Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Già trẻ, trai gái làng Thị Cấm tưng bừng giã gạo thổi cơm

Thu Năm - 12/02/2019, 14:54 GMT+7 | Văn hóa
Sáng nay (12/2, tức mùng 8 tháng Giêng), hàng trăm người dân làng Thị Cấm cùng nhiều du khách đã tập trung nhau tại sân đình Thị Cấm (Xuân Phương, Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) cùng nhau tham gia ngày hội thổi cơm thi. 

 

Tham dự thi thổi cơm làng Thị Cấm có 4 đội chơi. Tất cả các đội thi được ban tổ chức chuẩn bị sẵn cối đá, chày, gạo, niêu, rơm… 
Thóc cũng được Ban tổ chức chuẩn bị cho các đội chơi. 
 Theo các cụ cao niên trong làng, lễ hội thổi cơm thi bắt nguồn từ việc tưởng nhớ công ơn của tướng quân Phan Tây Nhạc. Tương truyền, ông là tướng quân của Vua Hùng thứ 18, từng đóng quân ở làng Thị Cấm và thường tổ chức cho quân lính thi thổi cơm. 
 Sau khi tướng quân Phan Tây Nhạc mất, dân làng Thị Cấm tôn ông làm Thành hoàng làng. Hàng năm vào ngày mùng 8 Tết, dân làng lại cùng nhau mở hội thi thổi cơm để nhắc nhở con cháu tưởng nhớ đến công ơn xưa. 
Rơm được chuẩn bị cho các đội chơi.
Tất cả 4 đội tham gia thi sẽ cử ra một nam tham gia kéo lửa. 
Cả 4 đội tương ứng với 4 giáp tham gia lễ hội và phải cử ra một thiếu niên tham gia thi chạy đến bờ sông Nhuệ để lấy nước về nấu cơm. Tuy nhiên để đảm bảo nước sạch, Ban tổ chức đã chuẩn bị sẵn nước cho các đội. 
 Ngay khi Ban tổ chức hô cuộc thi bắt đầu, cũng là lúc các đội nhanh tay thi nấu cơm. Thời gian thi kéo dài trong khoảng 1 giờ đồng hồ.
Những nam thanh niên khỏe mạnh được lựa chọn để giã gạo. 
Việc giã gạo làm sao cho hạt gạo không bị vỡ và tách được vỏ trấu. 
Sau khi giã xong, hạt gạo được rửa sạch bằng nước. 
Tiếp đó, các đội cho gạo vào niêu để thổi cơm giữa sân đình. Tất cả các khâu thổi cơm sẽ được ban tổ chức giám sát chặt chẽ, nếu đội nào vi phạm luật sẽ bị ban tổ chức loại khỏi cuộc thi. 
 
Sau khi niêu cơm cạn nước, các đội sẽ đun rơm xung quanh để ủ niêu cơm khoảng 20 phút cho cơm thật chín. 
Ngày hội thi thổi cơm của làng Thị Cấm diễn ra tưng bừng, không chỉ những người trẻ mà cả những cụ ông, cụ bà lớn tuổi cũng đều rất hào hứng, phấn khởi đến tham dự. 
Thời gian thi kết thúc, trọng tài là các bô lão trong làng lần lượt đi thu niêu cơm của các đội và đưa vào bên trong đình để chấm điểm. Căn cứ vào mùi thơm, độ trắng, độ dẻo của hạt cơm để đánh giá nhận xét niêu cơm ngon nhất, sau đó, niêu cơm ngon sẽ được đưa lên bàn thờ để cúng Thành hoàng làng. 
  Ngày hội thu hút người dân đến xem rất đông.
 Ai nấy cũng tỏ ra thích thú. 
Nhiều em nhỏ cũng được phụ huynh đưa đến ngày hội thổi cơm thi của làng Thị Cấm. 
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm