rssheader

13/05/2021

Chuyên gia tiết lộ 8 yếu tố khiến vợ hoặc chồng ngoại tình trong xã hội hiện đại

28/10/2020, 17:05 GMT+07 | Gia đình

Dưới đây, các nhà tâm lý học đã chỉ ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ ngoại tình:

Không có sự thân mật về tình cảm

Trong một mối quan hệ tình cảm luôn thiếu những điều lãng mạn, những khoảnh khắc gần gũi thân mật, chắc chắn sẽ khiến cả hai nảy sinh tư tưởng lừa dối. Người ta vẫn thường nghĩ rằng đàn ông ngoại tình vì nhu cầu tình dục.

Nhưng trong cuốn sách The Truth about Cheating, cố vấn hôn nhân Gary Neuman nói rằng 47% khách hàng nam của ông ta chia sẻ rằng họ ngoại tình vì cảm thấy thiếu thốn tình cảm.

47% đàn ông ngoại tình vì cảm thấy thiếu thốn tình cảm. 

Thông thường, đàn ông không muốn thể hiện cảm xúc của mình, còn phụ nữ thường không biết rằng đôi lúc "một nửa" cũng cần được trợ giúp. Phụ nữ có thể nhận ra quá muộn hoặc phớt lờ điều đó.

Quan tâm quá mức đến mạng xã hội

Giữa các cặp vợ chồng, nếu một trong hai người quá chú tâm vào việc sử dụng mạng xã hội, thì tỉ lệ ngoại tình sẽ tăng thêm. Bởi vì những người nghiện mạng xã hội có thể dễ dàng thức dậy sớm hơn hoặc đi ngủ muộn hơn, khiến giờ giấc sinh hoạt của hai người trở nên khác nhau ngày càng nhiều.

Ngoài ra, các mối quan hệ ảo cũng có thể khiến hai người xảy ra xung đột, đồng thời những mối quan hệ ảo cũng có thể trở thành sự thật. Đó là chất xúc tác khiến cho tình trạng ngoại tình ngày càng nhiều.

Những chuyến công tác

Theo một trong những cuộc thăm dò về chủ đề ngoại tình, hơn 1/3 những người đàn ông ngoại tình là những doanh nhân nghiêm túc, họ thường viện lý do công tác để cặp bồ và lừa dối vợ. Và 13% phụ nữ có xu hướng ngoại tình nơi công sở.

Thiếu Oxytocin

Oxytocin, còn được gọi là hormone tình yêu (nó tăng lên khi chúng ta ôm và hôn), đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành và gìn giữ niềm tin trong mối quan hệ. Các nhà khoa học nghĩ rằng việc thiếu hormone này có thể trở thành một nguyên nhân cho sự phản bội.

Trong một thí nghiệm, một số người đàn ông đã có vợ đã được tiêm oxytocin, và được làm quen với một người phụ nữ hấp dẫn, họ sẽ được phép tiến tới gần cô gái nếu họ muốn. Những người tham gia được tiêm hormone liều cao có xu hướng lựa chọn khoảng cách xa cô gái hơn những người không tiêm.

Không có sự lựa chọn khác

Có những người bị lệ thuộc mạnh mẽ vào sự gia tăng của hormone adrenaline (loại hormone xuất hiện khi giận dữ, phấn khích, khiến tim đập nhanh…) khi họ đi ngoại tình. Cho dù ở độ tuổi nào, kinh nghiệm sống ra sao và nhiều yếu tố khác trong cuộc sống như thế nào, những người này lừa dối và tự biện minh rằng họ không thể thay đổi được bản thân.

Lý do thực sự cho hành vi này khác nhau, và chúng có thể được ẩn sâu bên trong cảm xúc. Sự thật là, việc chỉ chung thủy với một người là điều rất khó đối với những người này.

Mối quan hệ nhàm chán

Việc thiếu những cảm xúc mới mẻ trong đời sống tình dục của một người là lý do khiến 70% đàn ông và 49% phụ nữ quyết định ngoại tình.

Điều bất ngờ hơn là những người ngoại tình trong con số thống kê ở trên cũng khẳng định mối quan hệ tình cảm của họ đang rất hạnh phúc: không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra giữa hai người.

Dễ bị tổn thương vì khủng hoảng trong cuộc sống

Mỗi người đều sẽ trải qua một giai đoạn lưng chừng, khi mà chúng ta ngồi nhìn lại những gì đã có trong một khoảng thời gian dài. Một số người tin rằng mọi thứ đều ổn, còn những người khác bắt đầu trải qua cái gọi là khủng hoảng giữa cuộc đời, và đó là khoảng thời gian họ cảm thấy dễ bị cám dỗ nhất.

Các nghiên cứu cho thấy giai đoạn này nó thường xảy ra ở tuổi 29, 39, hoặc 49.

Ảnh hưởng của kinh nghiệm và xã hội

Nếu một người đã từng phản bội người yêu trước đây, thì rất có thể sẽ lặp lại khi quen một người mới.

Điều thú vị hơn là những người xung quanh cũng ảnh hưởng đến xu hướng ngoại tình của một người. Trong một cuộc thăm dò ẩn danh, hơn 75% đàn ông ngoại tình chia sẻ rằng bạn bè của họ cũng ngoại tình.

Theo Công lý & xã hội
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm