5 sai lầm chăm sóc trẻ sơ sinh khiến trẻ chậm lớn, còi cọc

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ sơ sinh dưới đây khiến cho em bé của bạn dễ ngộ độc, gây hại sức khỏe của bé.

Qua 6 tháng không cho con bú

Nhiều bà mẹ cho rằng khi qua 6 tháng, sữa mẹ bắt đầu mất dần màu vàng đậm đặc như ban đầu và thay vào đó là lượng sữa trắng trong, nhạt hơn, loãng hơn không còn đủ chất dinh dưỡng cho con nữa. Vì vậy, họ thường tìm cách để cho con bú sứa ngoài, và hạn chế cho bú sữa mẹ.

Tuy nhiên, trên thực tế thì sữa mẹ mới thật sự tốt với sức khỏe của trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ hoàn toàn có đủ chất dinh dưỡng nuôi lớn bé.

Đồng thời, sữa mẹ còn có thêm nhiều kháng thể giúp em bé hạn chế ốm đau bệnh tật.  Do đó, nếu có điều kiện các bà mẹ nên cho con của mình bú sữa mẹ hết một năm đầu sẽ tốt hơn cho bé.

Cho bé uống nước tráng miệng sau khi bú mẹ

Nhiều bà mẹ cho rằng sau khi bú sữa mẹ bé cần uống thêm nước lọc để tráng miệng sẽ giúp bé đỡ khát nước. Tuy nhiên trên thực tế thì sữa mẹ hoàn toàn đủ chất giúp nôi dưỡng bé và không cần phải dùng thêm nước lọc.

Việc mẹ cho bé sử dụng nước lọc có thể gây hại sức khỏe của bé khiến cho bé dễ bị nhiễm độc từ nguồn nước gây hại cho sức khỏe của bạn.

sai lam cham soc tre so sinh

Chính vì vậy, với trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi nếu được cho uống thêm nước lọc sẽ tiềm ẩn nhiều nguy hại. Đã có trường hợp trẻ sơ sinh tử vong vì uống thêm nước lọc.

Vậy nên những lo lắng của các bà mẹ trẻ, những người đã bắt đầu tiếp thu kiến thức nuôi con theo khoa học hoàn toàn có cơ sở.

Lo con giật mình mẹ quấn chăn thật kỹ

Trẻ sơ sinh thường dễ bị giật mình khi đang ngủ, làm cho các mẹ lo lắng cho con.  Chính vì vậy, nhiều mẹ thường tìm cách chặn bé lại bằng hai chiếc gối ôm. Hoặc tìm cách cuốn chăn cho bé thật kỹ để bé không bị chống chếnh và giật mình khin ngủ.

Tuy nhiên, việc bé giật mình khi ngủ chỉ là một phản xạ vô cùng tự nhiên. Nếu mẹ cuốn chăn cho bé quá chặt sẽ dễ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé, khiến bé ngạt thở thậm chí tử vong cực kỳ nguy hiểm .

Dùng mật ong đánh tưa lưỡi

Trẻ nhỏ sau một thời gian bú sữa mẹ lưỡi bé thường dễ có những tưa màu trắng khiến cho bé giảm vị giác, ăn kém hơn. Chính vì vậy, nhiều bà mẹ thường lấy ngón tay cuốn khăn mềm rồi chấm chút mật ong lên ngón tay để đánh tưa lưỡi cho bé.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia khuyến cáo mật ong là thực phẩm không dành cho trẻ dưới 1 tuổi dễ gây ngộ độc không tốt cho sức khỏe của bé, thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

tua-luoi-cho-tre-bang-mat-ong-nguyen-nhan-co-the-khien-tre-bi-tu-vong_1162ef69fc

Bật đèn ngủ cho bé

Trẻ sơ sinh giấc ngủ ngắn và hay trở mình, quấy khóc đem. Chính vì điều này khiến cho các  bà mẹ thường bật đèn ngủ để buổi đêm trở dậy cho dễ dàng.

Tuy nhiên, việc mẹ bật đèn ngủ cho bé sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ của bé và làm cho bé không thể phát triển thể chất, chiều cao một cách vượt trội.

Theo Khoevadep
Cô giáo Nguyễn Thị Oanh và nhóm học sinh Trường THPT Trần Nhật Duật, Yên Bái.

Từ ý tưởng đến hành động khởi nghiệp

GD&TĐ - Những dự án xuất sắc tại Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2023 đã ghi nhận nhiều ý tưởng tốt đến từ học trò miền núi.
Võ Thị Mỹ Tiên trên đường đua nội dung 1.500m tự do nữ SEA Games 31.

'Cô gái vàng' trên đường đua xanh

GD&TĐ - Sau khi Ánh Viên giã từ đội tuyển quốc gia, niềm hy vọng của bơi nữ Việt Nam đặt lên vai Lê Thị Mỹ Thảo và Phạm Thị Vân.