rssheader

02/08/2021

Mãn nhãn bánh trôi, bánh chay siêu dễ thương ngày Tết Hàn thực

Thủy Linh - 14/04/2021, 14:05 GMT+07 | Gia đình

Tết Hàn thực bắt nguồn từ Trung Quốc theo câu chuyện ly kỳ về Giới Tử Thôi. Vào Việt Nam, Tết Hàn thực diễn ra với ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất thay vì tưởng nhớ Giới Tử Thôi.

Theo quan niệm truyền thống của người dân Việt Nam, trong ngày này, các gia đình chuẩn bị những đĩa bánh trôi, bánh chay và thành kính dâng lên bàn thờ để cầu mong tổ tiên và các vị thần linh phù hộ.

Theo đó, nhiều chị em tự nặn bánh trôi, bánh chay để dâng lên tổ tiên.

Những chiếc bánh được các mẹ nội trợ nhào nặn tỉ mỉ đến từng chi tiết  Ảnh: Duyen Nguyen.

Thay vì những đĩa bánh chỉ có màu trắng như truyền thống, vài năm gần đây, các chị em đã sáng tạo ra những đĩa bánh có màu sắc đa dạng. Ảnh: Vũ Thị Thu Trang.

Không chỉ an toàn, đẹp mắt, bánh còn được kỳ công trang trí bằng những chiếc đĩa có hình dáng độc lạ. Ảnh: Vũ Minh Điệp.
Mâm cúng Tết Hàn thực ngoài bánh trôi bánh chay có thêm đĩa xôi vò, cái bánh thạch của chị Phùng Hà. Ảnh: Phùng Hà.
Bánh trôi tạo hình hoa lá thường không sắc nét lắm, nhưng nếu phối màu hài hoà sẽ vẫn rất bắt mắt. Ảnh: Lê Thu Hương.
Mâm cỗ cúng Tết Hàn thực của bạn Mến Nguyễn.
Ấn tượng nhất trong mâm cúng là đĩa bánh trôi , bánh chay tạo hình trái cây như thật (dẻo thơm mùi gấc ). Ảnh: Mến Nguyễn. 

Thay vì đĩa bánh tròn chỉ có màu trắng truyền thống, nhiều chị em nội trợ đã truyền tai nhau công thức tạo bột màu bằng các thành phần tự nhiên và nặn bánh trôi bánh chay nhiều màu sắc với các hình thù đẹp mắt, hấp dẫn.

 Tết Hàn Thực của các bạn mẫu giáo. Ảnh: Nguyễn Hà.
Bánh trôi tạo hình thú cưng. Ảnh: Huyền Thu.
Ảnh: Huyền Thu.
Ảnh: Đặng Kim Ngọc.

Bánh trôi bánh chay dưới bàn tay của những bà mẹ đảm không chỉ là hình tròn đơn giản như xưa mà còn nặn các hình con thú ngộ nghĩnh để thu hút trẻ con.

Ảnh: Trần Thanh.
Bánh trôi cũng phải đẹp mới chịu. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Sau khi làm bánh trôi bánh chay, thực hiện nghi lễ cúng Tết Hàn thực, chị em nội trợ lại chia sẻ hình ảnh về thành quả của mình và lan tỏa tình yêu bếp núc đến nhiều người khác trong cộng đồng. Mỗi người lại có 1 ý tưởng sáng tạo riêng, tạo nên một thế giới ẩm thực vô cùng phong phú và chưa bao giờ có hồi kết.

Những màu sắc bắt mắt này được các mẹ chế biến từ các nguyên liệu rất an toàn, tự nhiên như: gấc, hoa đậu biếc khô, hạt dành dành, lá cẩm, bột matcha trà xanh...

Như chơi đất nặn mà lại làm ra bánh ăn ngon ơi là ngon! Ảnh: Mẹ Suri.
Bánh trôi nước hình trái cây và hoa. Ảnh: Học làm bánh.

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm