Gia Lai: Chủ động phương án ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Sở GD&ĐT Gia Lai đã lên các phương án nhằm đảm bảo ôn thi an toàn, hiệu quả cho học sinh lớp 12.
Học sinh lớp 12 ôn tập, chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021.
Học sinh lớp 12 ôn tập, chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp THPT 2021.

Ngày 15/5, Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết, đơn vị đã yêu cầu phòng GD&ĐT các huyện, thị xã, thành phố, trường phổ thông trực thuộc sở ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2021 và hoàn thành chương trình năm học 2020-2021.

Theo đó, sở GD&ĐT yêu cầu, các đơn vị tổ chức ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 từ ngày 17/5 đến trước ngày thi 1 tuần với 3 phương án.

Cụ thể, dịch bệnh được kiểm soát như hiện nay, các đơn vị tiếp tục tổ chức dạy học bình thường theo tổ hợp môn nguyện vọng và năng lực của học sinh.

Tuy nhiên, sở GD&ĐT yêu cầu giáo viên và học sinh thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định 5K của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, sắp xếp lịch học phù hợp để hạn chế tối đa việc tiếp xúc giữa học sinh với nhau.

Đồng thời không tổ chức chào cờ hoặc sinh hoạt tập trung cả khối. Ngoài ra giao bài tập, tài liệu theo hình thức trực tuyến cho học sinh tự học thêm ở nhà.

Trường hợp trên địa bàn tỉnh Gia Lai có dấu hiệu của dịch bệnh, các lớp học sẽ chuyển sang hình thức học trực tuyến. Nếu cần thiết phải học trực tiếp, tổ chức lớp học không quá 20 học sinh và thực hiện nghiêm công tác phòng chống dịch Covid-19.

Sở GD&ĐT yêu cầu, nếu trên địa bàn tỉnh Gia Lai có dịch bệnh và phong tỏa từng khu vực, phải thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, các đơn vị tổ chức ôn tập trực tuyến theo phần mềm hỗ trợ đã sử dụng hiệu quả trong thời gian qua. Ngoài ra có thể tham khảo thêm phần mềm miễn phí hệ thống học tập trực tuyến.

Đối với lớp 6 - 11 chưa hoàn thành chương trình giáo dục năm học 2020-2021, sở yêu cầu các đơn vị chỉ đạo giáo viên hướng dẫn cho học sinh tự học, tự nghiên cứu qua tài liệu và sách giáo khoa trong thời gian nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Việc  rà soát, hệ thống kiến thức để hoàn thành nội dung chương trình được thực hiện vào tuần đầu tiên của năm học 2021-2022.

Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.