rssheader

05/03/2021

Cách làm món thịt nướng Hàn Quốc siêu ngon cho tất niên sum vầy

Thủy Linh - 07/02/2021, 11:48 GMT+07 | Gia đình
Cách làm món thịt nướng Hàn Quốc siêu ngon cho tất niên sum vầy
Chị Hoa Quỳnh Nguyễn chia sẻ từ A-Z cách chuẩn bị một bữa thịt nướng siêu ngon cho bữa tiệc tất niên ấm áp tại nhà.
 
Cách chọn thực phẩm tươi ngon
 
Đối với thịt nướng, chọn thịt là một phần quan trọng để có được một bữa ăn ngon. Thịt ngon thì chỉ cần nướng mộc với muối hồng thôi cũng ngon rồi.
 
- Cách chọn thịt bò: Thịt bò tươi có độ đàn hồi tốt, ấn vào thấy thịt mềm, thịt bò ôi sẽ đàn hồi kém, miếng thịt nhão. Bề mặt miếng thịt bò tươi sẽ khô mịn, miếng thịt ôi sẽ có bề mặt nhớt, chuyển màu tím, kèm theo mùi hôi. Phần thịt thăn sườn, nạc mông, nạc vai và bắp đùi là phần dùng để nướng ngon nhất.
 
- Cách chọn thịt lợn: Nên chọn thịt có cả nạc và mỡ thì khi nướng thịt mới mềm, phần nạc không nên quá nhiều vì khi nướng sẽ khô và phần mỡ vừa đủ để không gây ngấy. Thịt lợn nướng nên chọn thịt vai, thịt ba chỉ, thịt nạc nọng, diềm gan hoặc nầm.
 
- Cách chọn thịt gà: Nên chọn loại gà tơ, không quá già cũng không quá non. Tùy theo sở thích có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ ra từng phần nướng riêng phần đùi, cánh. Ở Nhật, món phao câu gà nướng rất được ưa thích.
 
- Cách chọn sườn: Sườn bò hoặc lợn đều thích hợp cho món nướng. Chọn dẻ sườn, sườn cốt lết hoặc sườn cọng.
 
- Cách chọn hải sản: Đối với bữa thịt nướng Hàn Quốc tại nhà, hải sản kèm theo nên sử dụng tôm càng xanh, bạch tuộc con (ruốc), mực.
 
Cách sơ chế thịt
 
- Xả nước thật lạnh giúp miếng thịt mua về khử hôi, tăng đàn hồi và thấm gia vị.
 
- Đối với thịt bò: Sử dụng các loại nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C như chanh, kiwi, táo xanh, lê...
 
- Đối với thịt lợn: Sử dụng 1 lòng trắng trứng gà cho 1kg thịt sẽ giúp thịt mềm, khử mùi hôi thịt. Hoặc có thể sử dụng sữa đặc để tẩm ướp giúp tăng hương vị thịt.
 
- Đối với thịt gà: Sử dụng nước cốt sả sẽ khử mùi tanh thịt.
 
- Đối với các loại nội tạng: Ngâm sữa tươi sẽ khử mùi hiệu quả. Ướp cùng sa tế cay sẽ giúp tăng mùi vị.
 
Lưu ý khi ướp gia vị cho món nướng
 
 
- Hải sản thường không nên tẩm ướp nhiều gia vị vì sẽ làm giảm vị ngọt ngon tự nhiên của hải sản. Thế nên quan trọng nhất là sơ chế sạch. Gia vị ướp chỉ cần sử dụng muối và hạt tiêu.
 
- Nguyên tắc ướp đồ nướng là nên sử dụng nước cốt trái cây (thường là cốt chanh, cốt táo, cam, lê, kiwi) sẽ giúp thịt mềm, tươi.
 
- Sử dụng tỏi tốt cho món nướng, nhưng không nên để tỏi dính vào thịt sẽ bị cháy nhanh hơn. Dùng nước ép tỏi hoặc bột tỏi là tốt nhất.
 
- Dùng muối hồng Himalaya ướp đồ nướng giúp thịt thơm và mềm.
 
Nguyên tắc ướp muối là thịt khô bề mặt, xoa nhẹ muối đều các mặt thịt trong 10 phút rồi để thịt nghỉ 15-20 phút trước khi tẩm ướp.
 
Cách ướp đồ nướng Hàn Quốc:
 
 
Dẻ sườn nướng:

- 1kg dẻ sườn heo/ bò.
 
- 1 củ hành tây.
 
- 1/2 quả lê.
 
- 1/2 quả kiwi.
 
- 1 thìa cơm nước tương/ xì dầu.
 
- 1 thìa cơm đường nâu.
 
- 1/2 thìa cơm gừng băm.
 
- 1 thìa cơm nước ép tỏi hoặc 2 thìa cà phê bột tỏi.
 
- 1 thìa cơm dầu vừng/mè.
 
- 1 thìa cơm rượu gạo.
 
- 1 thìa cơm syrup ngô/ mirin hoặc sử dụng tất cả 2 thìa cơm đường nâu.
 
- 1 thìa cà phê hạt tiêu đen.
 
- 1 thìa cơm dầu hào.
 
Cách làm:
 
- Hành tây bóc vỏ, dùng dụng cụ bào, bào nhuyễn hành tây.
 
- Lê gọt vỏ, bào nhuyễn.
 
- Kiwi gọt bỏ vỏ, bào nhuyễn, trộn đều 3 loại này với nhau.
 
- Dẻ sườn rửa sạch, thấm khô. Ướp hỗn hợp kiwi + lê + hành tây rồi bọc kín, để ngăn mát tủ lạnh ướp 1 tiếng.
 
- Trộn đều nước tương, dầu hào, đường nâu, syrup ngô/mirin, gừng, nước ép tỏi, hạt tiêu, dầu mè.
 
- Dẻ sườn sau khi đã ướp hỗn hợp rau củ, tiếp tục trộn đều cùng hỗn hợp gia vị trên. Đeo bao tay trộn cho sườn ngấm kỹ, bọc kín rồi để ngăn mát 4 tiếng.
 
Lòng nướng sa tế:
 
- 500g lòng non hoặc lòng già lợn/bò.
 
- 2 thìa cơm dầu hào.
 
- 3 thìa cơm sa tế tôm.
 
- 1 thìa cà phê hạt tiêu.
 
- 1 thìa cơm nước cốt tỏi.
 
- 1 thìa cơm nước cốt sả.
 
- 2 thìa cơm nước mắm.
 
- 2 thìa cà phê đường nâu.
 
Cách làm:
 
- Lòng sau khi mua về rửa qua một lần nước, sau đó bóp với bột mì cho sạch nhớt, rửa lại nước lạnh. Cuối cùng cho ít muối và giấm hoặc chanh vào bóp lại lần nữa rồi rửa sạch.
 
- Thái thành các đoạn 5cm. Ướp đều cùng dầu hào, nước mắm, sa tế tôm, nước cốt tỏi, nước cốt sả, hạt tiêu và đường. Bọc kín để ngăn mát tủ lạnh 4 tiếng cho ngấm.
 
6. Lưỡi bò/ lợn nướng:
 
- 300g lưỡn lợn/ bò.
 
- 1/2 củ hành tây.
 
- 1 thìa cơm nước tương/ xì dầu.
 
- 1 thìa cơm rượu gạo.
 
- 1/2 củ hành tây bào nhỏ.
 
- 1 đầu hành boaro thái nhỏ.
 
- 1 thìa cơm dầu vừng/ mè.
 
- 1/2 củ gừng băm nhuyễn.
 
- 1/2 thìa cà phê muối.
 
- 1 thìa cà phê hạt tiêu.
 
Cách làm:
 
- Lưỡi bò rửa sạch, bóp muối và giấm rồi cạo sạch lớp màng trắng ở phía ngoài đi.
 
- Xát lưỡi bò với gừng băm nhuyễn và muối để loại bỏ sạch mùi hôi. Sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.
 
- Thái lưỡi bò thành từng miếng mỏng rồi đem ướp với nước tương, muối, rượu gạo, hành tây bào nhỏ, hành boaro thái nhỏ, hạt tiêu và dầu mè. Bọc kín, để ngăn mát 4 tiếng.
 
Công thức pha nước chấm dành cho đồ nướng kiểu Hàn Quốc:
 
Phần nước chấm mắm me
 
Tỏi băm nhỏ, phi thơm, cho 1/2 chén con cốt me vào đun cùng 1/2 chén con mắm, 1/2 chén con nước lọc, 1/2 chén con đường nâu, đun cho hỗn hợp sánh, thêm đậu phộng rang giã dập, ớt băm nhỏ.
 
Phần nước chấm kiểu Hàn ăn kèm lá oba, rau sống
 
2 tép tỏi, 1/4 hành tây băm nhỏ, 1 ,5 tbsp đường nâu, 1 tbsp tương ớt gochujang, 1 tbsp tương đậu nành Hàn Quốc, 1 tsp bột ớt Hàn Quốc, 1 tbsp dầu mè, 1 tbsp mè rang. Cho tỏi, hành vào phi thơm, cho các loại gia vị trên vào đun cùng ít nước cho hỗn hợp sôi, sánh lại rồi rắc mè rang lên là được.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm