rssheader

21/10/2020

Chỉ 1% thế giới biết bí mật khiến người giàu ngày càng giàu hơn

10/05/2019, 07:25 GMT+07 | Gia đình
Chỉ 1% thế giới biết bí mật khiến người giàu ngày càng giàu hơn

Biến chi phí sinh hoạt thành một loại tư bản

Cùng có 500 ngàn đồng trong tay, anh A dùng số tiền đó để mua củi gạo dầu muối, trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày. Cuối tháng đó, anh A tiêu hết chẳng còn gì trong tay. 

Trong khi đó, anh B dùng 500 ngàn đồng để mua 50 đôi dép, sau đó bán ra với giá 20 ngàn đồng mỗi đôi. 

Vậy là chỉ sau một thời gian, anh B đã lãi gấp đôi số tiền ban đầu.

Có thể thấy, cùng là 500 ngàn đồng, một khoản biến thành số vốn ban đầu, thông qua hoạt động đầu tư kinh doanh để gia tăng giá trị; một khoản thì biến thành chi phí sinh hoạt thường ngày, một đi không bao giờ trở lại.

Muốn làm được như vậy, chúng ta phải có một khát vọng thành công cực kỳ to lớn, có ý thức tư bản và kinh nghiệm kinh doanh đủ để đầu tư toàn bộ vốn sống của mình vào đó. 

20150131-brd001-1-1447751230709-crop-1447810132620

Chỉ những người tràn đầy khát khao về sự giàu có và tận hưởng niềm vui kiếm tiền trong quá trình đầu tư mới có thể biến chi phí sinh hoạt thành nguồn vốn đầu tiên, đồng thời tích lũy nhận thức về vốn và tư duy điều hành tài chính. 

Kinh nghiệm và kỹ năng đạt được trong quá trình này là chìa khóa quan trọng để tiến tới thành công cuối cùng.

Làm việc theo mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn sẽ mất tối thiểu 1-5 năm mới hoàn thành. Chúng là những động lực tuyệt vời, giúp bạn nhìn về tương lai và định hình hoạt động hiện tại.

Những việc làm hằng ngày của bạn nên có kết nối đến mục tiêu sau này. Nếu không, hãy xem xét lại và quyết định có nên loại bỏ hoặc giảm thời gian cho chúng hay không. Để luôn tập trung vào mục tiêu dài hạn, bạn cần thiết lập hạn chót, đặt ghi chú trên điện thoại, máy tính hoặc bất kỳ nơi nào dễ nhìn thấy.

Thừa nhận điểm yếu và thuê ngoài

photo1556256029979-1556256030333-crop-15562584241861009508546

Người giàu biết rằng tận dụng điểm mạnh sẽ giúp họ làm việc năng suất hơn. Họ không lãng phí thời gian khắc phục điểm yếu. Thay vào đó, họ thừa nhận chúng, thuê người khác làm việc này và chỉ làm việc họ yêu thích.

Kể cả trong thời kỳ kinh tế đi xuống, việc thuê ngoài cũng rất phổ biến. Tốc độ thay đổi trong ngành công nghệ được dự báo sẽ tiếp tục đẩy mạnh nhu cầu này.

Tài sản lớn nhất của mỗi người là bộ não

Sự khác biệt về trí thông minh và sức mạnh thể chất giữa mỗi con người không lớn như chúng ta tưởng. Nếu người khác làm được thì chúng ta cũng có thể làm được, chỉ là kết quả không hoàn toàn giống nhau vì chi tiết quá trình khác biệt. 

Chính vì thế, tài sản quý giá nhất của mỗi người không phải số tiền gửi ngân hàng, không phải một cơ thể mạnh mẽ, mà là một bộ não thông tuệ. 

Tư tưởng không chỉ đem tới sự giàu có về mặt tinh thần, mà bao gồm cả khía cạnh vật chất. 

Một ý tưởng sáng tạo đủ tốt có thể sinh ra một ngành công nghiệp, hoặc một lối tư duy tài chính linh hoạt cũng có thể tạo ra một sự thay đổi chưa từng có cho hoạt động kinh doanh.

Vì tư duy quyết định tính cách, nếu một nhân viên cậy tài khinh người bị ông chủ ghét bỏ, anh ta chỉ đổ lỗi cho việc mình không biết nịnh nọt sếp. 

Đúng là không có một vị ông chủ nào không ghét những kẻ thiếu tôn trọng mình, nhưng quan trọng hơn, thông qua cách hành xử của nhân viên, ông ta còn nhìn thấu giá trị của người đó. 

Tương tự, nếu vì một chút lợi ích nho nhỏ, bạn có thể tranh cãi đỏ mặt tía tai với đối tác làm ăn để giành phần hơn cho mình thì những vụ làm ăn của bạn mãi mãi chỉ để giành chút lợi ích nhỏ đó mà thôi. 

Với lối tư duy phiến diện ấy, đừng nói đến đầu tư, chỉ công việc quản lý tài chính hàng ngày thôi cũng đã đủ khó rồi.

Đừng lấy xui xẻo ra viện cớ để thua cuộc

Một người phụ nữ từng than thở rằng, chồng cô đi làm mãi mà không chịu thăng tiến. Nghề kinh doanh chỉ cần lười một chút thôi là hỏng bét, thậm chí có thể không kiếm đủ tiền mà ăn. 

Chồng cô lại không chịu "giữ mình" ở trên mặt đất, luôn cho rằng mình là mẫu người sau này làm nên nghiệp lớn. 

Câu cửa miệng của chồng cô là: "Chỉ vì anh thiếu một chút may mắn". Anh ta cho rằng nếu mình cũng có lộc, có điều kiện như những người khác, bây giờ nào phải chịu cảnh đầu tắt mặt tối kiếm tiền như thế này. 

Cuộc sống luôn tồn tại kiểu người này, những người "thành thạo" trong việc đổ lỗi cho ngoại cảnh và đùn đẩy trách nhiệm lên người khác mỗi khi bản thân vấp ngã. "Lỗi không phải do tôi", họ luôn có niềm tin mãnh liệt như vậy.

Họ không hiểu rằng thất bại đơn giản là cơ hội để bắt đầu lại theo cách trí tuệ hơn.

Theo Phunutoday.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm