Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Gia tăng căng thẳng Nga - Ukraine

Kiều Trinh (TH) - 29/11/2018, 19:55 GMT+7 | Thế giới
Một bức ảnh do Cơ quan an ninh FSB của Nga công bố cho thấy, một cuộc đụng độ giữa các tàu Nga và Ukraine ngoài khơi bờ biển Crưm vào ngày 25/11Một bức ảnh do Cơ quan an ninh FSB của Nga công bố cho thấy, một cuộc đụng độ giữa các tàu Nga và Ukraine ngoài khơi bờ biển Crưm vào ngày 25/11

Sự cố bất thường

Tổng thống Petro Poroshenko nói với các nhà báo Ukraine rằng sự cố này là một “sự kiện bất thường”. Trên trang web của mình, ông nhận định cuộc đụng độ này được quân đội Nga tiến hành một cách “chính thức, thậm chí họ không bỏ phù hiệu quân đội”.

Lời bình luận của Poroshenko gợi nhớ lần tấn công của Nga năm 2014 nhằm sáp nhập Crưm, khi đó binh sĩ Nga cũng không đeo phù hiệu trên đồng phục màu xanh lá cây của họ. Ông cũng cho rằng, Nga đang hiện diện quân sự một cách mạnh mẽ dọc theo biên giới với Ukraine. Poroshenko bày tỏ sự lo ngại: “Đất nước này đang bị đe dọa bởi một cuộc chiến tranh toàn diện với Liên bang Nga”.

Trước đó, ông phát biểu với CNN rằng, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết sẽ “hỗ trợ đầy đủ, bao gồm cả hỗ trợ quân sự”, sau cuộc đối đầu giữa Ukraine và Nga. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại gần đây, ông Poroshenko cũng cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cam kết “phối hợp hoàn toàn” để bảo vệ chủ quyền của Ukraine sau cuộc đụng độ với Nga.

Ông cũng cho biết, chính phủ Ukraine đang xem xét việc hạn chế khả năng người Nga vào Ukraine trong thời kỳ căng thẳng này.

“Một trong những đề xuất là sẽ có một số giới hạn cho người Nga vào Ukraine trong thời gian đặc biệt này”, Poroshenko cho biết.

Nóng thêm căng thẳng

Nhận xét của Poroshenko được đưa ra sau một tòa án ở Crưm do Nga kiểm soát, đã yêu cầu 12 thủy thủ người Ukraine bị bắt trong các cuộc đụng độ cuối tuần qua sẽ bị giam giữ trong hai tháng. Đó là một động thái có khả năng làm nóng thêm căng thẳng giữa hai nước.

Một thẩm phán tại thị trấn Simferopol của Crưm cho biết, các thủy thủ này đã bị bắt giữ đang chờ xét xử về tội danh xâm phạm biên giới Nga. Theo phán quyết của thẩm phán, các thủy thủ, kể cả chỉ huy của một chiếc thuyền nhỏ Ukraine, sẽ bị bắt giữ chính thức tại một nhà tù ở Simferopol cho đến ngày 25/11. Thủ tục tố tụng của tòa sẽ tiếp tục tiến hành đối với các thủy thủ còn lại.

Quyết định này được đưa ra sau một cuộc đối đầu giữa hai nước xung quanh khu vực đường thủy nối biển Azov và Biển Đen, khi Nga bắn và tịch thu ba tàu hải quân Ukraine và bắt giữ 24 thủy thủ người Ukraine. Ukraine và Nga đã đưa ra các báo cáo không đồng nhất về vụ việc này, phía này cáo buộc phía kia đã vi phạm luật biển.

Ukraine cho biết, hai tàu nhỏ và một tàu kéo của họ đã bị tấn công bởi lực lượng hải quân Nga hôm Chủ nhật, sau khi vào eo biển Kerch trên đường đến thành phố Mariupol. Video về vụ việc do các quan chức Ukraine đưa ra cho thấy một con tàu Nga đâm tàu kéo Ukraine. Vụ việc làm dấy lên cơn giận dữ ở Kiev, trong khi đó, Nga cáo buộc Ukraine hành động như kẻ xâm lược và gọi vụ việc là “sự khiêu khích nguy hiểm” của Kiev.

Ukraine áp dụng luật quân sự

Eo biển Kerch là một eo biển cạn và hẹp, chỉ rộng từ 2 - 3 dặm (dưới 5km), nối liền biển Azov với Biển Đen và chạy giữa bán đảo Crưm và Nga. Đây là một huyết mạch kinh tế quan trọng đối với Ukraine, vì nó cho phép các tàu của Ukraine tiếp cận Biển Đen.

Đây cũng là điểm gần nhất từ Nga đến Crưm, vùng lãnh thổ mà Moscow đã sáp nhập từ năm 2014. Một cây cầu do Nga xây dựng trên eo biển Kerch được khai trương vào tháng Năm vừa qua. Một thỏa thuận năm 2003 xác nhận biển Azov và eo biển Kerch là vùng nước nội địa của Nga và Ukraine.

Đầu tuần, Quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu thông qua luật quân sự ở một số khu vực trong vòng 0 ngày, theo đề xuất khẩn cấp của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Trong một tuyên bố trên Twitter, ông Poroshenko cho biết, luật quân sự sẽ chỉ được áp dụng ở các khu vực giáp biên giới Nga, hoặc những nơi tiếp giáp với các khu vực nơi quân đội Nga triển khai, bao gồm các khu vực giáp với Azov và Biển Đen và một phần biên giới với vùng Transnistria của Moldova, nơi quân đội Nga đóng quân.

Phát ngôn viên của Kremlin, Dmitry Peskov cho biết, quyết định áp dụng luật quân sự của Ukraine nằm trong một chương trình nghị sự chính trị “không ngụy trang”, mặc dù ông nói thêm rằng, động thái này là vấn đề nội bộ của Kiev.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm