rssheader

17/04/2021

Bố mẹ nên làm gì khi con cái bướng bỉnh, cãi lời?

Thủy Linh - 26/03/2021, 05:21 GMT+07 | Gia đình
Bố mẹ nên làm gì khi con cái bướng bỉnh, cãi lời?
Chuyên gia tâm lý Phạm Hiền khuyên các bậc phụ huynh cần có cách ứng xử thông minh khi con trẻ bướng bỉnh, không nghe lời.
 
Nguyên nhân con cái cãi lời, chống đối cha mẹ
 
Do cha mẹ chưa thay đổi theo sự phát triển tâm sinh lý của con: Ở độ tuổi này các em đã đến tuổi dậy thì và đang tập làm người lớn mà cha mẹ vẫn dùng các nguyên tắc giáo dục như đối với khi con còn nhỏ.
 
Giữa cha mẹ và con cái cùng xảy ra sự tranh dành quyền lực: Cha mẹ dễ tức giận và càng muốn khẳng định uy quyền của mình vì nghĩ rằng mình bị xúc phạm, bị thách thức khi con không có những hành động hay lời nói theo ý mình.
 
Mặt khác con cái muốn được độc lập, được tôn trọng và bình đẳng như người lớn mà không được nên cố cãi lại, chống đổi khẳng định cái tôi của bản thân
 
Phải làm gì khi con hay cãi lời cha mẹ
 
Kiềm chế cảm xúc trong giao tiếp với con:
 
Dùng các từ ngữ nhẹ nhàng để đáp lại con, tránh nóng giận và dùng những lời lẽ chất vấn, tra hỏi, áp đặt và công kích khiến trẻ
 
Không tranh luận sâu về những yêu cầu với con mà chỉ đặt ra các câu ngắn gọn: Cha mẹ không muốn gì? Nhưng hy vọng gì? Khi nào? Và nếu không được thì sẽ ra sao?
 
Nhìn nhận các vấn đề diễn ra từ con theo hướng tích cực: Công nhận các việc con mình đang làm chỉ là để tập làm người lớn.
 
Cùng con đưa ra các quy ước, nguyên tắc, giới hạn trong việc giao tiếp giữa cha mẹ và con cái để tránh cao trào và dễ gây xung đột
 
Cha mẹ coi con là bạn tri kỷ:
 
Quan tâm đến sở thích của con, tặng con những món quà nhỏ không đắt tiền nhưng ngộ nghĩnh khi có dịp đi công tác, đi chơi, ngày kỷ niệm…
 
Cha mẹ thường xuyên tâm sự chân thành với con những niềm vui, nỗi buồn, những áp lực của bản thân trong công việc.
 
Không cãi nhau, bình luận xấu về người khác trước mặt con cái.
 
Tôn trọng và thân thiện với bạn bè của con, không dùng bạn bè của con để khuyên nhủ con, không so sánh con với những đứa trẻ khác.
 
Thương yêu, tôn trọng, bình đẳng và ngồi cùng nhau để giải quyết các vấn đề nếu có, khen ngợi kịp thời các việc làm tốt của con.
 
Hãy thấy con là người lớn và để con tham gia vào các bàn luận và các quyết định trong gia đình.
 
Luôn thể hiện sự hài hước hàng ngày trong gia đình giữa cha mẹ và con cái
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm