Giải Nobel Hóa học 2021 đã có chủ

GD&TĐ - 2 nhà khoa học Benjamin List và David MacMillan được trao giải Nobel Hóa học 2021 vì đã phát triển một công cụ mới chính xác để xây dựng phân tử là xúc tác hữu cơ.

2 nhà khoa học Benjamin List (trái) và David MacMillan được nhận giải Nobel Hóa học 2021.
2 nhà khoa học Benjamin List (trái) và David MacMillan được nhận giải Nobel Hóa học 2021.

Những ứng dụng của công cụ trên bao gồm nghiên cứu các loại dược phẩm mới và giúp các chất hóa học trở nên thân hiện hơn với môi trường.

Nhà khoa học Benjamin List là người Đức làm việc tại Viện Max Planck, còn nhà khoa học David W.C. MacMillan sinh ra tại Scoltland và làm việc tại Đại học Princeton (Mỹ).

Trước đó, các nhà khoa học có 2 loại chất xúc tác là kim loại và enzyme. Tuy nhiên, thông qua nghiên cứu độc lập, ông Benjamin List và David MacMillan đã tạo ra xúc tác hữu cơ bất đối xứng dựa trên những phân tử hữu cơ nhỏ.

Nhiều lĩnh vực và ngành nghiên cứu phụ thuộc vào khả năng của các nhà khoa học trong việc tạo ra các phân tử có thể tạo thành vật liệu đàn hồi và bền, tích trữ năng lượng trong pin hoặc ức chế sự tiến triển của bệnh tật. Công việc trên cần chất xúc tác, là chất kiểm soát và đẩy nhanh các phản ứng hóa học, mà không trở thành một phần của sản phẩm cuối cùng.

Giải thưởng danh giá trên đi kèm với Huy chương Vàng và số tiền hơn 1,14 triệu USD.

Hôm thứ 2, Ủy ban Nobel đã trao giải thường về y học cho 2 người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian vì những khám phá của họ về cách cơ thể con người cảm nhận nhiệt độ và xúc giác.

Giải Nobel vật lý đã được trao hôm qua (5/10) cho 3 nhà khoa học có công trình tìm thấy trật tự dường như rối loạn, giúp giải thích và dự đoán các lực phức tạp của tự nhiên, bao gồm việc mở rộng hiểu biết của chúng ta về biến đổi khí hậu.

Theo AP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô Nguyễn Thùy Dương (ngoài cùng bên trái) hướng dẫn hai học sinh Nguyễn Tiến Mạnh và Dương Thị Duyên thực hiện đề tài “Máy tách, tuốt vỏ cây tế - nguyên liệu sản xuất sản phẩm tiêu dùng xanh”. Ảnh: NVCC

'Thắp lửa' đổi mới nơi phố núi

GD&TĐ - Bền bỉ làm mới giờ học, khơi dậy tư duy sáng tạo cho học sinh, cô Nguyễn Thùy Dương - giáo viên Tin học, Bí thư Đoàn trường - ghi dấu ấn bằng hành trình đổi mới không ngừng tại Trường THPT Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Minh họa/INT.

Lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Kinh nghiệm về di dân và định cư của người Việt cộng với nhu cầu mở rộng môi trường sống đã thúc giục những nhóm người đi về phương Nam. Những tác phẩm của nhà văn Sơn Nam cho thấy quá trình khẩn hoang của con người trước địa lý tự nhiên.