rssheader

30/11/2020

Kỳ thi của các bậc làm cha, làm mẹ

Ngọc Trang - 26/06/2019, 11:53 GMT+07 | Gia đình
Kỳ thi của các bậc làm cha, làm mẹ

Trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi, khi các con đã vào phòng là bên ngoài cổng trường, bố mẹ “đứng ngồi không yên”. Cách thời gian kết thúc môn thi nửa tiếng, nhiều cha mẹ đi đi lại lại, hết ra đứng cạnh cổng sắt để ngó vào, lại ra hỏi giờ để ngóng con. Kỳ thi của con như chính kỳ tốt nghiệp của bố mẹ.

Thời tiết có nắng nóng gay gắt có lẽ cũng không "nóng" bằng sự thấp thỏm lo âu của các bậc phụ huynh phía ngoài cổng trường thi.

12 năm nuôi con ăn học, ai cũng mong con có thể thi đỗ Đại học để sau này có tương lai tốt đẹp hơn, hay chí ít cũng phải tốt nghiệp THPT và đi theo con đường riêng. Chỉ khi ngồi ngoài cổng trường thi mới rõ tấm lòng của cha mẹ lớn lao đến nhường nào. Những câu chuyện được mở ra giữa các ông bố, bà mẹ chỉ xoay quanh chủ đề “con tôi”- “con em”, xúc động, xen lẫn tự hào mà chan chứa tình thương yêu.

Cô Nguyễn Thanh Tâm - có con thi tại điểm thi THPT Nguyễn Trãi (Ba Đình) kể: Con nhà em học tốt môn Toán, hôm qua thi xong cậu phấn khởi lắm làm cả nhà yên tâm hẳn. Con có dự định thi Đại học vào trường Đại học Ngoại thương, mong rằng môn Ngoại ngữ làm bài tốt thì cả nhà ăn mừng...

Tiếp lời, cô Hạ - mẹ của thí sinh học trường THPT Phan Đình Phùng nói: Năm nay các con thi cũng nhàn hơn, không khổ như các anh chị trước đó. Con cứ thi xong là mình mừng rồi, kết quả thế nào cũng không quan trọng lắm vì bọn trẻ cũng cố hết sức và mong đỗ đạt không kém gì mình đâu!....

Chỉ đến khi những thí sinh đầu tiên bước ra, phụ huynh không thể ngồi được nữa, tất cả đều hướng về phía cổng trường vừa đợi con, vừa nghe ngóng xem đề năm nay dễ hay khó.

Gọi tên con, đứng một chỗ thật dễ nhìn để mong khi con bước ra cổng trường sẽ không phải nháo nhác đi tìm, đưa vội cho con chai nước, mũ bảo hiểm mới dám hỏi đề bài thế nào, có làm được không? Khi con cười tươi cũng là lúc bố mẹ “trút được gánh nặng” trong lòng. 

Chiều nay, các em sẽ bước vào môn thi Ngoại ngữ là môn bắt buộc. Những thí sinh đăng ký thi tổ hợp môn khoa học xã hội sẽ tiếp tục thi vào sáng mai (27/6), cũng là buổi thi cuối cùng của kỳ thi THPT quốc gia 2019, kỳ thi cuối của các bậc làm cha, làm mẹ.

 Những câu chuyện phía ngoài cổng trường luôn là câu chuyện về các con
Cách thời gian hết giờ làm bài 10 phút, phụ huynh đứng ngồi không yên ngó nghiêng vào trong khu vực thi ngóng con 
 Với họ, nắng nóng lúc này đều không quan trọng
 Ông bố này luôn nắm tay con gái từ cổng trường thi qua đường
 Những cái nắm tay ấm áp và chan chứa tình yêu thương, che chở
 Khi các con cười tươi là khi cha mẹ nhẹ lòng
 Chỉ khi đứng ngoài cổng trường thi giữa trời nắng nóng, bạn mới hiểu được kỳ thi này không chỉ quan trọng với các con, mà với cả bậc làm cha mẹ
 Hỏi han, động viên con mới yên tâm về nhà
 con cái luôn bé bỏng với cha mẹ
 Đưa vội cho con nước uống mới dám hỏi han đề dễ khó vì sợ con mệt
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm