rssheader

19/05/2021

Bánh trôi, bánh chay "cháy hàng" trên chợ mạng

Thủy Hương - 14/04/2021, 18:27 GMT+07 | Gia đình
Bánh trôi gạo lứt. Bánh trôi gạo lứt.

Cùng với những loại bánh truyền thống, năm nay xuất hiện một số sản phẩm bánh gây chú ý về hình thức, mặt hàng nguyên liệu làm bánh cũng làm “rung chuyển” chợ truyền thống và cả chợ mạng.

Bánh trôi, bánh chay cấp đông

Thị trường bánh trôi, bánh chay năm nay không có nhiều biến động về giá.

Dịp Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) hàng năm, các khu chợ dân sinh tại Hà Nội lại nhộn nhịp các gian hàng bán nguyên liệu làm bánh trôi, bánh chay. Trong đó, các sản phẩm bánh trôi, bánh chay theo phong cách truyền thống vẫn được người tiêu dùng ưa chuộng hơn cả.

Điểm mới trên thị trường bánh trôi, bánh chay năm nay là những set bánh tiện lợi, bánh được viên sẵn, cấp đông, người sử dụng chỉ cần luộc lên là có thể sử dụng ngay được.

Thị trường bánh trôi, bánh chay năm nay không có nhiều biến động về giá. Giá bột nếp dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/kg, đường phên khoảng 25.000 - 30.000 đồng/kg, đỗ xanh từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Với một số gia đình không có thời gian tự làm bánh, bánh trôi, bánh chay làm sẵn là lựa chọn tiện lợi để dâng lên bàn thờ tổ tiên dịp Tết Hàn thực. Mỗi đĩa bánh trôi, bánh chay làm sẵn có giá dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.

Những ngày này, tài khoản Facebook mang tên Chè trôi tàu Cô Lợi (tại địa chỉ N6E Trung Hòa - Nhân Chính, quận Thanh Xuân) nghẽn tin nhắn vì được nhiều khách hàng chọn đặt mua.

Chủ facebook chia sẻ: Do bánh ở đây được làm liên tục, không có hàng cũ, hàng tồn. Chỉ cần đặt bánh qua Facebook và hẹn giờ nhận là cửa hàng sẽ ship đến tận nơi. Giờ cao điểm là 9-11 trưa ngày 3/3 thường phải huy động cả người nhà đi ship vì lượng người hẹn khung giờ này khá đông.

Chủ cửa hàng cho biết, từ mấy ngày nay, lượng khách đặt hàng tăng mạnh nên phải huy động người nhà làm liên tục mới kịp phục vụ và giao hàng cho khách. Nếu khách đặt bánh muộn, cửa hàng không dám nhận thêm vì sợ không kịp trả hàng. 

Chủ cửa hàng cho biết thêm năm ngoái do dịch Covid-19 nên mọi người đổ xô đặt hàng online, nhưng năm nay Tết Hàn thực vào ngày thường nên việc mua đồ chế biến sẵn giảm không đáng kể.

Bánh trôi gạo lứt

Ngoài sản phẩm bánh trôi ngũ sắc, thị trường năm nay cũng xuất hiện bánh trôi làm từ gạo lứt.

Được quảng cáo là "ăn không sợ béo, không tăng cân", sản phẩm bánh trôi gạo lứt thu hút được sự chú ý, đặc biệt là các chị em.

Cô L.H (Cầu Giấy) cho biết vì bận công việc nên mãi tối qua mới đặt bánh. Cô phải hỏi tới 3 chỗ mới đặt được bánh vì họ đều nhiều đơn, không dám nhận thêm.

Giá thành cho 1 hộp bánh trôi gạo lứt được rao bán trên mạng xã hội với giá 70.000 đồng. Trong khi đó, nếu có nhu cầu mua bột về tự làm, giá sẽ rơi vào khoảng 80.000 đến 90.000 cho một túi 500 gram.

Nguyên liệu làm bánh ngũ sắc “cháy” chợ

Nhiều bà nội trợ đổ xô đặt mua bột bánh ngũ sắc về tự tay làm, khiến mặt hàng này lên cơn "sốt".

Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến người dân hạn chế ra đường, nhờ đó nhiều cửa hàng bán nguyên liệu bánh trôi, bánh chay trên chợ mạng đắt khách.

Theo đó, khoảng một tuần nay, bánh trôi ngũ sắc trở thành mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng. Thay vì đi mua bánh làm sẵn, nhiều bà nội trợ đã đổ xô đặt mua bột bánh ngũ sắc về tự tay làm, khiến thị trường này bất ngờ lên "cơn sốt".

Chị Linh (tiểu thương bán nguyên liệu làm bánh tại chợ Bưởi) chia sẻ trên vtv.vn: "Những ngày này, nhà tôi bán được vài tạ bột bởi có một lượng khách quen nhất định và khu vực chợ này cũng đông dân cư nên sức mua rất cao". Gia đình chị đã phải chuẩn bị nguồn hàng dồi dào từ nhiều ngày trước để phục vụ nhu cầu người dân đến mua trực tiếp hoặc đặt hàng online.

Giá set bột bánh trôi ngũ sắc rao bán trên mạng dao động từ 50.000-100.000 đồng/set tùy loại. Đa phần set có giá rẻ thường nguyên liệu chỉ gồm bột bánh 5 màu, đường, vừng; còn với những sét bánh có giá từ 75.000-100.000 đồng/set thì ngoài những nguyên liệu trên, set bột còn có thêm dừa, đậu xanh xay nhuyễn để làm thêm cả bánh chay.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm