rssheader

25/11/2020

Còn nhiều khó khăn, rào cản trong xử lý, can thiệp các vụ bạo lực tình dục

05/12/2018, 20:57 GMT+07 | Gia đình
Còn nhiều khó khăn, rào cản trong xử lý, can thiệp các vụ bạo lực tình dục

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Tọa đàm. Ảnh Nhật Thy.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”.

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Nguyễn Thị Hà cho biết, thời gian qua, Việt Nam luôn chú trọng thực thi các giải pháp nhằm đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, bảo đảm quyền con người, trong đó có quyền của phụ nữ và thực thi bình đẳng giới. Điều này đã được khẳng định trong Hiến pháp, hệ thống pháp luật của Việt Nam.

Bên cạnh đó, hàng năm, Ủy ban về Các vấn đề xã hội của Quốc hội có các phiên làm việc trực tiếp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan để giám sát, đánh giá việc thực hiện pháp luật, chính sách về phòng, chống bạo lực gia đình và bạo lực trên cơ sở giới.

Bộ LĐTB&XH đã triển khai các hoạt động, một số mô hình như Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng, Cơ sở trợ giúp nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới, Trung tâm công tác xã hội cung cấp dịch vụ bình đẳng giới, Trường học an toàn, thân thiện không bạo lực, Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái góp phần từng bước nâng cao nhận thức của cộng đồng, giảm thiểu nguy cơ và cải thiện chất lượng dịch vụ hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới.

Đồng thời huy động sự hỗ trợ về kinh phí và kỹ thuật của các tổ chức quốc tế để xây dựng và nhân rộng các mô hình, đảm bảo tính sẵn có và dễ tiếp cận cho cả người bị bạo lực và người gây bạo lực.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm. Ảnh Nhật Thy.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng cho biết, so với các dạng bạo lực khác, việc xử lý, can thiệp kịp thời các vụ việc BLTD đối với phụ nữ và trẻ em gái cũng còn gặp những khó khăn nhất định như: Phụ nữ khó tố cáo các vụ việc bị BLTD và tìm kiếm sự hỗ trợ, tư vấn kịp thời so với những vấn đề về bạo lực thể xác. Việc xử lý và can thiệp đôi lúc chưa kịp thời, chưa thỏa đáng đã gây ra sự bất bình trong xã hội. 
 
Bà Đỗ Thị Thu Hà, Phụ trách văn phòng UNFPA tại Việt Nam cho biết, bạo lực và quấy rối tình dục thường được coi là chủ đề nhạy cảm để chia sẻ, thảo luận trước công chúng.

Hơn nữa những định kiến chống lại nạn nhân BLTD đã làm cho họ chưa được bảo vệ một cách đầy đủ và phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực khi lên tiếng và đi tìm công lý. Họ thường bị đổ lỗi và còn bị cho là phải chịu trách nhiệm đối với những hành vi bạo lực hay quấy rối.

Chính vì điều đó, nhiều người đã không tin vào các câu chuyện mà phụ nữ đã chia sẻ, thậm chí có người còn quay lưng chống lại họ, đẩy họ vào tình thế im lặng. 

Tại tọa đàm, các đại biểu đã trao đổi về các hành vi bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái; chia sẻ những khoảng trống trong chính sách, dịch vụ hỗ trợ cho nạn nhân bạo lực tình dục hiện nay ở Việt Nam; đưa ra thông tin, bài học kinh nghiệm liên quan đến việc phòng ngừa, ứng phó bạo lực tình dục đối với phụ nữ, trẻ em gái ở góc độ trong nước và quốc tế.

Theo tiengchuong.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm