rssheader

20/01/2021

Vân Hugo: “Con là thành viên tích cực trong gia đình”

29/07/2020, 10:10 GMT+07 | Gia đình
Vân Hugo: “Con là thành viên tích cực trong gia đình”

"Lần đầu con gấp quần áo"

Vốn bận rộn với các sự kiện cũng như công việc kinh doanh, MC Thanh Vân Hugo vẫn luôn dành thời gian quan tâm tới con trai. 

Nhắc tới quyết định ly hôn gần chục năm trước, người đẹp giờ đã cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Từng mất 2 năm để vượt qua cú sốc, 4 năm để đối thoại được với chồng cũ, Thanh Vân Hugo đã vượt qua rất nhiều khó khăn của cuộc sống để đứng vững trong sự nghiệp cũng như nuôi dạy con.

Bước vào cuộc sống lứa đôi khi mới 23 tuổi và kết thúc cuộc hôn nhân khi 27 tuổi, Vân Hugo đã giành trọn những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ để trải nghiệm và vượt qua cú sốc tâm lý đầu đời. 

Sau cuộc hôn nhân đầu đổ vỡ khi còn là một cô gái non nớt, cho đến nay khi đã ở tuổi ngoài 30, cô mới có thể thực sự cảm thấy an yên.

Bạn bè thường nói Thanh Vân Hugo có một khả năng rất đặc biệt. Trải qua nhiều sóng gió, cô trở lên kiên cường hơn và trưởng thành trước các quyết định. Có một mối quan tâm lớn nhất và cũng là động lực để Thanh Vân bước qua khó khăn một cách dễ dàng hơn đó là con trai – cu Bin.

Đồng hành cùng con và sẵn sàng làm bạn, Thanh Vân cho biết, cô đã cùng con chơi, cùng con thưởng thức món ăn mà hai mẹ con nấu. Đặc biệt, cô dạy con làm việc nhà từ sớm.

Nữ MC chia sẻ: "Đối với trẻ ở thành phố, nhất là các gia đình có điều kiện về kinh tế, hoặc con nhà "sao" thường được quan tâm, chăm sóc đầy đủ. Bởi thế hình thành tư tưởng cho rằng cứ để con được chơi. Cũng chính vì vậy mà nhiều gia đình chiều chuộng, không yêu cầu con làm việc nhà. 

Thế nhưng, việc nhà đơn giản, nếu biết hướng dẫn đúng cách, con sẽ học hỏi được nhiều điều thú vị. Đó là sự tự lập tốt hơn và biết san sẻ với người khác, thậm chí còn sống vui vẻ bớt thụ động. Đó cũng là phương pháp giáo dục tốt cho trẻ".

Hiện, Tường Minh – con trai của Thanh Vân đã 11 tuổi. Từ khi con 5 tuổi, để tạo tiền đề tốt vào lớp 1, hai mẹ con đã cùng nhau làm việc nhà. Độ tuổi này, Thanh Vân Hugo hướng dẫn con phân biệt quần áo của mọi người trong gia đình và gấp theo từng phần và cất vào tủ. Không phải trẻ em nào cũng làm tốt công việc này từ những lần đầu tiên. Chính vì vậy, cha mẹ nên làm cùng con.

"Lần đầu con gấp quần áo, tôi đứng cạnh hướng dẫn và làm mẫu để con nhìn. Tuy rằng, không được gọn gàng nhưng Bin rất hào hứng sau khi hoàn thành. Lúc đó, tôi không tiếc lời khen ngợi để khuyến khích con".

Thanh Vân cho rằng, những lúc con hoàn thành công việc, hãy nói rằng chúng đang làm tốt nhiệm vụ. Cảm ơn vì luôn là một thành viên tích cực trong gia đình. 

Thi thoảng, bạn có thể làm giúp việc của con một lần. Đặc biệt là khi con vừa trải qua một ngày học rất căng thẳng hoặc được giao quá nhiều bài tập về nhà. Thể hiện lòng tốt trong những tình huống này giúp cả gia đình gần gũi nhau hơn. Đồng thời, sự khích lệ khiến con hứng thú hơn trong những lần sau.

Một khi đã hướng dẫn, bạn hãy trao quyền xử lý công việc đó cho trẻ hoàn toàn.

Để trẻ có trách nhiệm

Nói là vậy, nhưng việc nhà đôi lúc khiến trẻ có cảm giác chán nản. Lúc này, nữ MC cho rằng, cần phải có kế hoạch cụ thể cho con. Ví dụ như viết ra tờ giấy rồi dán vào vị trí nào đó. Quy định rằng đó là thời khóa biểu về việc nhà trong ngày, con cần hoàn thiện công việc trước khi đi chơi hay xem phim. Điều đó khiến con hiểu rằng, nếu chưa làm xong việc, con cũng không được chơi những trò mà mình thích. 

Đây cũng là hành động kiên quyết khiến con có trách nhiệm trong mọi việc. Với những công việc mà trẻ làm tốt và chăm chỉ trong nhiều ngày, bạn hãy trao thưởng. Mục tiêu đầu tiên đề ra là ba ngày liên tiếp, sau đó tăng lên cho đến khi trẻ có thể tự làm công việc đó cả tuần mà không bỏ sót ngày nào.

"Một khi đã hướng dẫn, bạn hãy trao quyền xử lý công việc đó cho trẻ hoàn toàn. Sai lầm mà nhiều phụ huynh mắc phải là đi sau và dọn lại những chỗ con vừa dọn để bảo đảm sạch sẽ. Ít nhất, bạn không nên để con nhìn thấy hành động đó. Hãy khuyến khích sự độc lập ngay cả khi con còn nhỏ, làm chưa tốt, con có thể làm lại", nữ MC chia sẻ.

Thanh Vân cho biết thêm, ở nhà, hai mẹ con thường bật nhạc lên để cùng nhau dọn nhà. Lúc đó, cô sẽ phân công việc rõ ràng như Bin hút bụi, còn mẹ lau và dọn đồ đạc. 

Công việc này khiến con rất hào hứng, nhảy theo điệu nhạc và luôn muốn hoàn thành tốt. Đồng thời, đây cũng là khoảng thời gian hai mẹ con được chơi đùa, vui vẻ bên nhau. Chính từ việc nhỏ này, Bin có ý thức hơn trong chuyện không vứt rác bừa bãi, để đồ chơi ngăn nắp sau khi chơi vì biết tiếc công sức lao động của mình.

Thậm chí, làm việc nhà còn khiến con biết quan tâm, chia sẻ cùng những thành viên trong gia đình. Khi ra ngoài xã hội, con không chỉ biết tự lập mà còn sẵn sàng giúp đỡ người khác, sống nhiệt thành, cởi mở và vô tư hơn.

Chính từ những hành động nhỏ trong cuộc sống mà hình thành tính cách cho trẻ giúp con tự tin, tự lập. "Tuy nhiên, cần phụ thuộc vào từng lứa tuổi, tâm lý, tính cách của con mà giao việc cho phù hợp để con làm có hiệu quả và hứng thú khi được làm, chứ không phải là chuyện mang tính ép buộc", Thanh Vân Hugo chia sẻ.

Thanh Vân (Vân Hugo) sinh năm 1985. Người đẹp là MC của nhiều chương trình trên sóng truyền hình: Đường lên đỉnh Olympia, Chinh Phục, Vietnam's Got Talent, Vì bạn xứng đáng... Vân Hugo tham gia một số bộ phim như Nhật ký Vàng Anh, Hoa nở trái mùa… Nữ diễn viên kết hôn năm 2008 với ông xã Tường Linh. Cả hai có một con trai và ly hôn sau 4 năm chung sống.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm