rssheader

27/09/2021

Cách chăm sóc trẻ mùa dịch Covid-19, mẹ nào cũng cần biết

Tùng Lâm - 02/08/2021, 10:30 GMT+07 | Gia đình
Cách chăm sóc trẻ mùa dịch Covid-19, mẹ nào cũng cần biết

Ngay cả sau khi trường học mở cửa trở lại, thời gian chơi của trẻ em với bạn bè và tham gia các hoạt động mà chúng yêu thích vẫn bị hạn chế. Dưới đây là một số lời khuyên để hỗ trợ trẻ em trong thời kỳ covid-19.

Thiết lập các thói quen tốt thường xuyên

rẻ em cần phải duy trì những thói quen tốt cho sức khoẻ. Đi ngủ và thực dậy đúng giờ là điều quan trọng đối với trẻ em, ngay cả khi các hoạt động hàng ngày của chúng đã thay đổi. Ngoài ra, ăn uống đúng giờ sẽ giúp trẻ hấp thụ được nguồn năng lượng tối ưu nhất. 

Hình thành các thói quen trước khi đi ngủ

Đây là cách hay cho các bậc làm cha mẹ dành thời gian cho con cái vào cuối ngày. Chúng ta có thể tắm cho trẻ, đọc cho chúng một câu chuyện hoặc giúp chúng đánh răng. Những việc làm này của chúng ta khiến trẻ cảm thấy cuộc sống vẫn diễn ra “bình thường”.

Năng lượng của cha mẹ ảnh hưởng tới con cái

Trẻ em sẽ cảm nhận được năng lượng của những người lớn xung quanh mình.

Nếu bố mẹ cảm thấy lo lắng và căng thẳng, con cái của họ sẽ nhận ra điều này và có thể phản ứng theo nhiều cách khác nhau, điều này có thể khiến công việc nuôi dạy con cái sẽ trở nên khó khăn hơn.

Chăm sóc bản thân

Tự chăm sóc bản thân rất quan trọng, điều này giúp chúng ta trở thành những phụ huynh bình tĩnh và sáng suốt hơn. Khi có thể dành một chút thời gian cho bản thân, chúng ta có thể thư giãn và do đó sẽ có tâm trạng vui vẻ hơn bên con cái.

An ủi con cái

Không phải lúc nào trẻ em cũng thể hiện cảm giác của chúng hoặc cho chúng ta biết chúng cần gì. Cách tốt nhất là bố mẹ nên đến gần, ngồi bên cạnh hoặc ôm con để chúng bình tĩnh trở lại.

Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ cần bế trẻ và dỗ dành. Nếu con của bạn quá lớn để bế thì việc ngồi gần cho chúng biết rằng chúng ta đang ở đó và quan tâm đến cảm xúc của chúng.

Nói chuyện với con cái của về Covid-19 và cách phòng tránh phù hợp với lứa tuổi của trẻ

Trẻ em thắc mắc và lo lắng là điều bình thường, vì vậy chúng ta cần tìm cách cung cấp cho trẻ thông tin cần thiết mà không làm trẻ bị choáng ngợp. Cuộc trò chuyện về COVID-19 với một đứa trẻ bốn tuổi sẽ phải khác với một đứa trẻ 10 tuổi.

Hạn chế trẻ em tiếp xúc với mạng xã hội

 Đảm bảo rằng trẻ em đang xem nội dung phù hợp với lứa tuổi trên Internet. Hãy yêu cầu con tạm dừng nếu bạn cảm thấy con dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Tạo ra một số thói quen mới của gia đình

Gia đình bạn có thể chơi bài, giải câu đố, làm bánh cùng nhau. Hoặc có thể gọi điện cho ông bà và các người thân trong gia đình để hỏi thăm vào một ngày nhất định trong tuần. 

Hãy nhận biết những thay đổi ở con bạn có thể báo hiệu rằng chúng đang lo lắng hoặc cảm thấy căng thẳng

Nếu bạn nhận thấy con ngủ không ngon và khó khăn trong việc ăn uống hãy hỏi xem chúng có vấn đề gì không và bạn có thể làm gì để giúp chúng không. Hãy đảm bảo với con bạn rằng chúng không sao, nhiệm vụ của bố mẹ là trông giữ con an toàn và bảo vệ chúng. 

Khi tất cả đều trải qua những khoảng thời gian đầy thử thách này, chúng ta cần chấp nhận rằng không có tất cả các câu trả lời và giải pháp. Chúng ta nên cho phép bản thân quan tâm đến những điều đơn giản mà có thể kiểm soát được và cố gắng tận hưởng cuộc sống trong mùa dịch với tâm thế lạc quan và tự bảo vệ mình và gia đình an toàn nhất có thể.

Theo Fnha.ca
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm