Ướp sườn non
- Trước tiên ướp sườn với nước dừa, phủ lớp nước dừa vừa ngập lớp sườn là được, để khoảng 15 phút. Trong thời gian chờ đợi thì băm nhuyễn tỏi, hành, ớt, và xả.
- Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ).
- Tiếp tục cho hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào. Bóp thịt đều tay (bạn nhớ đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh)
- Cho các loại gia vị vào. Đối với 1 kg sườn, cho 3 muỗng đường, 2,5 muỗng nước mắm. Trộn đều và bóp mạnh tay. Sau đó bạn ngửi thử mùi thịt đã thơm chưa. Có cảm giác nó chưa đủ vị thì thêm mắm hoặc đường vào. Cho tiếp một chút bột cà ri vào, không cho quá nhiều nếu không sẽ mất đi mùi vị ban đầu của sườn.
- Cuối cùng đổ 1 lớp dầu ăn, sao cho ngập sườn dôi lên khoảng 1cm. Ướp tầm 2 tiếng rồi nướng là bạn đã có ngay một đĩa sườn nướng thơm phức rồi đó.
Chú ý: Nếu ướp từ 2-3 tiếng thì không đậy nắp, để ngoài mà không cần để tủ lạnh. Nếu để qua đến sáng hoặc trên 5 tiếng thì cần đậy nắp kín, và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Thịt heo nướng
- Thịt heo cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Cho nước ép táo vào ngâm khoảng 15 phút (mua 1,2 trái táo ép lấy nước)
- Sau đó, cho lòng đỏ trứng gà vào (1kg tương đương với 4 lòng đỏ).
- Tiếp tục cho hành tỏi ớt băm nhuyễn, sả xay nhuyễn vào.
- Bóp thịt đều tay cho thịt thấm với gia vị.
- Tiếp tục cho tỏi, hành, ớt băm, lòng đỏ trứng, nước mắm, đường vào. Cho thêm vừng chưa rang vào thịt rồi trộn đều tay.
- Cuối cùng là cho dầu ăn vào ướp cùng cho thịt được mềm. Sau khi đã trộn các loại gia vị để thịt nghỉ chờ tới lúc nướng là bạn đã có ngay món thịt heo nướng thơm ngon chuẩn vị.
Thịt ba chỉ nướng
- Thịt ba chỉ rửa sạch xong để ráo. Thái thịt thành từng lát có độ dày khoảng 1cm, dài chừng 6-7cm là vừa đẹp.
- Sau đó, bỏ thịt vào 1 chiếc bát to hoặc túi ziplock.
- Tỏi và hành khô bóc vỏ. Sả cũng bóc vỏ, rửa sạch, bỏ đi phần thân già rồi cắt khúc ngắn chừng 2-3 cm.
- Cho đường, tỏi, hành khô, sả vào máy xay nhuyễn.
- Đổ thêm 1 thìa cafe hạt tiêu, 2 muỗng xì dầu, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn vào máy rồi tiếp tục xay đến khi mọi thứ hòa quyện vào với nhau, tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Cho hỗn hợp gia vị vừa thu được vào thịt, trộn đều lên (nếu đã bỏ thịt vào túi ziplock thì dùng tay bóp đều cho ngấm). Sau đó, dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại, rồi cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh giữ trong 24 giờ để thịt ngấm đều gia vị.
Cuối cùng là lấy thịt ra và nướng là xong rồi! Bạn có thể nướng trên bếp than hoa hoặc dùng chảo nướng đều cho ra thành phẩm cực xịn.
Sườn nướng sa tế
- Sườn chặt miếng, rửa sạch
- Sả, ớt, cắt khoanh tròn cùng tỏi băm nhuyễn cho vào sườn trộn đều tay
- Cho sa tế vào cùng với lượng mật ong vừa đủ cùng với bột ngọt và nước mắm
- Trộn đều hỗn hợp sườn vừa rồi cùng đậu bắp
- Cuối cùng là bắt đầu nướng chúng lên và thưởng thức thôi
Sườn nướng ngũ vị
- Sườn thăn rửa sạch chặt miếng 10-12 cm. Bạn lấy 1 cái xoong cho hoa hồi, thảo quả, quế, 1/2 gói ngũ vị hương, dầu điều, 2 thìa bột nêm, mật ong, mì chính 1 thìa, hạt tiêu và 3 lít nước vào, rồi cho sườn vào đun sôi giảm nhỏ lửa đun tiếp khoảng 20 phút cho sườn chín mềm vừa tới thì vớt ra.
- Lấy hành, tỏi bằm, nước mắm, mì chính, 1 thìa bột nêm, 1/2 gói ngũ vị hương và 3 thìa dầu ăn đem ướp sườn khoảng 2-3 tiếng. Sau đó đem nướng than hoa hoặc lò nướng điện.
Lưu ý: Thành quả đạt yêu cầu là sườn chín mềm, có mầu nâu cánh gián khi đã nướng xong, vị thơm nhẹ của các loại gia vị trên, độ mặn ngọt vừa đủ.
Thịt nướng coca
- Thịt thái miếng mỏng vừa ăn
- Cho 150 ml coca, 2 thìa mật ong, 2 thìa rưỡi mắm, 3/4 quả chanh vắt lấy nước, 3 thìa dầu ăn, 1 thìa rưỡi sữa đặc, 2 thìa bột nghệ, 2 thìa bột ngọt cùng ớt bột và tiêu vào trộn đều
- Cho thịt vào hỗn hợp nước sốt vừa trộn vào đảo đều tay. Cho vào túi zip rồi nhẹ nhàng xoa bóp thịt hoặc cho ra tô rồi bọc kín lại. Để 1 ngày hoặc qua đêm là ngon nhất.
- Đem thịt ra nướng vỉ điện (áp chảo) hoặc nướng lò hay bếp đều được hết. Nếu nước sốt còn dư có thể cho thêm nước mắm và đường vào đun liu riu khoảng 5p phút, nêm nếm vừa ăn để làm nước chấm. Có thể ăn kèm thịt với rau chấm chung với nước sốt đều rất ngon miệng.