rssheader

01/08/2021

Cuộc sống như nô lệ của cô gái hai đời chồng, mang thai khi 12 tuổi

22/06/2019, 06:59 GMT+07 | Gia đình
Cuộc sống như nô lệ của cô gái hai đời chồng, mang thai khi 12 tuổi

Gloria sinh ra và lớn lên trong gia đình có 10 anh chị em tại một trong những tỉnh nghèo nhất của Zambia. Ngày ngày, cha mẹ của cô phải ra sông bắt cá, với hy vọng bán kiếm tiền cho con đi học và mua thức ăn cho chúng. Nhưng nếu họ không bắt đủ cá, cả gia đình sẽ phải nhịn đói.

Của hồi môn chỉ là một con dê

Vài năm sau, cha của Gloria qua đời. Khó khăn của gia đình dồn cả lên vai người mẹ. Trong lúc khó khăn nhất, một người đàn ông tới thăm gia đình Gloria.

Ngày hôm sau, Gloria mới phát hiện ra rằng cô sẽ phải kết hôn với người đàn ông gấp 3 lần tuổi của mình. Khi đó, Gloria mới 12 tuổi.

Mẹ của Gloria giải thích rằng cô là con gái lớn, là hy vọng duy nhất giúp các em thoát khỏi cảnh nghèo khó. Người mẹ tin rằng chồng tương lai của cô bé sẽ có đủ tiền để nuôi Gloria và gia đình.

Lúc này, Gloria cũng nhận ra rằng mẹ cô không đủ khả năng để nuôi các con, mua quần áo hoặc trả tiền học phí, thậm chí, nếu từ chối kết hôn, cô sẽ không còn nơi nào để đi.

"Tôi đã khóc khi mình còn quá nhỏ để kết hôn. Tôi không muốn, tôi không hiểu ý nghĩa của hôn nhân nên rất sợ hãi", Gloria cho biết.

Một tuần sau đó, "chồng tương lai" của Gloria quay trở lại để đón dâu. Nhưng thay vì trả một khoản hồi môn đáng kể để mẹ của Gloria trang trải sinh hoạt phí, người đàn ông này chỉ để lại một con dê.

Gloria và con trai của mình. Ảnh: Camfed.

Cuộc sống bi kịch sau khi kết hôn

Sau khi kết hôn, Gloria buộc phải thôi học. Thay vào đó, cô phải quét dọn, rửa bát và đi từ nhà này sang nhà khác để tìm kiếm việc làm. Hai vợ chồng cô phải làm việc cật lực để kiếm đủ tiền ăn. Nhưng sự mất mát lớn nhất đối với Gloria chính là tự do.

"Khi ở với mẹ, tôi được tự do làm những gì mình muốn. Bây giờ, trong ngôi nhà này, tôi không còn tự do của chính mình. Tôi sợ vì chỉ có anh ta mới có quyền quyết định vợ được làm gì", Gloria chia sẻ.

Là cô dâu "trẻ con", Gloria chịu đựng sự đau đớn của mối quan hệ thể xác không mong muốn. Sau 6 tháng kết hôn, cô mang thai. Nhưng không may mắn là vài tháng sau đó, chồng của cô qua đời. Sau lễ tang, anh trai chồng chiếm lại đất đai và tài sản của gia đình, bao gồm cả việc kết hôn với cô.

Trong cuộc hôn nhân thứ hai, Gloria luôn sống trong sợ hãi. Thường xuyên bị bạo hành, cô đã sẩy thai. Sự đe dọa và áp bức khiến Gloria không thể tìm kiếm sự giúp đỡ sau khi mất con.

Vài năm sau đó, Gloria lại có thai. Điều đáng buồn là khi cô mang thai, người chồng thứ 2 cũng qua đời. Và Gloria lúc này vẫn chỉ là một đứa trẻ, tiếp tục bị bỏ lại một mình để sinh con.

"Khi mang bầu, tôi cảm thấy rất đau đớn vì chưa sẵn sàng ở tuổi đó. Tôi không có kiến thức về cách sinh em bé. Tôi chuyển dạ tại nhà. Rất may là hàng xóm đã sang giúp đỡ tôi", Gloria nhớ lại về quãng thời gian khó khăn khi sinh con.

Trong khi bạn bè được tới trường, Gloria phải địu con đi làm những công việc lặt vặt để kiếm miếng ăn. Ảnh: Camfed.

Ánh sáng từ cuối con đường

Khi sinh con trai, Gloria mới chỉ 17 tuổi. Một người mẹ với tuổi đời còn quá trẻ không đủ kiến thức để nuôi và chăm sóc con. Vào thời điểm tuyệt vọng nhất, cô được cứu giúp bởi tổ chức phi chính phủ CAMFED. Đây là tổ chức giúp các bé gái và phụ nữ có cơ hội được trở lại trường học.

Với sự hỗ trợ này, Gloria được trở lại trường học và cô hy vọng có thể đạt được mục tiêu trở thành bác sĩ. Vì có rất ít bác sĩ trong làng của cô, đặc biệt là bác sĩ nữ, Gloria muốn trở thành người thay đổi điều đó. Cô cũng quyết tâm cho con trai của mình được đi học.

"Khi trẻ em đến trường, chúng được giáo dục và gặt hái được những lợi ích lớn lao. Tôi muốn trở thành một bác sĩ nữ đầu tiên ở vùng quê nơi tôi sinh sống", Gloria tự hào nói.

Cô muốn hướng tới một tương lai tốt đẹp hơn cho bản thân và con trai. Gloria cho biết sẽ không bao giờ đưa ra những quyết định khủng khiếp như mẹ đã từng làm.

Bà Anna Cotton, người sáng lập tổ chức CAMFED, cho biết bà luôn tự hỏi tại sao các bé gái ở vùng nông thôn không đạt được những tiến bộ như các bé trai. Nhưng qua tìm hiểu thực tế, bà phát hiện ra rằng các bé gái không được đến trường chỉ vì gia đình nghèo khó.

Vì vậy, tổ chức CAMFED được thành lập với mục đích hỗ trợ các bé gái bị gạt ra ngoài lề xã hội ở các nước thuộc vùng hạ Sahara. Họ sẽ hỗ trợ các khoản chi phí ở trường, từ đồng phục cho đến các sản phẩm vệ sinh.

Các bé gái hầu hết đều được đảm bảo có cơ hội học hết cấp 1 và bước vào cấp 2. Tới nay, CAMFED đã hỗ trợ cho 3,3 triệu trẻ em đến trường và gần 140.000 phụ nữ trẻ trở thành một trong những thành viên tích cực của mạng lưới này.

Theo Zing.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm