Gia sư tại nhà: Chọn đúng để phát huy hiệu quả

GD&TĐ - Vài năm gần đây nhu cầu tìm đến với các dịch vụ gia sư tại nhà của phụ huynh và học sinh lại tăng lên đáng kể. Đây là điều dễ hiểu bởi không phải PHHS nào cũng có đủ kiến thức, kỹ năng, thời gian... để dạy con. 
Gia sư tại nhà:  Chọn đúng để phát huy hiệu quả

Đồng hành cùng người học

Có nhiều lý do để các bậc phụ huynh tìm đến với dịch vụ gia sư. Với một số bậc phụ huynh có con đang học từ lớp 1-3 thì chương trình không quá khó nhưng thời gian hàng tối kèm con lại không có. Còn với nhiều phụ huynh có con từ lớp 4 trở lên lại cho rằng chương trình học có sự thay đổi khác hơn đòi hỏi phải có kiến thức vững mới có thể truyền tải để trẻ hiểu bài. Nhìn chung, với các gia đình ở thành phố, gia đình có điều kiện kinh tế vững thì trẻ học càng lên lớp cao hơn càng có nhu cầu nhờ gia sư hỗ trợ.

Như nhiều PH khác, chị Ngọc có con đang học lớp 12 khi chọn dịch vụ gia sư tại nhà để ôn tập cho con chị cho rằng: Đề thi tốt nghiệp trong nhiều năm trở lại đây khá ổn định, các câu hỏi và bài tập trong đề thi chỉ cần học sinh nắm vững kiến thức cơ bản là có thể làm tốt. Chính vì thế, thuê gia sư tại nhà sẽ giúp con chị không mất thời gian công sức di chuyển, hơn nữa học tại nhà thì chị có thể kiểm soát được nội dung, thời gian và thái độ học tập của con mình. Điều quan trọng nhất theo chị khi thuê gia sư tại nhà đó là cần chọn được gia sư ưng ý, bên cạnh kiến thức tốt cần có khả năng truyền đạt, phương pháp sư phạm ổn để truyền tải tới người học. Việc trả thù lao đã có thỏa thuận từ trước với các trung tâm gia sư, giá cả tùy thuộc theo uy tín gia sư. Nếu gia sư là sinh viên thì giá sẽ giảm hơn so với những thầy cô giáo đã và đang làm công tác giảng dạy trên lớp.

Có thể nói, dịch vụ gia sư tại nhà giờ đây đã là sự lựa chọn của nhiều phụ huynh và gia đình. Chọn thuê gia sư tại nhà có thể giúp cha mẹ học sinh chủ động được thời gian học cho con, tránh được rủi ro đi lại, mất thời gian đưa đón con đi học thêm và thậm chí loại trừ được cả trường hợp nhiều em mượn cớ học thêm để trốn vào các cửa hàng game, Internet, trốn học đi chơi.

Hiểu đúng để chọn đúng

Khi các trung tâm gia sư mọc lên như nấm sau mưa, có trung tâm chất lượng uy tín thực sự nhưng cũng không ít trung tâm hoạt động chỉ vì lợi nhuận... thì việc tìm gia sư là không dễ đối với phụ huynh và học sinh. Thực tế không ít trung tâm gia sư cố tình mạo danh uy tín của giáo viên, sinh viên một số trường đại học lớn có uy tín để quảng cáo cho hoạt động luyện thi hoặc gia sư tại nhà. Chính vì vậy, đã có những trường Đại học để tránh bị lợi dụng tên tuổi cũng như sự phiền phức đã phải ngăn chặn bằng cách ra thông báo rộng rãi không hề có hoạt động nào liên quan đến công việc gia sư đồng thời khuyến cáo phụ huynh và học sinh khi sử dụng dịch vụ này cần tìm hiểu kỹ lưỡng tránh trường hợp bị trung tâm gia sư, cơ sở môi giới, trung tâm giả mạo uy tín để lừa đảo.

Trong tình trạng bát nháo gia sư như hiện nay thì việc làm sao chọn được những gia sư giỏi và gia sư là giáo viên đang đứng lớp thực thụ thì phụ huynh và học sinh cần có sự phân biệt cũng như hiểu biết về đặc tính của hoạt động này. Hiện tại, phần lớn các trung tâm gia sư đều giới thiệu gia sư để thu tiền nên không quan tâm đến chất lượng dịch vụ và cảm nhận của phụ huynh về gia sư. Các trung tâm giới thiệu gia sư đến gặp phụ huynh nói là giáo viên đang giảng dạy của trường này nọ để lấy lòng tin của phụ huynh và học sinh. Với những gia sư này thường chuyên nhiều môn một lúc nên dạy không tốt bởi với những học sinh có sức học yếu, tiếp thu chậm…thì có thể dạy được nhưng khi gặp học sinh khá và cần nâng cao hơn, đòi hỏi phương pháp sư phạm cao thì không thể đáp ứng được yêu cầu.

Bên cạnh việc lựa chọn gia sư có uy tín chất lượng thực sự từ các trung tâm thì các thầy cô và cả những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực gia sư tại nhà đều chung ý kiến cần phân cấp đối tượng học vì như vậy mới sát hợp. Với cấp TH, phụ huynh có thể chọn những gia sư là sinh viên nhưng có kinh nghiệm, biết nắm bắt tâm lý học sinh, có lòng yêu trẻ và kinh nghiệm dạy học sinh bậc tiểu học. Nếu chọn giáo viên thì cần xem bằng sư phạm vì nhiều trung tâm cho gia sư giả mạo giáo viên đến dạy. Đáng lưu ý, với học sinh bậc tiểu học khối lượng kiến thức chưa nhiều và không hề khó song về mặt phương pháp và cách thức truyền đạt, kinh nghiệm đứng lớp chỉ có giáo viên đang giảng dạy hoặc sinh viên sư phạm năm thứ 2 trở lên mới có đủ các yếu tố để giúp học sinh mau tiến bộ vì vậy chọn lựa cần phù hợp.

Nếu là học sinh THCS lại có những đặc tính khác nên yêu cầu đặt ra cũng khác hơn. Nếu gia sư là những sinh viên thì cần chọn được những sinh viên có kinh nghiệm và thành tích học tập tương đối cao (nhưng không nhất thiết phải là sinh viên xuất sắc), có kinh nghiệm và phương pháp truyền đạt tốt. Nếu chọn giáo viên đứng lớp cho học sinh lớp 6,7,8 có thể học theo hình thức báo bài hoặc có thể học chung vài môn một giáo viên dạy. Nhưng riêng đối với HS lớp 9, là năm cuối cấp thì mỗi môn học nên là một giáo viên bởi giáo viên đứng lớp trên trường thường chỉ dạy 1 môn và các môn khác chỉ dạy kèm ở bên ngoài nên kiến thức kinh nghiệm không thể sâu bằng môn dạy chính trên lớp của giáo viên.

Với HS THPT chuẩn bị vào kỳ thi tốt nghiệp và ĐH thì yêu cầu càng nâng cao. Nếu gia sư được chọn là sinh viên thì bắt buộc nên là sinh viên giỏi, có thành tích học tập cao thời THPT vì như vậy mới đảm bảo họ có được khối lượng kiến thức nền vững chắc. Bên cạnh đó phương pháp truyền đạt và kinh nghiệm cũng đòi hỏi cao hơn. Đối với gia sư là giáo viên chắc chắn phải chia ra các giáo viên bộ môn dạy khác nhau. Nếu là giáo viên đứng lớp thực sự khâu soạn giáo án để giảng sẽ mất nhiều thời gian nên gần như không giáo viên nào dám đảm trách dạy kèm nhiều bộ môn một lúc. Chọn được giáo viên dạy đúng theo từng bộ môn thì lượng kiến thức truyền đạt đến học sinh bao giờ cũng sâu và rộng hơn. Với gia sư là SV thì bắt buộc phải có thành tích cao trong học tập, điểm thi ĐH cao, là những học sinh giỏi cấp quốc gia hoặc cấp tỉnh thành phố, có kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp và ĐH ít nhất trong 1-2 năm…

Đồng hành cùng gia sư

Với quá nhiều lời quảng cáo thì việc chọn lọc ra một ra sư trong hàng ngàn gia sư giỏi, có kinh nghiệm phương pháp tốt để giảng dạy tại nhà cho con không dễ. Kinh nghiệm chỉ ra rằng, để tìm được gia sư là những giáo viên đang giảng dạy tại các trường thì phụ huynh phải tìm tới đúng những trung tâm có uy tín. Việc phân biệt gia sư là giáo viên thật hay giả mạo có thể phân biệt được qua một số kênh cơ bản là thẻ giáo viên, bằng sư phạm của giáo viên do trường Sư phạm cấp hoặc một số trường khác nhưng phải là chuyên ngành sư phạm.

Bên cạnh việc kiểm tra bằng cấp của những SV, GV được trung tâm giới thiệu tới, để đảm bảo kết quả quả học tập của con em mình phụ huynh cũng cần đồng hành, gắn bó với việc dạy và học tại nhà. Theo dõi sát sao kết quả, ý thức học tập của con em mình. Nếu không có tiến bộ trong một khoảng thời gian nhất định cần có sự điều chỉnh để phù hợp hơn với cách học, sự tiếp thu của con em.

Không phải cha mẹ nào cũng có đầy đủ kiến thức, kỹ năng, thời gian... để kèm cặp con trong quá trình học tập. Chính vì vậy, việc sử dụng gia sư tại gia đình là nhu cầu có thực. Tuy nhiên để phát huy hết hiệu quả của hoạt động này thì cha mẹ không thể buông xuôi hoàn toàn việc dạy và học cho gia sư. Phải hiểu biết để tận dụng hết vai trò hữu ích của dịch vụ này.