và có khả năng học mọi thứ từ ngôn ngữ này. Kết quả gặt hái ngoài sức tưởng tượng của chị Giang.

 Chị Giang phấn khởi chia sẻ: “Tôi không nghĩ rằng một người mẹ không hề biết một chữ bẻ đôi tiếng Anh như tôi lại có thể giúp con làm được điều đó. Khi dành thời gian để đồng hành cùng con mỗi ngày, không những khơi dậy được niềm đam mê học ngôn ngữ cho con mà mẹ con gắn kết, thấu hiểu nhau nhiều hơn”.

 Đến từ một huyện nhỏ của tỉnh Hà Tĩnh, chị Nguyễn Thị Hảo cũng có khát khao tương tự.Cả một đời tần tảo của chị cũng chỉ mong các con có thêm đôi cánh thật khỏe để tự do vùng vẫy trên bầu trời kiến thức. Và tiếng Anh là công cụ không thể thiếu trên hành trang bước vào đời của các con.

Tuy nhiên ở miền quê nghèo Hà Tĩnh, các bạn nhỏ phải tới lớp 3 mới được học tiếng Anh. Không phải ai cũng có điều kiện tới trung tâm tiếng Anh hay thuê giáo viên dạy riêng nên cách tốt nhất chỉ có con đường tự học.

“Không nhiều người ở quê tôi tin rằng bố mẹ không biết tiếng Anh có thể đồng hành tự học cùng con. Họ cho đó là điều viển vông và vô lý nên cứ để thời gian của con trôi qua một cách nhanh chóng. Một số bố mẹ khác phải bươn chải với cuộc sống nên không có nhiều thời gian để dành cho con. Quê tôi nghèo, nhiều gia đình còn chưa đủ ăn chứ đừng nói là cho con ăn học”- chị Hảo chia sẻ.

Việc học tiếng Anh hiện nay, hầu hết các bố mẹ đều “giao phó” con cho các trung tâm tiếng Anh, thầy, cô giáo. Nhưng nhiều người không biết rằng, chính bố mẹ lại có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp con thành thạo một ngôn ngữ mới. 

Thành quả đến từ hành động lặp đi lặp lại mỗi ngày

Giải pháp hữu hiệu giúp trẻ em nông thôn thành thạo tiếng Anh ảnh 1
Thái Tiến Dũng thi TOEIC đạt 740 điểm

Con trai chị Giang - cậu học trò Thái Tiến Dũng hiện học tại trường THCS Đô Thành (Yên Thành, Nghệ An) đã rinh về nhiều giải tiếng Anh làm món quà tặng cho mẹ. Ở một miền quê nghèo, mọi thứ đều khó khăn và hạn chế trong việc tiếp cận với môi trường tiếng Anh, nhưng mẹ con chị đã làm được điều mà trước đây tưởng chừng như không thể.

Năm lớp 7 vừa qua, Dũng đã đoạt giải 3 Toán và giải nhì môn tiếng Anh ở cuộc thi học sinh giỏi cấp huyện. Môn tiếng Anh có điểm tổng kết 9,5; đứng thứ nhất của lớp chọn. Tháng 3/2021 khi dự cuộc thi tiếng Anh quốc tế do Trường ĐH Hà Nội tổ chức, Dũng đạt điểm cao và có mặt tại vòng chung kết. Ngoài ra, Dũng đã thi được chứng chỉ ngoại ngữ của Cambridge; TOEIC đạt 740 điểm.

Con gái của chị Hảo là Phạm Quỳnh Trang, hiện là học sinh Trường Tiểu học Nam Hồng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) mới đây cũng đạt nhiều thành tích môn tiếng Anh. 

Đầu tháng 3/2021, lần đầu tiên Quỳnh Trang thử sức tự đăng ký tham gia vòng loại cuộc thi Olympic Quốc tế Hippo được tổ chức tại trường Quốc tế Ischool Hà Tĩnh. Con đạt giải bạc với tổng 75/80 điểm.

Cũng trong tháng 4/2021, Trang tham gia thi chứng chỉ Flyer (Cambridge) và đạt 14/15 cũng như đạt 224/230 điểm trong cuộc thi TOEFL Primary dành cho học sinh Khối tiểu học.

Quỳnh Trang luôn được các thầy cô trong trường đánh giá là học sinh có vốn từ phong phú, kỹ năng nghe nói đọc tiếng Anh tốt mặc dù con chỉ tự học.

Ngoài ra, Quỳnh Trang cũng là học sinh duy nhất liên tiếp dành được 3 suất 100% học bổng tại một trung tâm tiếng Anh khá có tiếng ở Hồng Lĩnh.

Điều gì giúp các bạn nhỏ nông thôn thành thạo tiếng Anh?

Chia sẻ về phương pháp học, chị Giang cho biết: “Tôi lựa chọn phương pháp tiếng Anh BMyC thông qua em gái. Không hề mất thời gian đưa đón con, phù hợp với túi tiền của những người ở vùng quê nông thôn như chúng tôi. Các con được học mỗi ngày không ngắt quãng nên xây dựng được thói quen tốt. Tôi duy trì thói quen đó trong nhiều năm nay và thấy cực kỳ hiệu quả”.

Cũng lựa chọn phương pháp tiếng Anh BMyC để đồng hành cùng con, chị Hảo vui vẻ chia sẻ kinh nghiệm: “Nhờ thực hành thuần thục Lộ trình 7 bước của phương pháp BMyC, con gái có thể nghe và nói mọi từ tiếng Anh như người bản ngữ. Nhìn ánh mắt lấp lánh, tự tin khi giao tiếp tiếng Anh của con, tôi tin rằng nếu các bố mẹ khác biết cách đồng hành cùng con mỗi ngày, sẽ giúp các con trở thành những công dân toàn cầu trong tương lai”. 

Chị Giang hay chị Hảo chỉ là một trong số hàng nghìn ông bố bà mẹ không biết tiếng Anh đang đồng hành mỗi ngày giúp con tự học song ngữ tiếng Anh thành công.

Anh Lê Quang Huy, “cha đẻ” của phương pháp tiếng Anh BMyC nhận định: “Các bố mẹ ở thành phố hay nông thôn đều có thể áp dụng phương pháp này để giúp con tự học tiếng Anh song ngữ tại nhà. Tuy nhiên, với các bố mẹ ở vùng nông thôn, những nơi chưa có nhiều điều kiện và môi trường tiếng Anh cho con tiếp cận thì đây thực sự là giải pháp hữu hiệu giúp con thành thạo tiếng Anh. Nhiều bạn nhỏ ở nông thôn đã học song ngữ thành công nhờ có bố mẹ kiên nhẫn ứng dụng phương pháp”.

Đúng như lời anh Huy nói, hiện có hơn 10.000 ông bố bà mẹ trong số hơn 87.000 thành viên của Group BMyC đang theo học phương pháp này. Từ thành phố tới nông thôn, từ trong nước đến nước ngoài, tạo ra một cộng đồng các bố mẹ đồng hành giúp con nghe nói thành thạo tiếng Anh bằng con đường tự học.