Chủ động kịch bản tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021

GD&TĐ - Chiều 13/5, Ban chỉ đạo quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 họp tại Bộ GD&ĐT. Các Thứ trưởng: Nguyễn Hữu Độ, Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp.
Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn chủ trì cuộc họp.

Theo báo cáo của Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế thi tốt nghiệp THPT; hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; tham mưu để Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 16/4/2021 về tăng cường chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2021…

Nhiều địa phương đã chủ động ban hành Chỉ thị của UBND tỉnh triển khai kỳ thi này.

Công tác đề thi được tích cực chuẩn bị. Đề tham khảo của 15 môn thi được công bố vào ngày 31/3/2021, giúp nhà trường, giáo viên, học sinh có định hướng phù hợp trong dạy, học, ôn tập để chuẩn bị tham gia Kỳ thi.

Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12. Các nội dung kiến thức được tinh giản do tác động của dịch Covid-19 (năm học 2019-2020 và 2020-2021) sẽ không được đưa vào đề thi năm nay.

Về công tác tập huấn, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị - Tập huấn về thi tốt nghiệp THPT năm 2021 với sự tham gia của đại diện sở GD&ĐT, PA03 của 63 tỉnh, thành phố để quán triệt quy chế, tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, nghiệp vụ sử dụng phần mềm quản lý Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 thuộc Hệ thống phần mềm quản lý thi tốt nghiệp, tuyển sinh.

Những vấn đề cụ thể trong Quy chế thi, hướng dẫn tổ chức Kỳ thi và nghiệp vụ tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đã được đưa ra thảo luận bằng các hình thức: trình bày các slides trên hội trường, inforgraphic, video clip...

Tại Hội nghị, câu hỏi từ các sở GD&ĐT được trao đổi, giải đáp. Bộ GD&ĐT đã tổ chức kiểm tra nội dung tập huấn đối với thành viên tham gia để đánh giá hiệu quả các công việc đặt ra và yêu cầu các sở GD&ĐT triển khai tổ chức tập huấn nghiệp vụ thi cho cán bộ làm công tác thi tại địa phương trước ngày tổ chức đăng ký dự thi (27/4/2021).

Đặc biệt, Bộ GD&ĐT đã dự kiến các phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19. Yêu cầu là tạo điều kiện tốt nhất để các thí sinh được tham dự Kỳ thi; bảo đảm mục đích, yêu cầu và huy động hiệu quả nguồn lực của Trung ương, địa phương trong tổ chức Kỳ thi; chủ động áp dụng các biện pháp để Kỳ thi có thể diễn ra an toàn cho thí sinh và những người tham gia công tác tổ chức thi.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp. ảnh 1
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn phát biểu tại cuộc họp.

Sau khi nghe ý kiến chia sẻ, trao đổi của vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Thường xuyên, Thanh tra Bộ GD&ĐT, đại diện Bộ Công an, Bộ Y tế, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn và Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đã có những lưu ý về công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; hướng tới Kỳ thi an toàn, nghiêm túc, khách quan, chất lượng, tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Kỳ thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý các “từ khóa”: Nắm chắc quy chế, chuẩn bị kỹ điều kiện, kiểm soát tốt tình hình, xử lý tốt các tình huống.

Thứ trưởng đồng thời yêu cầu rà soát các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn; cụ thể hóa phương án tổ chức kỳ thi trong tình hình dịch bệnh; làm tốt công tác đề thi; rà soát các phần mềm phục vụ Kỳ thi; kế hoạch thanh tra, kiểm tra; công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong tổ chức Kỳ thi…

Các Vụ Giáo dục Trung học, Vụ Giáo dục Thường xuyên được yêu cầu chỉ đạo địa phương nghiêm túc hoàn thành chương trình, có kế hoạch hỗ trợ học sinh ôn tập đạt hiệu quả tốt nhất...

Chủ động kịch bản tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 ảnh 2
Click vào ảnh để xem nội dung.