rssheader

29/10/2020

Nhặt được túi vàng nhưng lại chuốc họa sát thân, nguyên nhân khiến ai nấy đều nín lặng

09/10/2019, 02:52 GMT+07 | Gia đình
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Nhặt được túi vàng nhưng lại chuốc họa sát thân

Xưa kia, tại ngôi làng nọ có 3 người bạn thân. Thế nhưng, dù hằng ngày cày sâu cuốc bẫm, một nắng hai sương, vất vả trăm bề, họ vẫn nghèo khó, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc. Vậy nên, 3 người quyết định rời làng lên thành phố lập nghiệp, với hy vọng có thể thay đổi được cuộc sống chật vật, lam lũ.

Vào ngày thứ 2 lên đường, khi băng qua một khu rừng, cả 3 tìm thấy một cái túi vải nằm trong bụi cây, bên trong là những thỏi vàng lấp lánh. Chắc hẳn ông trời xót thương cho sự cơ cực của họ, nên đã giúp cả 3 có được cơ hội đổi đời ngoạn mục, từ nay sẽ được sống trong nhung lụa, nhà cao cửa rộng, không phải lo toan cơm áo.

3 người bạn quyết định không lên thành phố nữa, mà sẽ trở về quê, chia đều số vàng trên. Nhưng vì đã đi bộ trong thời gian dài, họ đã hoàn toàn kiệt sức vì đói. Thực phẩm mang theo đã hết, nên 1 người xung phong đi kiếm thức ăn, để lại 2 người bạn trông coi túi vàng.

Thế nhưng, người xung phong đi kiếm thức ăn lại sinh tà niệm: “Nếu bỏ độc vào thức ăn, giết chết 2 tên kia, chẳng phải cả túi vàng ta sẽ độc chiếm hay sao?” Trong khi đó, 2 người bạn còn lại cũng nổi lên lòng tham không đáy. Họ bàn nhau sẽ thủ tiêu người nọ, thì túi vàng chỉ còn 2 phần, như vậy đã quá lời rồi.

Khi người xung phong đi kiếm thức ăn trở về, cả 2 đã ra tay sát hại anh ta. Sau đó họ vui vẻ ngồi thưởng thức chỗ đồ ăn mà nạn nhân vừa kiếm về, nhưng chẳng bao lâu đã lăn ra chết vì thức ăn có độc. Đáng ra, cả 3 người bạn sẽ có một tương lai sung túc, nhung lụa, nhưng vì lòng tham đã rước họa sát thân.

2 bài học sâu sắc rút ra từ câu chuyện trên

1. Hưởng thụ trên tài sản của người khác sẽ không có được kết thúc tốt đẹp

Bill Gates nói: “Thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên nghiệp lớn, bạn phải đá chúng ra khỏi con đường của mình”. Con đường bước đến đỉnh núi giàu sang, công thành danh toại, không có chỗ cho kẻ nằm chờ sung rụng, nhặt được của rơi tạm thời đút túi.

Trong câu chuyện trên, 3 người bạn vì có được thành quả quá dễ dàng nên không thể hiểu được giá trị đích thực của lao động: là phải biết san sẻ.

Cuộc đời, ngồi trên một chiếc ghế mềm sẽ rất dễ ngủ quên. Phải qua gian khổ, ta mới thắng được những dục vọng tà tâm, và những cạm bẫy đáng sợ trong cuộc đời.

2. Lòng tham không đáy sẽ dẫn đến họa sát thân

Không Tử có câu: Phúc đức sinh ra bởi biết đủ, tai họa sinh ra bởi lòng tham. Xưa nay, người biết đủ luôn là hạnh phúc, không trở thành nô lệ của tiền bạc, làm những chuyện táng tận lương tâm.

Ngược lại, kẻ có 1 được 10, luôn lăm le muốn cướp đoạt tài sản của người khác. Cuối cùng sẽ tự tay triệt tiêu phúc đức, không thể ngóc đầu lên được, mất hết tình nghĩa, thậm chí còn rước họa sát thân. Giống như 3 người bạn trong câu chuyện trên.

Theo Khoevadep
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm